Alternative flash content

Requirements

quản lý văn bản
lichlamviec
GDĐT
 
 

Đó là đại tá quân đội Trần Văn Nhật – người đã có công sáng lập, cống hiến, phát triển “Câu lạc bộ xe đạp” và “Câu lạc bộ chăm sóc sức khỏe gia đình” cho phường Quan Hoa. Hai câu lạc bộ này hiện tại đều hoạt động rất hiệu quả, mạnh mẽ, có uy tín rất lớn đối với xã hội, mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng, nhất là với người cao tuổi. Một trong những câu lạc bộ đã được Người Cao Tuổi thành phố Hà Nội học tập, nghiên cứu để mở rộng mô hình.

Sau khi rời quân ngũ về nghỉ hưu, cụ Trần Văn Nhật thường xuyên sinh hoạt tại tổ 16 phường Quan Hoa – Quận Cầu Giấy. Được sự tín nhiệm của lãnh đạo, thời gian những năm 90 cụ Nhật luôn giữ vị trí Đảng ủy viên, phó Chủ tịch Hội CCB huyện Từ Liêm. Dù khó khăn, vất vả, nhưng ở cương vị nào cụ cũng cố gắng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ các cấp giao phó.

Những năm cuối 90, sức khỏe có phần giảm sút, cụ Nhật xin nghỉ những công việc trên. Tuy nhiên, vẫn muốn được cống hiến cho công tác xã hội nơi mình sống, cụ nhận làm Ủy viên BCH Hội Người Cao Tuổi. Với sự say mê, nhiệt tình, cùng tinh thần trách nhiệm cao của mình, cụ Trần Văn Nhật đã cùng Hội xây dựng và phát triển các câu lạc bộ.

Với số lượng ban đầu chỉ có vài chục người, đến nay Hội đã có tới 8 câu lạc bộ và khoảng 800 hội viên tham gia. Đặc biệt, hai CLB do cụ sáng lập và chủ nhiệm là “Câu lạc bộ du lịch bằng xe đạp” và “Câu lạc bộ chăm sóc sức khỏe gia đình” mỗi ngày một thu hút đông đảo hội viên tìm tới. Sự phát triển mạnh mẽ của hai câu lạc bộ đã góp phần tích cực rất lớn cho phong trào của phường Quan Hoa.

Nếu mục đích của “Câu lạc bộ du lịch xe đạp” là tìm hiểu về cội nguồn lịch sử văn hóa dân tộc, từ đó tạo niềm vui, chăm sóc rèn luyện sức khỏe bản thân cho những người cao tuổi thì “CLB chăm sóc sức khỏe gia đình” lại là nơi các hội viên trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, chăm sóc sức khỏe – chữa một số bệnh không chỉ cho bản thân mà còn cho người thân trong gia đình, cùng những người quen xung quanh … bằng phương pháp y học dân gian, y học cổ truyền không cần sử dụng thuốc.

Dù thời gian khoảng cách sáng lập và phát triển xa nhau, nhưng xuất phát điểm chung đều từ nhu cầu thực tế của bản thân và gia đình. Ở “Câu lạc bộ xe đạp” thì thay vì lúc trẻ bận cống hiến, phục vụ công việc, không có thời gian dành cho những sở thích cũng như đam riêng mình thì khi về hưu việc đạp xe đi du lịch để thăm thú, tìm hiểu, trải nghiệm các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh đất nước, và quan trọng đạp xe là để rèn luyện sức khỏe. “CLB du lịch bằng xe đạp” đã hình thành từ đó. Những ngày đầu chỉ mình cụ đi, sau đó rủ thêm một số cụ xung quanh tham gia. Nhóm chừng 20 người thì cụ đề xuất với Hội NCT và chính quyền phường thành lập CLB.

Gần 20 năm tồn tại, để lôi cuốn cũng như cho CLB bền vững hơn, cụ Trần Văn Nhật đã phải lên chương trình chi tiết cũng như danh sách những người tham gia cụ thể chắc chắn. Nhờ sự chu đáo đó mà CLB phát triển rất tốt, đến nay, tính riêng CLB đã có tới gần 200 hội viên. Ngoài những buổi đạp xe  và giao lưu từng sáng thứ 7 hàng tuần ở sân Mĩ Đình, mỗi tháng cụ tổ chức đều đặn CLB đi du lịch một lần. Các hoạt động của CLB ở những điểm đến cũng được chính quyền, cơ quan Đảng, Hội NCT và nhân dân địa phương chào đón bằng tình cảm chân thành, nhiệt tình, và chu đáo.

Do hoạt động có hiệu quả, các thành viên trong Hội tham gia không chỉ khỏe, giảm được bệnh tật, nhất là bệnh xương khớp, mà còn rất vui, tinh thần thoải mái, sảng khoái.

Đến nay, dù tuổi cao, bản thân cũng bị bệnh, nhưng Cụ vẫn rất nhiệt tình xây dựng và phát triển hai câu lạc bộ. Đặc biệt là “Câu lạc bộ chăm sóc sức khỏe gia đình”. Một CLB đang có hoạt động được đánh giá là có nhiều lợi ích đối với cộng đồng và mọi người coi đây là mô hình mới của một CLB.

