CÔNG TÁC ĐẢNG

Quận Cầu Giấy: tổ chức hội nghị báo cáo viên thông tin về tình hình thu Ngân sách trên địa bàn quận Cầu Giấy 7 tháng đầu năm, một số nhiệm vụ giải pháp trọng tâm những tháng cuối năm 2024
Ngày đăng 22/08/2024 | 13:18  | View count: 71

Sáng ngày 22-8, tại hội trường Trung tâm chính trị quận Cầu Giấy, quận Cầu Giấy tổ chức Hội nghị báo cáo viên với nội dung “Tình hình thu Ngân sách trên địa bàn quận Cầu Giấy 7 tháng đầu năm, một số nhiệm vụ giải pháp trọng tâm những tháng cuối năm 2024”.

Đ/c Lê Quang Hùng - Bí thư Đảng ủy Chi cục Thuế - Báo cáo viên tại Hội nghị

Dự hội nghị có đồng chí Lê Thị Thủy - UVTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Quận ủy, Giám đốc Trung tâm Chính trị quận; đồng chí Lê Quang Hùng - Bí thư Đảng ủy Chi cục Thuế dự đồng thời là báo cáo viên hội nghị; các đồng chí đại diện lãnh đạo các Ban Đảng Quận ủy, các đoàn thể chính trị - xã hội quận; Báo cáo viên cấp quận; Bí thư Đảng ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Đảng ủy, Bí thư các chi bộ trực thuộc Đảng ủy 8 phường; Đội trưởng một số Đội của Chi cục Thuế quận.

Tại hội nghị đồng chí Lê Quang Hùng đã trình bày 5 nội dung chính: Nhiệm vụ của Thành phố Hà Nội và kết quả 7 tháng đầu năm 2024; Nhiệm vụ của Quận Cầu Giấy và kết quả thu NSNN 7 tháng đầu năm 2024; Công tác quản lý thuế trên địa bàn; Một số nội dung QLT có liên quan đến công tác chỉ đạo thực hiện tại UBND các phường của quận và đánh giá kết quả thực hiện thu NSNN năm 2024. Đồng chí báo cáo viên cho biết: năm 2024 là năm bản lề, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của cả nhiệm kỳ theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận lần thứ VI, là năm thứ tư thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021-2030 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025 theo Nghị quyết của Đảng, Quốc hội nên sau khi nhận nhiệm vụ thu NSNN năm 2024, ngay từ những ngày đầu năm 2024, Chi cục Thuế đã tham mưu UBND quận ban hành 03 quyết định về kiện toàn Ban chỉ đạo và Tổ công tác đôn đốc thu nộp NSNN, 01 kế hoạch và 07 công văn triển khai thực hiện các giải pháp thu NSNN, quản lý thuế trên địa bàn.

Tại hội nghị, đồng chí cho biết; Tổng thu NSNN trên địa bàn quận 7 tháng đầu năm 2024 là 14.902 tỷ 642 triệu đồng, đạt 76,5% DTPL, bằng 133,7% cùng kỳ; Thu trừ tiền sử dụng đất thực hiện 14.639 tỷ 708 triệu đồng, đạt 87,4% DTPL và bằng 132,3% so với cùng kỳ. Bên cạnh việc tập trung thực hiện quyết liệt các giải pháp quản lý thu, Chi cục Thuế luôn quan tâm đẩy mạnh công tác cải cách TTHC, hiện đại hóa, số hóa công tác quản lý thuế, giúp cơ quan thuế, người nộp thuế giảm chi phí và thời gian: (1) Tiếp tục duy trì và đẩy mạnh triển khai các dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3-4 ở tất cả các khâu trong quá trình quản lý thuế đặc biệt triển khai hỗ trợ người dân kê khai lệ phí trước bạ bằng phương pháp điện tử đối với ôtô, xe máy; thanh toán trực tuyến NVTC về đất đai trên Cổng dịch vụ công quốc gia. (2) Quyết liệt triển khai chuẩn hóa dữ liệu mã số thuế cá nhân theo Đề án 06/CP lấy lợi ích của người dân là trung tâm, góp phần cùng cả hệ thống chính trị và toàn dân triển khai thực hiện Đề án 06 của Chính phủ một cách đồng bộ, hiệu quả. Bắt đầu triển khai từ tháng 6/2023, tính đến nay đã chuẩn hóa được 101.617 MST cá nhân phù hợp với CSDL quốc gia về dân cư (3)Phối hợp chặt chẽ với UBND các phường trong triển khai thu nộp thuế SDĐ PNN năm 2024 qua Etax Mobile, khai thác nguồn thu xây dựng nhà tư nhân, hoạt động cho thuê nhà, kinh doanh chung cư mini, hoạt động thương mại điện tử…Nhờ đó, công tác quản lý thuế, thu Ngân sách khối hộ, CNKD 7 tháng đầu năm UBND các phường thực hiện được 232 tỷ đồng, đạt 87,4% chỉ tiêu được giao và bằng 174,2 % so cùng kỳ. Nguyên nhân đạt kết quả cao như vậy là do trong năm 2024, Chi cục Thuế đã khai thác tăng thu thông qua các hộ kinh doanh TMĐT với số thu NSNN tính đến 31/07/2024: 40 tỷ 705 triệu đồng, đạt 20,7% tổng số thu NSNN khối hộ kinh doanh.

Trong 5 tháng cuối năm, để hoàn thành nhiệm vụ thu NSNN năm 2024 (Ước thực hiện cả năm 2024 là 19.625 tỷ 890 triệu đồng, đạt 100,7% DTPL, bằng 121,7% CK.  Số thu không kể tiền sử dụng đất ước thực hiện 19.015 tỷ 890 đồng, đạt 113,6% DTPL, bằng 119,3% CK). Tại Hội nghị đã quán triệt 8 nhóm giải pháp để hoàn thành nhiệm vụ chính trị, triển khai đến các cấp, các ngành đặc biệt là các giải pháp triển khai tại địa bàn các phường của quận với tinh thần rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm.

Các đại biểu tham dự Hội nghị phát biểu về những khó khăn, vướng mắc

Tại Hội nghị, đồng chí Báo cáo viên đã dành thời gian 30 phút để tọa đàm, trao đổi, lắng nghe và giải đáp các vướng mắc của các đại biểu về những tồn tại, khó khăn trong quản lý thuế tại địa bàn các phường, trực tiếp trả lời 15 vướng mắc, tiếp nhận 18 phiếu đề nghị giải đáp, kiến nghị với các nội dung chủ yếu liên quan đến thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, chính sách phí-lệ phí, công tác phối hợp trong công tác quản lý thuế… Chi cục Thuế cam kết sẽ có công văn giải đáp đến từng đại biểu, đồng thời gửi tới UBND phường nơi các cá nhân công tác hoặc sinh sống.

BAN TUYÊN GIÁO QUẬN ỦY