GIÁO DỤC

Chuyến thăm và làm việc của đoàn Thụy Điển tại quận Cầu Giấy về Dự án giáo dục phát triển bền vững
Ngày đăng 15/02/2023 | 18:33  | View count: 107

Dự án Giáo dục phát triển bền vững (GDPTBV) giữa quận Cầu Giấy và thành phố Umea, Vương Quốc Thuỵ Điển bắt đầu từ năm 2012 đến nay đã được 10 năm và bước vào giai đoạn 3. Trong thời gian toàn cầu bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid, lãnh đạo hai bên và các trường đối tác vẫn thường xuyên trao đổi những hoạt động liên quan tới dự án qua kênh Facebook, Gmail và tập huấn trực tuyến. Sau khi trở lại trạng thái hoạt động bình thường, dự án tiếp tục hoạt động với hình thức trực tiếp.

Từ ngày 07 đền hết ngày 10/2/2023, bà Erika - Hiệu trưởng trường tự nhiên và ông Markus – Giáo viên của trường Mầm non thuộc thành phố Umea, Thụy Điển đã tới Việt Nam bắt đầu chương trình tập huấn trực tiếp cho các giáo viên các trường Mầm Non, Tiểu học, THCS của quận Cầu Giấy về giáo dục hoà nhập, thực hành các nội dung đã được triển khai tại các buổi tập huấn trực tuyến về biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, tiết kiệm năng lượng. Bốn ngày tập huấn được diễn ra tại trung tâm trải nghiệm sáng tạo tại Vĩnh Phúc (thuộc hội đồng trường Nguyễn Bỉnh Khiêm, Cầu Giấy). Trong những ngày tập huấn, các giáo viên đã chia sẻ và lấy ví dụ về sự bình đẳng giới diễn ra tại đất nước Thuỵ Điển, các hoạt động tương tác với trẻ và tham gia hoà nhập.

Giáo viên quận Cầu Giấy tham gia tập huấn tại Vĩnh Phúc

Ngày 13/02/2023, Đoàn công tác của thành phố Umea, Thụy Điển gồm lãnh đạo của thành phố Umea và các hiệu trưởng, giáo viên của các trường tham gia dự án đến thăm và làm việc tại các trường của quận Cầu Giấy. Ngay trong ngày làm việc đầu tiên, hai bên đã chia sẻ, tổng kết những việc đã triển khai theo 3 nội dung của dự án Phát triển giáo dục bền vững: Môi trường – Dân chủ - Bình đẳng giới.

Buổi làm việc của Đoàn công tác thành phố Umea tại UBND quận Cầu Giấy

Ngày 14 và 15/2/2023, Đoàn công tác của thành phố Umea đến làm việc tại 4 trường: Trường Mầm non Trung Hoa và Mầm non Gitarren; Trường Tiểu học Trung Yên và Tiểu học Västangårds skola; Trường THCS Dịch Vọng Hậu và Trường THCS Grubbeskolan; Trường Tiểu học Nam Trung Yên và Trường Tiểu học Böleängsskolan nhằm xúc tiến mở rộng quan hệ phát triển giữa các trường của thành phố Umea, Thụy Điển và các trường của quận Cầu Giấy về dự án Giáo dục phát triển bền vững.

Cô giáo Lena - Hiệu trưởng trường Vastangard và cô giáo Britt dạy một tiết học về môi trường tại Trường Tiểu học Trung Yên

Ngay sau khi kết thúc chuyến công tác tại các trường, chiều ngày 15/02/2023, đoàn Thụy Điển tiếp tục có cuộc họp với lãnh đạo quận Cầu Giấy và các trường đối tác trong Quận với nội dung liên quan tới sự đổi mới của chương trình giáo dục phổ thông 2018, đẩy mạnh hoạt động thực tiễn, áp dụng dạy học tích hợp liên môn, hướng nghiệp cho học sinh, các nội dung GDPTBV được tích hợp trong chương trình, phương pháp giảng dạy của giáo viên về các nội dung GDPTBV. Các trường đối tác cũng thống nhất lại kế hoạch hoạt động tiếp theo của đôi bên trong thời gian tới. Chuyến công tác lần này đã tăng thêm sự gắn bó giữa các nhàtrường, giúp haithành phố cùng phát triển mối quan hệ tốt đẹp và hỗ trợ nhau trong công tác giáo dục học sinh, góp phần đẩy mạnh dự án giáo dục phát triển bền vững trên toàn cầu.

PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO