LAO ĐỘNG - PHÁP LUẬT - CHÍNH SÁCH XÃ HỘI

Xây dựng môi trường an toàn, bảo vệ trẻ em hè 2023
Ngày đăng 11/09/2023 | 14:32  | View count: 49

Với chủ đề “Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em”,  các hoạt động hè cho trẻ em đã được UBND quận Cầu Giấy triển khai rộng rãi tại cơ sở và đạt được nhiều kết quả.

Tại Lễ phát động “Tháng hành động vì trẻ em” gắn với Lễ tuyên dương khen thưởng học sinh giỏi tiêu biểu quận Cầu Giấy năm học 2022-2023”, quận đã vận động được 12 đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tặng quà cho trẻ em với tổng số tiền 64 triệu đồng; Hội Chữ thập đỏ, quỹ Bảo trợ trẻ em quận cũng đã vận động các nhà hảo tâm quà cho 23 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi với số tiền 11,5 triệu đồng. Bên cạnh đó, quận đã trích ngân sách tặng quà cho 299 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với số tiền 149,5 triệu đồng.

Diễn đàn trẻ em với chủ đề “Xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh, bảo vệ trẻ em trên không gian mạng xã hội” đã được tổ chức rộng rãi tại quận và 8/8 phường với sự tham gia của 2.326 trẻ em để các em được bày tỏ ý kiến, được chia sẻ những mối quan tâm, nguyện vọng và kiến nghị chính đáng của mình với các cấp chính quyền.

Công tác vận động quỹ Bảo trợ trẻ em được triển khai rộng rãi, thu được 1.707,5 triệu đồng, đạt 223% kế hoạch giao (trong đó, cấp quận thu được 141 triệu đồng, cấp phường đạt 1.566,5 triệu đồng) đã thể hiện sự quan tâm của các các tổ chức và cá nhân đối với công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em. Bên cạnh đó, UBND các phường vận động xã hội hóa tặng quà tới 50.819 trẻ em với số tiền 2.126.031.400 đồng, vận động nuôi đỡ đầu 03 trẻ em với số tiền 10.800.000 đồng; trợ cấp thường xuyên và cấp học bổng cho 103 trẻ em với số tiền 95.800.000 đồng.

Thực hiện chủ đề của Tháng hành động vì trẻ em “Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em”, quận đã chỉ đạo tổ chức phổ cập bơi cho khoảng 1.000 trẻ em trên địa bàn, UBND các phường Trung Hoà và Dịch Vọng Hậu vận động xã hội hóa tổ chức 06 lớp phổ cập bơi miễn phí cho 240 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, UBND phường Mai Dịch tổ chức tập huấn phòng chống béo phì cho 180 trẻ em, phường Dịch Vọng Hậu tổ chức truyền thông về phòng chống bạo lực giới thu hút 550 trẻ em tham dự. Một số phường quan tâm đầu tư lắp đặt thiết bị vui chơi, luyện tập TDTT cho trẻ em, tạo cho các em có chỗ tham gia sinh hoạt, luyện tập trong hè như: phường Dịch Vọng xã hội hóa bổ sung thiết bị vui chơi tại tổ dân phố với tổng kinh phí gần 200 triệu đồng, một số phường vận động xã hội hóa đầu tư thêm đồ chơi, sách báo, truyện tại các điểm sinh hoạt hè cho trẻ em.

Công tác chăm lo đời sống văn hoá tinh thần cho trẻ em được quan tâm. UBND các phường chỉ đạo tổ chức tốt các hoạt động hè cho trẻ em tại các tổ dân phố, khu dân cư, tổ chức nhiều lớp dạy ca khúc măng non, múa hát tập thể, cắm hoa nghệ thuật, thể dục nhịp điệu và các trò chơi dân gian cho trẻ. Đồng thời tổ chức tốt hoạt động thi hè cho trẻ em với các nội dung thi về văn hóa văn nghệ, TDTT phong phú, thu hút 91 cụm dân cư tham gia với tổng giải thưởng được trao trị giá 175.060.000 đồng. Qua hội thi, tiết mục ca khúc măng non -  múa hát tập thể, tuyên truyền giới thiệu sách của phường Trung Hòa đã được lựa chọn dự thi Thành phố đạt giải Nhì và giải Ba. Các hoạt động phong phú, đa dạng đã góp phần tạo nên một mùa hè bổ ích, lý thú và an toàn cho trẻ em trong toàn quận./.

PHÒNG LAO ĐỘNG THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI