HOẠT ĐỘNG CỦA HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN

HĐND quận Cầu Giấy tổ chức kỳ họp thứ 8 nhiệm kỳ 2016 - 2021
Ngày đăng 15/06/2018 | 05:09  | View count: 211

HĐND quận Cầu Giấy tổ chức kỳ họp thứ 8 nhiệm kỳ 2016 - 2021

Trong 02 ngày 14 và 15/6/2018, HĐND quận Cầu Giấy tổ chức kỳ họp thứ 8 HĐND quận nhiệm kỳ 2016 – 2021 nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ 06 tháng đầu năm và quyết định các chỉ tiêu, nhiệm vụ trọng tâm công tác 06 tháng cuối năm 2018.

Tại kỳ họp, HĐND quận đã bàn và quyết nghị về kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh – quốc phòng 06 tháng đầu năm 2018 và trọng tâm công tác 06 tháng cuối năm 2018; nghe báo cáo, đánh giá công tác PCCC, công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật, công tác phòng chống tham nhũng, công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân 06 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 06 tháng cuối năm 2018.

Đồng chí Phương Kiến Quốc - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận phát biểu tại kỳ họp

Trong 06 tháng đầu năm 2018, kinh tế quận tiếp tục có bước tăng trưởng cao, tổng mức luân chuyển hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng xã hội ước đạt 139.256 tỷ đồng (tăng 15,1% so với cùng kỳ năm trước); giá trị sản xuất công nghiệp ngoài nhà nước ước đạt 3.996 tỷ đồng (tăng 13% so với cùng kỳ năm trước); Tổng thu ngân sách trên địa bàn quận ước đạt 3.617 tỷ đồng (đạt 43% dự toán Thành phố giao), chi ngân sách ước thực hiện 422 tỷ đồng (đạt tỷ lệ 25%) đáp ứng nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội của quận.

Năm học 2017 – 2018, chất lượng giáo dục của quận tiếp tục được giữ vững, quận Cầu Giấy tiếp tục là một trong những đơn vị dẫn đầu Thành phố về chất lượng dạy và học, nhiều học sinh đạt giải cao tại các kỳ thi học sinh giỏi cấp (120 giải, tăng 09 giải nhất). Các chương trình quốc gia về y tế, dân số - KHH gia đình tiếp tục được duy trì và đạt nhiều kết quả: Công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân được quan tâm, đã tổ chức khám và chữa bệnh ban đầu cho 12.332 lượt người (tăng 24% so với cùng kỳ năm trước); tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên ước đạt 1,28% (giảm 0,04% so với cùng kỳ năm trước). Công tác an sinh xã hội được đảm bảo: Các đối tượng chính sách, đối tượng bảo trợ xã hội được quan tâm, chăm sóc dưới mọi hình thức. Quận đã tổ chức thăm và tặng quà Tết cho 19.116 lượt đối tượng chính sách, đối tượng bảo trợ xã hội với số tiền hơn 9,369 tỷ đồng; hỗ trợ giải quyết việc làm cho 3.085 lao đồng (đạt 54% kế hoạch), triển khai nhiều giải pháp tích cực nhằm giảm số hộ cận nghèo trên địa bàn, vận động Quỹ bảo trợ trẻ em được 306,5 triệu đồng (đạt 102% kế hoạch). Công tác văn hóa và thể thao được triển khai với nhiều hoạt động thiết thực nhằm nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân. Công tác đầu tư xây dựng cơ bản được thực hiện có trọng điểm, tập trung vào các công trình phục vụ phát triển kinh tế, xã hội và phục vụ dân sinh. Công tác giải phóng mặt bằng được chỉ đạo toàn diện, quyết liệt. Quận có 69 dự án đang triển khai công tác giải phóng mặt bằng với tổng diện tích đất thu hồi 71,17 ha, đã hoàn thành giải phóng mặt bằng 06 dự án với diện tích 1,52 ha.

An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn quận được đảm bảo. Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc được duy trì và phát triển. Số vụ phạm pháp hình sự trên địa bàn giảm so với cùng kỳ năm trước, tỷ lệ điều tra khám phá án đạt 80%, tỷ lệ hòa giải thành tại cơ sở đạt 87%.

Các phong trào thi đua được triển khai rộng khắp, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong toàn quận, góp phần hoàn thành tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của quận Cầu Giấy.

Tại kỳ họp này, HĐND quận đã có sự đổi mới, dành nhiều thời gian cho hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn. Các đại biểu đã đi sâu chất vấn về những vấn đề dân sinh bức xức, những khó khăn, phức tạp trong công tác quản lý như: giải pháp tăng thu và chống thất thu thuế, công tác quản lý nhà chung cư trên địa bàn, công tác PCCC, đặc biệt đối với các nhà chung cư, công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các giải pháp về phòng chống ngập úng mùa mưa bão, giải pháp nhằm giảm số hộ cận nghèo trên địa bàn… Các ý kiến chất vấn đã được UBND và các phòng, ban, chức năng giải đáp trực tiếp tại kỳ họp.

Sau 02 ngày làm việc nghiêm túc, HĐND quận đã ban hành 05 nghị quyết về nhiệm vụ trọng tâm 06 tháng cuối năm 2018 của quận; tổng quyết toán thu chi ngân sách quận Cầu Giấy năm 2017; điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công năm 2018; điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm (giai đoạn 2016 – 2020) và những nội dung giám sát năm 2019 của HĐND quận.

PHÒNG VĂN HÓA VÀ THÔNG TIN