THÔNG TIN TUYÊN TRUYỀN

Nội dung khuyến cáo an toàn phòng cháy, chữa cháy và thoát nạn nhà cao tầng
Ngày đăng 04/04/2018 | 05:42  | View count: 559

Cùng với quá trình đô thị hóa và sự phát triển về kinh tế, trên địa bàn Thành phố ngày càng xuất hiện nhiều nhà chung cư, tổ hợp cao tầng (nhà nhiều tầng). Tuy nhiên, qua kết quả kiểm tra công tác PCCC của Cảnh sát PCCC Thành phố Hà Nội, tình hình quản lý, sử dụng nhà nhiều tầng còn nhiều bất cập tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao; khi xảy ra cháy có thể gây thiệt hại lớn về tài sản, tính mạng và sức khỏe của tổ chức cá nhân sống và làm việc trong tòa nhà.

Qua các vụ cháy, nổ xảy ra cho thấy: người đứng đầu trong một số cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và người dân chấp hành quy định Pháp luật về PCCC chưa nghiêm túc, còn chủ quan, buông lỏng công tác tự kiểm tra, thực hiện không đầy đủ các kiến nghị của cơ quan chức năng, chưa duy trì thường xuyên hoạt động của lực lượng PCCC cơ sở, thiếu phương tiện chữa cháy, nguồn nước, giao thông phục vụ chữa cháy không đảm bảo. Khi có cháy xảy ra phát hiện không kịp thời, báo cháy chậm, lực lượng PCCC tại chỗ triển khai tổ chức chữa cháy còn lúng túng do không được tập luyện sử dụng các phương tiện chữa cháy được trang bị và thực tập phương án chữa cháy định kỳ, phương tiện phòng cháy và chữa cháy kém hiệu quả; bố trí lực lượng bảo vệ ban đêm và các ngày nghỉ không đầy đủ, ý thức trách nhiệm của người dân chưa cao và thiếu kiến thức về PCCC dẫn tới vi phạm các quy định về PCCC trong sử dụng các thiết bị điện thiếu an toàn, bất cẩn trong đun nấu, thắp hương thờ cúng, đốt nến, vàng mã... dẫn đến cháy.

Để đảm bảo an toàn PCCC và thoát nạn khi có cháy, song song với việc chấp hành nghiêm các quy định an toàn PCCC, cơ quan, tổ chức và cá nhân quản lý tòa nhà và người dân sinh sống, làm việc tại nhà nhiều tầng cần thực hiện các biện pháp sau đây:

I. Đối với chủ đầu tư, đơn vị quản lý tòa nhà:

1. Có nội quy PCCC phù hợp với từng khu vực và có tính pháp lý, các nội quy phải được niêm yết tại các khu vực có nguy hiểm cháy nổ để người dân biết, thực hiện. Nội quy PCCC phải được quán triệt, phổ biến đến 100% CBCNV làm việc tại tòa nhà và 100% người dân sinh sống trong tòa nhà.

2. Có quyết định thành lập Ban Chỉ huy PCCC và đội PCCC cơ sở, lực lượng này phải được huấn luyện nghiệp vụ về PCCC, thường trực sẵn sàng chữa cháy và phải vận hành thành thạo hệ thống PCCC đã được trang bị tại tòa nhà.

3. Xây dựng phương án chữa cháy, thoát nạn, cứu người tại tòa nhà theo nhiều tình huống, trong đó có tình huống cháy phức tạp nhất. Phương án phải được cấp có thẩm quyền phê duyệt và phổ biến cho toàn thể mọi người sống và làm việc trong tòa nhà biết. Định kỳ hàng năm tổ chức thực tập phương án chữa cháy tối thiểu 1 lần.

4. Khi sử dụng xăng dầu, khí đốt và các chất nguy hiểm về cháy, nổ khác phải hạn chế tối đa số lượng và thực hiện đầy đủ các giải pháp, biện pháp đảm bảo an toàn PCCC.

5. Nơi đun nấu, nơi được phép sử dụng lửa và các khu vực có hàn cắt kim loại phải có quy định đảm bảo an toàn PCCC, bố trí phương tiện chữa cháy và giải pháp ngăn cháy lan.

6. Lắp đặt thiết bị bảo vệ (aptomat) cho hệ thống điện của toàn bộ công trình, từng tầng, từng phòng và từng thiết bị điện có công suất lớn. Có biện pháp đảm bảo an toàn PCCC khi sử dụng thiết bị điện, đặc biệt là thiết bị sinh nhiệt.

7. Xây tường, trần và khoang đệm ngăn cháy giữa các khu vực; cửa đi, cửa sổ ở tường ngăn cháy phải là cửa chống cháy. Không sử dụng các vật liệu dễ cháy làm trần, mái, vách ngăn, cách âm... Rèm, phông màn, thảm phải được ngâm tẩm chất chống cháy.

