CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH

Thông báo Kế hoạch thực hiện Tháng hành động vì trẻ em năm 2018
Ngày đăng 17/05/2018 | 17:48  | View count: 572

Thực hiện Kế hoạch số 101/KH-UBND ngày 02/5/2018 của UBND thành phố Hà Nội về việc thực hiện Tháng hành động vì trẻ em năm 2018 và Chương trình công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em quận Cầu Giấy năm 2018.

Nhằm tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo và nâng cao trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, các phòng, ban, ngành, đoàn thể, chính quyền các cấp, gia đình và xã hội về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác bảo vệ chăm sóc và giáo dục trẻ em, phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em nói chung, phòng chống bạo lực xâm hại trẻ em trên môi trường mạng nói riêng, Uỷ ban nhân dân quận Cầu Giấy ban hành Kế hoạch Thực hiện Tháng hành động vì trẻ em năm 2018.

Phòng Văn hóa và Thông tin thông báo một số nội dung của Kế hoạch, cụ thể như sau:

1. Chủ đề Tháng hành động v ì trẻ em năm 201 8

" Vì cuộc sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em trong thế giới công nghệ số

Thông điệp, khẩu hiệu truyền thông:

- Vì cuộc sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em trong thế giới công nghệ số.

- Công nghệ số - thông tin và tri thức lành mạnh, an toàn cho trẻ em phát triển.

- Sử dụng mạng xã hội vì cuộc sống an toàn, lành mạnh của trẻ em.

- Lắng nghe trẻ em bằng trái tim, bảo vệ trẻ em bằng hành động.

- Gọi Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em 111 để tố cáo mọi hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em.

- Mùa hè an toàn, lành mạnh cho mọi trẻ em.

2. Thời gian và nội dung thực hiện

Tháng hành động vì trẻ em được thực hiện từ ngày 01/6/2018 đến ngày 30/6/2018.

2.1. UBND quận tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em và chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2018:

+ Thời gian: 19h30’, ngày 25/5/2018 (thứ 6).

+ Địa điểm: Công viên Cầu Giấy hoặc Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao quận Cầu Giấy (nếu trời mưa).

+ Đơn vị tham gia phát biểu hưởng ứng: UBND phường Nghĩa Tân.

2.2. Tổ chức tập huấn hè cấp quận:

- Thời gian: Từ ngày 28/5 đến ngày 30/5/2018.

- Địa điểm: Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao quận.

2.3. Tổ chức hoạt động đỉnh cao hè:

- Tổ chức kể chuyện sách hè: từ ngày 30/5 đến ngày 30/6/2018.

- Tổ chức Diễn đàn trẻ em: trong tháng 6/2018.

2.4. Kiểm tra hoạt động hè:

- Thời gian: từ ngày 20/6 đến ngày 20/7/2018.

- Địa điểm: tại các cụm dân cư, tổ dân phố các phường.

2.5. Nội dung thi hè:

- Cấp quận:

+ Kể chuyện sách hè: từ ngày 01/7 đến ngày 10/7/2018

+ Ca khúc măng non múa hát tập thể: cuối tháng 7/2018

- Cấp Thành phố:

+ Kể chuyện sách hè: trung tuần tháng 7/2018

+ Ca khúc măng non, múa hát tập thể: trung tuần tháng 8/2018.

2.6. Tổ chức Hội thi hè cấp quận:

- Thời gian: dự kiến trong tháng 7/2018.

- Địa điểm: Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao quận.

- Nội dung thi: Ca khúc măng non, múa hát tập thể; kể chuyện sách hè

2.7. Tổ chức vận động quỹ Bảo trợ trẻ em:

- Thời gian: Tháng 5,6/2018.

- Đối tượng: Khối cán bộ công chức, viên chức của quận; công nhân lao động và các doanh nghiệp trên địa bàn quận.

- Mức ủng hộ: tối thiểu 1 ngày lương.

3. Các hoạt động khác

- Tổ chức các hoạt động truyền thông, giáo dục và vận động xã hội

- Tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí an toàn, lành mạnh trong Tháng hành động vì trẻ em nói riêng, trong kỳ nghỉ hè nói chung.

- Tăng cường xã hội hóa, huy động nguồn lực các tổ chức, cá nhân trên địa bàn hỗ trợ cho trẻ em nói chung, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt nói riêng; đầu tư xây dựng các công trình phúc lợi, cơ sở vật chất, bể bơi, trang thiết bị vui chơi giải trí, sân chơi cho trẻ em tại cộng đồng; tổ chức thăm hỏi, tặng quà, trao học bổng, nhận đỡ đầu, hỗ trợ phẫu thuật, chỉnh hình, phục hồi chức năng…cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt.

- Chú trọng công tác quản lý trẻ em, các nhóm trẻ em có nguy cơ xâm hại, lạm dụng để tiến hành các giải pháp ngăn ngừa trẻ em bị xâm hại, lạm dụng. Huy động sự tham gia của đội ngũ cộng tác viên, tình nguyện viên tại các tổ dân phố để phát hiện các hành vi xâm hại, bạo lực, bóc lột trẻ em. Đồng thời tập trung giải quyết và can thiệp, hỗ trợ kịp thời, hiệu quả trẻ em bị bạo lực, xâm hại, lạm dụng trên địa bàn.

- Hướng dẫn, đôn đốc và kiểm tra việc thực hiện Tháng hành động vì trẻ em năm 2018. Biểu dương, động viên các tổ chức, cá nhân tích cực tham gia và có thành tích nổi bật trong Tháng hành động vì trẻ em.

4. Kinh phí thực hiện

Kinh phí tổ chức tập huấn, tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em và tổng kết hè được trích từ ngân sách hoạt động thường xuyên năm 2018. Đề nghị các cơ quan, đơn vị tổ chức tập huấn lập dự trù kinh phí tổ chức theo quy định của Nhà nước gửi về phòng Lao động TB&XH trước ngày 28/5/2018.

5. P hân công theo dõi, kiểm tra và đánh giá kết quả hoạt động hè năm 2018

1. Phường Yên Hoà            : Phòng Y tế, Trung tâm y tế

2. Phường Trung Hoà         : Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao

3. Phường Nghĩa Đô           : Uỷ ban Mặt trận tổ quốc

4. Phường Quan Hoa          : Hội Chữ thập đỏ

5. Phường Nghĩa Tân          : Hội Phụ nữ, Phòng Tư pháp

6. Phường Dịch Vọng Hậu : Đoàn Thanh niên, Hội Cựu chiến binh

7. Phường Mai Dịch            : Phòng Giáo dục - Đào tạo

8. Phường Dịch Vọng         : Phòng Văn hóa và thông tin

9. Khối cơ quan, doanh nghiệp: Liên đoàn Lao động quận

Các cơ quan, đơn vị phối hợp kiểm tra hoạt động hè và tặng quà động viên cho trẻ em tại các phường.

UBND quận Cầu Giấy đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc quận, các đoàn thể và yêu cầu UBND các phường nghiêm túc triển khai thực hiện kế hoạch Tháng hành động vì trẻ em năm 2018 theo quy định./.

Xem nội dung Kế hoạch tại đây

PHÒNG VĂN HÓA VÀ THÔNG TIN