HOẠT ĐỘNG CỦA HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN

Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tiếp cúc cử tri trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV
Ngày đăng 08/05/2024 | 15:44  | View count: 96

Sáng 8/5/2024, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội đã tiến hành tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XV tại Đơn vị bầu cử số 3 (các quận Cầu Giấy, Thanh Xuân, Nam Từ Liêm). Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp tại quận Nam Từ Liêm và kết nối trực tuyến với quận Thanh Xuân và quận Cầu Giấy.

Tham dự buổi tiếp xúc có các thành viên Tổ đại biểu gồm: Phó Bí thư thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố Hà Nội, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn; đại biểu Quốc hội Bùi Hoài Sơn và Bùi Huyền Mai.

Tham dự tại điểm cầu quận Cầu Giấy có Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy Trần Thị Phương Hoa; UVTV Quận ủy, Chủ tịch UBMT Tổ quốc quận Nguyễn Thị Thanh; Phó chủ tịch HĐND quận Lương Mậu Hùng; Phó Chủ tịch UBND quận Trần Đình Cường cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Quận ủy, lãnh đạo các Ban Đảng Quận ủy, Ban HĐND quận, đoàn thể, các phòng, ban, ngành, cơ quan, đơn vị thuộc quận, các vị đại biểu HĐND quận và đại diện Thường trực Đảng uỷ, UBND, Uỷ ban MTTQ phường.

Tại hội nghị, đại biểu Quốc hội Bùi Huyền Mai đã báo cáo nhanh về dự kiến nội dung chương trình Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XV; đại biểu Quốc hội Bùi Hoài Sơn báo cáo tổng hợp trả lời của các bộ, ngành và Thành phố Hà Nội về ý kiến, kiến nghị của cử tri 03 địa phương trong kỳ tiếp xúc trước. Theo đó, Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV dự kiến khai mạc ngày 20/5 và dự kiến bế mạc vào ngày 28/6, chia thành 2 đợt họp tập trung gồm: đợt 1 từ ngày 20/5 đến sáng ngày 8/6; đợt 2 từ ngày 17/6 đến sáng ngày 28/6.

Có 9 cử tri có ý kiến phát biểu tại hội nghị. Đa số cử tri đánh giá cao những kết quả hoạt động của Quốc hội, đại biểu Quốc hội và HĐND TP Hà Nội trong thời gian qua. Cử tri cũng phân tích về tầm quan trọng của Kỳ họp thứ 7 khi Quốc hội sẽ xem xét thông qua những luật quan trọng như: Luật Thủ đô (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản; Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi); Luật Đường bộ... và cho ý kiến vào 11 dự án luật.

Bên cạnh đó, cử tri cũng nêu ý kiến, Luật Đất đai sửa đổi - bộ luật rất quan trọng, tác động trực tiếp đến đa số người dân đã được thông qua, Nhân dân mong muốn Quốc hội chỉ đạo Chính phủ khẩn trương ban hành các Nghị định hướng dẫn thi hành để sớm đưa Luật đi vào cuộc sống và phù hợp với tình hình thực tiễn. Cử tri cùng mong muốn Quốc hội và Nhà nước có giải pháp cụ thể để kiểm soát giá vàng và hoạt động buôn bán vàng; mong muốn Luật Thủ đô (sửa đổi) sớm được ban hành đi vào đời sống, tạo nguồn lực, cơ chế chính sách đặc thù, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội Thủ đô.

Phát biểu tại hội nghị, cử tri Lê Đình Can, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy cho rằng, trên địa bàn Thành phố Hà Nội nói chung và quận Nam Từ Liêm nói riêng còn rất nhiều các dự án treo, dự án chậm triển khai kéo theo nhiều hệ luỵ như: đường xuống cấp không được đầu tư nâng cấp do nằm trong quy hoạch của dự án; khó khăn trong việc cấp phép xây dựng, cải tạo sửa chữa nhà ở; khó khăn trong việc mua bán chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản trên đất; tình trạng ô nhiễm môi trường, cảnh quan đô thị nhếch nhác... Đồng thời kiến nghị Quốc hội, Chính phủ cần có sự chỉ đạo quyết liệt hơn nữa để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc đối với các dự án treo, dự án chậm triển khai nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, văn minh đô thị.  

Các cử tri cũng kiến nghị cơ quan chức năng sớm hướng dẫn chuyển đổi thông tin cá nhân sau khi sắp xếp đơn vị hành chính để người dân yên tâm, ổn định cuộc sống.

Phát biểu trao đổi với cử tri, Chủ tịch HĐND Thành phố, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn đã ghi nhận các ý kiến cử tri nêu và đánh giá, các ý kiến rất tâm huyết vì mục tiêu phát triển Thủ đô. Qua các ý kiến cho thấy cử tri nắm rất chắc, rất sát hoạt động của Quốc hội và HĐND các cấp của Thành phố Hà Nội. Đoàn đại biểu Quốc hội sẽ tổng hợp đầy đủ các ý kiến để báo cáo Quốc hội và đề nghị các bộ, ngành Trung ương, các cơ quan của Thành phố xem xét giải quyết. Đối với những kiến nghị của cử tri nêu thuộc thẩm quyền của cấp quận, Thành phố, đề nghị các quận Nam Từ Liêm, Cầu Giấy và Sở Xây dựng sớm kiểm tra, xử lý trả lời cử tri.

Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội nhấn mạnh, Kỳ họp thứ 7 có ý nghĩa rất quan trọng đối với Thủ đô Hà Nội vì Quốc hội sẽ xem xét thông qua Luật Thủ đô (sửa đổi) với nhiều cơ chế đặc thù vượt trội tạo điều kiện cho Hà Nội phát triển. Ngoài ra, kỳ họp còn xem xét cho ý kiến về Điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065 và Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, làm cơ sở để định hướng không gian xây dựng và phát triển Thủ đô.

HĐND QUẬN CẦU GIẤY