CÔNG TÁC ĐẢNG

Quận ủy Cầu Giấy tổ chức Hội nghị Đối thoại giữa đồng chí Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND quận với Ủy ban Mặt trận Tổ quốcvà các tổ chức chính trị - xã hội năm 2023
Ngày đăng 23/10/2023 | 14:38  | View count: 189

Sáng ngày 23-10, Quận ủy Cầu Giấy đã tổ chức Hội nghị Đối thoại giữa đồng chí Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND quận với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội năm 2023.

Tới dự Hội nghị có các đồng chí Thường trực Quận ủy, Thường trực HĐND và lãnh đạo UBND quận; đại diện lãnh đạo các ban Đảng, Văn phòng Quận ủy; Trung tâm chính trị, Đảng ủy khối doanh nghiệp quận; Đại diện lãnh đạo các phòng, ban của Quận; lãnh đạo MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội Quận; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND

8 phường; Đại biểu cơ sở các khối Mặt trận Tổ quốc, Liên đoàn lao động, Hội CCB, Hội LHPN và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh quận. Dự chỉ đạo hội nghị có các đồng chí đại diện lãnh đạo Ban Dân vận Thành ủy, Thường trực UBMTTQ thành phố. Dự đưa tin về Hội nghị có Báo Hà Nội mới, Báo kinh tế đô thị.

Hội nghị Đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với MTTQ và các tổ chức CT-XH và Nhân dân được Quận tổ chức hàng năm có ý nghĩa thiết thực, quan trọng, đề cao phương châm "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng", phát huy vai trò giám sát và phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền của MTTQ và các đoàn thể, Nhân dân, góp phần tăng cường sự thống nhất về tư tưởng chính trị, tạo sự đồng thuận trong xã hội, củng cố mối quan hệ mật thiết giữa Đảng, Nhà nước với Nhân dân. Đồng thời giúp các đồng chí lãnh đạo cấp ủy, HĐND, UBND quận trực tiếp lắng nghe, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, sáng kiến, phản ánh, kiến nghị của MTTQ, các tổ chức CT-XH và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn quận. Đây cũng là dịp để nhân dân tham gia đóng góp ý kiến, cùng các cấp ủy, chính quyền tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trên địa bàn Quận, từ đó tạo đồng thuận trong nhân dân để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh, giữ vững an ninh, trật tự an toàn xã hội và mục tiêu phát triển KT - XH trên địa bàn quận.

Hội nghị đối thoại năm 2023 được diễn ra vào thời điểm nửa đầu của Quý IV, thời điểm cả hệ thống chính trị đang nỗ lực để hoàn thành những chỉ tiêu của năm. Tính đến thời điểm này, chỉ tiêu quan trọng về thu ngân sách Quận đã vượt và đạt hơn 100% chỉ tiêu thành phố giao.

Quang cảnh Hội nghị

Sau thời gian đối thoại với không khí dân chủ, sôi nổi, thẳng thắn, lãnh đạo Quận đã được nghe những tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, hội viên, đoàn viên của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội các các cấp. Các ý kiến tại Hội nghị tập trung vào nhóm vấn đề: Công tác xây dựng Đảng, công tác quản lý điều hành, quản lý của chính quyền Quận về các vấn để phát triển kinh tế xã hội, quản lý đô thị, xây dựng, giải phóng mặt bằng, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn quận, những vấn đề liên quan trực tiếp đến đời sống của hội viên, đoàn viên như chế độ, chính sách của cán bộ, hội viên, đoàn viên…Đây đều là những ý kiến rất chính đáng và thiết thực mang tính thời sự (việc bảo đảm các chính sách an sinh xã hội cho công đồng, vấn đề trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, quản lý đất đai, quy hoạch phát triển Quận…) được cả xã hội, cộng đồng đang quan tâm, không chỉ liên quan đến mỗi cán bộ, hội viên mà còn thúc đẩy cho sự phát triển của Quận, Thủ đô và Đất nước.

Qua tổng hợp, có 20 ý kiến bằng văn bản của cán bộ, hội viên  MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội phản ánh, kiến nghị các nội dung liên quan tới công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy và quản lý điều hành của chính quyền quận, trong đó có 03 ý kiến liên quan đến công tác tổ chức, xây dựng đảng; 17 ý kiến về các vấn đề quản lý nhà nước trên các lĩnh vực an sinh xã hội (5 ý kiến), đô thị, trật tự xây dựng, PCCC, giải phóng mặt bằng (6 ý kiến), quản lý đất đai, tài nguyên môi trường (3 ý kiến) và 3 ý kiến ở lĩnh vực hỗ trợ chính sách cho cán bộ đoàn thể, khu dân cư.

Đ/c Bùi Tuấn Anh – Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận đối thoại tại Hội nghị

Tại Hội nghị, có 15 ý kiến đối thoại trực tiếp; về cơ bản các nội dung, kiến nghị của cán bộ, hội viên, đoàn viên đã được Lãnh đạo quận và các cơ quan chức năng trực tiếp trả lời hoặc tiếp thu. Đối với những ý kiến, kiến nghị thông qua văn bản, không phát biểu trực tiếp tại Hội nghị (20 ý kiến), Thường trực Quận ủy đã nghiên cứu, chỉ đạo các ngành chức năng kiểm tra, trả lời bằng văn bản, giao Văn phòng Quận ủy tổng hợp, báo cáo sau Hội nghị.

Đ/c Trần Thị Phương Hoa – Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy phát biểu kết luận

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, đồng chí Bí thư Quận ủy yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền, các phòng, ban, ngành quận nghiên cứu để giải quyết kịp thời, hiệu quả những kiến nghị chính đáng của cán bộ, đoàn viên, hội viên. Cụ thể về một số nhóm vấn đề cán bộ, hội viên, đoàn viên quan tâm như sau:

1. Vấn đề liên quan đến công tác cán bộ: về công tác đào tạo, tạo nguồn, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, sắp xếp, bố trí việc làm cho cán bộ trẻ thuộc khối đoàn thể như MTTQ và các đoàn thể, nhất là cán bộ Đoàn các cấp, Thường trực Quận ủy giao Ban Tổ chức Quận ủy tiếp tục đối chiếu các quy định, tiêu chuẩn để rà soát và có tham mưu đề xuất Quận ủy giải quyết.

2. Các vấn đề liên quan đến hoạt động quản lý nhà nước của UBND quận đối với các lĩnh vực:

* Thứ nhất, về các vấn đề an sinh, văn hóa - xã hội như: quan tâm chăm sóc toàn diện chohọc sinh trong trường học, hỗ trợ trẻ em, phụ nữ yếu thế, chính sách đối với giáo viên, hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu số hóa về di sản văn hóa vật thể trên địa bàn…Về các nội dung này, đề nghị UBND quận chỉ đạo phòng, ngành: phòng Lao động TBXH, phòng Giáo dục đào tạo, Văn hóa - thông tin, phòng Tài chính - kế hoạch và các đơn vị liên quan tiếp tục nghiên cứu, tham mưu, đề xuất UBND quận  các giải pháp thực hiện.

* Thứ hai, về công tác quản lý đất đai, giải phóng mặt bằng (cấp GCN lần đầu cho các hộ dân đang sử dụng đất ở, cấp GCN cho các hộ đang sở hữu nhà chung cư; đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án như dự án nhà A-B, dự án đường nối từ đường Cầu Giấy đến Khu ĐTM Dịch Vọng, …) đề nghị UBND quận chỉ đạo các phòng, ngành: phòng Tài nguyên môi trường, Ban Quản lý Dự án đầu tư XD quận, Trung tâm phát triển Quỹ đất và các đơn vị chức năng liên quan phối hợp các Sở, ngành Thành phố trong việc triển khai thực hiện. Những trường hợp vướng mắc, khó khăn cần kịp thời báo cáo Thường trực QU, các sở ngành Thành phố để xin ý kiến chỉ đạo, hướng dẫn giải quyết.

* Thứ ba, về công tác quản lý trật tự đô thị, vệ sinh môi trường. Hiện nay, trong công tác quản lý các Khu chung cư có nhiều vấn đề vẫn còn phát sinh kiến nghị của công dân như công tác PCCC, thành lập các BQT, cấp GCN…: Quận có 306 nhà chung cư, trong đó 134 nhà chung cư thương mại, tái định cư, nhà ở xã hội đã đưa vào sử dụng,hiện còn 02 tòa chung cư đủ điều kiện nhưng chưa thành lập Ban Quản trị (chung cư CTM phường Quan Hoa và chung cư HH1 phường Yên Hòa), 172 nhà chung cư cũ; có 2713 nhà ở nhiều căn hộ, nhà trọ và 47 nhà ở dạng chung cư mini. Về công tác PCCC, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn Quận xảy ra hơn 20 vụ cháy, không có thiệt hại về người. Quận ủy đã ban hành Nghị quyết số 20-NQ/QU ngày 25/9/2023 để lãnh đạo, chỉ đạo tiếp tục tăng cường công tác PCCC và CNCH trên địa bàn, với mục tiêu hạn chế thấp nhất tình trạng xảy ra cháy, nổ trên địa bàn quận; tăng cường kiểm tra xử lý các trường hợp có nguy cơ cháy nổ cao, trước mắt tập trung tổng rà soát các cơ sở có nguy cơ cao: các tòa nhà cao tầng cho thuê, chung cư mini, các cơ sở kinh doanh có điều kiện…).

Riêng đối với công tác cải tạo chung cư cũ Nghĩa Tân, Quận đang chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ công tác kiểm định, lập quy hoạch để báo cáo Thành phố các bước tiếp theo theo quy định.Đề nghị UBND quận chỉ đạo các đơn vị: Phòng Quản lý đô thị, Tài nguyên và Môi trường, Ban Quản lý ĐTXD quận Cầu Giấy, Trung tâm PTQĐ quận, và các phòng, ngành liên quan chủ động rà soát, tăng cường phối hợp UBND các phường và các đơn vị liên quan, các chủ đầu tư các tòa nhà triển khai thực hiện.

Trong thời gian tới, để tiếp tục phát huy vai trò của cán bộ, hội viên và nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh, phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, đề nghị người đứng đầu cấp ủy, chính quyền từ quận tới cơ sở tăng cường hoạt động đối thoại trực tiếp với cán bộ, hội viên và nhân dân để kịp thời có những giải pháp cụ thể nâng cao chất lượng công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy; công tác quản lý, điều hành của chính quyền, tạo sự đồng thuận cao trong xã hội. Thường xuyên quan tâm công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên và nhân dân thực hiện nghiêm chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; thực hiện có hiệu quả công tác giám sát, phản biện xã hội; tham gia thực hiện các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của quận, phường.

Đối với Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp của quận cần chủ động bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng, chính quyền và hội cấp trên; tiếp tục đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động, triển khai các hoạt động, phong trào của hội gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của địa phương. Thường xuyên bám sát cơ sở, nắm chắc tình hình tư tưởng, đời sống của cán bộ, hội viên và nhân dân để kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền lãnh đạo, chỉ đạo và có biện pháp giải quyết ngay từ cơ sở.

Đối với cán bộ, hội viên phải nghiêm túc thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; tham gia sinh hoạt và xây dựng tổ chức hội vững mạnh; phát huy tinh thần năng động, sáng tạo, trách nhiệm tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mưu tiêu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của quận.

VĂN PHÒNG QUẬN ỦY