Nhớ lại tháng ngày đau đáu lo lắng vì bệnh tình của những người thân yêu trong gia đình, sự thôi thúc bằng mọi cách phải cứu vợ và em gái mình khiến cụ mất ăn mất ngủ. Sau khi nghiên cứu và học tập, rồi thử nghiệm chữa bệnh có hiệu quả, sự tự tin đã khiến vị đại tá về hưu phải thành lập ngay Câu lạc bộ.

Được hoạt động thường xuyên và liên tục từ ngày ra đời đến nay đã tròn 8 năm, “Câu lạc bộ chăm sóc sức khỏe gia đình” mỗi ngày một phát triển, không chỉ về số lượng thành viên tham gia mà còn cả về chất lượng. Với khoảng 400 hội viên, ngoài các hội viên ở phường Quan Hoa, còn có sự góp mặt khá đông của các hội viên ở địa phương khác, từ nội thành cho đến các tỉnh ngoài. Trình độ hội viên CLB cũng rất đa dạng. Phần lớn là Người cao tuổi, các lương y, bác sĩ, thậm chí có cả tiến sĩ cũng tham gia.

Để hội viên có kĩ thuật chăm sóc sức khỏe, cụ đã lên chương trình mở các lớp học ngắn ngày. Từ thời gian thành lập câu lạc bộ đến nay, tính ra cụ đã hướng dẫn cho 38 lớp học, với 400 người tham gia. Nội dung chủ yếu là thực hành chăm sóc sức khỏe – chữa bệnh bằng phương pháp diện chẩn và bấm huyệt đông y, không sử dụng thuốc. Có chương trình sức khỏe của Đài truyền hình đã từng mời cụ đến thu hình, đưa tin, tìm hiểu về hoạt động của câu lạc bộ.

Hiện nay “Câu lạc bộ chăm sóc sức khỏe gia đình” đã và đang có uy tín rất lớn với xã hội, có tác dụng thiết thực, nhất là với người cao tuổi. Ban đại diện NCT thành phố Hà Nội đã đến CLB để nghiên cứu, học tập cách làm cũng như hoạt động để mở rộng mô hình này cho NCT của thành phố.

Để có được những thành công như hiện tại của: “Câu lạc bộ xe đạp”, “Câu lạc bộ chăm sóc sức khỏe, gia đình”, phải chăng là nhờ sự phi thường, đức hi sinh, sống quên bản thân mình của vị đại tá về hưu Trần Văn Nhật.

Bây giờ, dù sức khỏe không còn như những năm tháng trước kia, cụ vẫn nhiệt tình, tâm huyết với Hội và Câu Lạc Bộ. Sự mẫu mực, tận tâm, khiêm tốn của cụ luôn là tấm gương ngời sáng để các thế hệ phải học tập.

Sự hi sinh, cống hiến lớn lao của cụ đã được Phường, Quận, Thành phố ghi nhận xứng đáng. Hàng năm đều có khen thưởng cho Câu lạc bộ và người sáng lập. Năm 2014, nhân dịp tổng kết 15 năm xây dựng và phát triển của CCB, những đóng góp cũng như vai trò trách nhiệm của cụ Trần Văn Nhật đối với CLB nói riêng, trong những phong trào tiêu biểu chung của Quận và Thành phố, cụ Trần Văn Nhật và CLB đã được Trung ương hội NCT Việt nam tặng giấy khen. Trong hội nghị “Tuổi cao – gương sáng” giai đoạn 2010 -2015, cụ và CLB đã được UBND phường biểu dương, khen thưởng. Cụ luôn là nhân vật tiêu biểu số 1 trong phong trào thi đua “Tuổi cao chí càng cao”, nêu gương sáng vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc cho phường Quan Hoa, Cầu Giấy.

ThongTinNguoiPhatNgon

THÔNG BÁO

THÔNG TIN TUYÊN TRUYỀN

Kỷ niệm 170 năm ra đời tác phẩm "Tuyên ngôn của Đảng Cộng sản"

Nội dung bài tuyên truyền trong file đính kèm. PHÒNG VĂN HÓA VÀ THÔNG TIN

Tác hại của rượu bia

Rượu là loại thức uống có chứa cồn được chế biến dưới nhiều dạng khác nhau: Bia, nước giải khát có gaz, rượu đế, rượu nếp than, rượu thuốc, các...

Lợi ích của việc tiêm phòng cho trẻ

Trẻ sơ sinh có miễn dịch đối với nhiều bệnh vì chúng nhận được kháng thể từ mẹ. Tuy nhiên, thời gian có miễn dịch này chỉ tồn tại từ...

Ngày Nhân quyền thế giới (10/12)

Ngày 10/12/1948, tại Thủ đô Paris của nước Cộng hòa Pháp, Đại hội đồng Liên Hợp quốc (LHQ) đã chính thức thông qua Tuyên ngôn thế giới về nhân quyền...

Kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11)

Di sản văn hóa Việt Nam bao gồm di sản văn hóa vật thể và di sản văn hóa phi vật thể, là tài sản vô cùng quý giá của...

PHÓNG SỰ

You must have the Adobe Flash Player installed to view this player.

LƯỢT TRUY CẬP

4452333
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tổng
2957
6247
40213
40898
137806
260119
4452333