8. Hộp, ống kỹ thuật thông tầng hoặc thông giữa các hệ thống phải làm bằng vật liệu không cháy và chèn kín các lỗ thông bằng vật liệu không cháy.

9. Bố trí các bộ phận không nguy hiểm hoặc ít nguy hiểm về cháy xen kẽ giữa các bộ phận nguy hiểm về cháy để chống cháy lan.

10. Lắp đặt hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động hoặc bán tự động đảm bảo chữa cháy trên toàn bộ diện tích; trong quá trình sử dụng phải thường xuyên kiểm tra và định kỹ bảo dưỡng các hệ thống này đảm bảo hoạt động tốt.

11. Thiết kế lắp đặt hệ thống chống sét, định kỳ hàng năm đo điện trở tiếp đất của hệ thống chống sét đảm bảo an toàn theo quy định.

12. Lối thoát nạn phải đảm bảo các yêu cầu sau:

- Có đủ cầu thang, hành lang thoát nạn, phòng lánh nạn tạm thời, lối thoát nạn dự phòng; có giải pháp ngăn lửa, chống tụ khói cho hệ thống lối thoát nạn.

- Không để các vật dụng trên hành lang, cầu thang, buồng thang làm cản trở thoát nạn.

- Cửa đi trên lối thoát nạn mở theo chiều thoát nạn, làm bằng vật liệu không cháy; cửa vào buồng thang thoát nạn là cửa chống cháy và có cơ cấu tự đóng. (Chú ý: Các cửa này phải luôn trong trạng thái đóng; tại một số nhà, người dân thường chặn cửa để cửa trong trạng thái mở nhằm thuận lợi trong quá trình sinh hoạt, đây là điều rất nguy hiểm khi có cháy xảy ra, do vậy các ban quản lý tòa nhà phải thường xuyên kiểm tra khắc phục tình trạng này).

- Có sơ đồ chỉ dẫn thoát nạn cho toàn bộ công trình, từng khu vực, từng tầng. Có hệ thống đèn chiếu sáng sự cố, đèn chỉ dẫn hướng và đường thoát nạn.

13. Trang bị phương tiện chữa cháy, phương tiện phá dỡ và cứu hộ cứu nạn tại chỗ phù hợp với quy mô, tính chất cháy, nổ, dự trữ đủ nước để chữa cháy.

14. Cơ quan quản lý tòa nhà phải có phương án giải tỏa đảm bảo hành lang giao thông xung quanh tòa nhà thông thoáng để xe thang, xe chữa cháy có thể tác nghiệp thuận lợi đáp ứng yêu cầu chữa cháy, cứu hộ khi có tình huống cháy nổ xảy ra. Luôn có vị trí dự phòng cố định cho xe thang tiếp cận tòa nhà, công trình một cách an toàn.

15. Đối với những tòa nhà có hệ thống thu rác không đảm bảo an toàn (vật liệu làm hệ thống không phải là vật liệu không cháy) đề nghị chủ đầu tư, đơn vị quản lý tòa nhà tạm dừng hoạt động của hệ thống, gom rác thủ công theo từng tầng. Khi nào khắc phục xong hệ thống mới cho hoạt động trở lại.

16. Đơn vị quản lý tòa nhà hướng dẫn cho những người sinh sống và làm việc tại tòa nhà ký cam kết việc thực hiện các yêu cầu về PCCC như không sử dụng lửa tại khu vực công cộng, không bỏ các vật dễ cháy, quá cồng kềnh và nguồn nhiệt vào ống thu rác, không sử dụng quá nhiều thiết bị điện trong giờ cao điểm...

17. Khi xảy ra cháy phải bằng mọi cách báo cháy nhanh nhất cho lực lượng Cảnh sát PCCC (Số điện thoại 114), báo cho cơ quan công an hoặc chính quyền sở tại, đồng thời bằng mọi cách dập cháy và tổ chức việc thoát nạn, cứu người theo phương án.

II. Đối với tổ chức, cá nhân sống và làm việc trong tòa nhà:

1. Không để nhiều đồ dùng, hàng hóa dễ cháy ở nơi đun nấu, nơi có nhiều thiết bị tiêu thụ điện. Không dự trữ xăng, dầu, khí đốt và các chất lỏng dễ cháy ở trong nhà. Nơi đun nấu phải có vách ngăn bằng vật liệu không cháy. Có biện pháp chống động vật cắn thủng ống dẫn gas, khi đun nấu xong phải tắt bếp và đóng van xả gas.

2. Không sử dụng gỗ, tấm nhựa, mút xốp... để ốp tường, trần, vách ngăn nhằm hạn chế cháy lan.

3. Khi sử dụng bàn là, bếp điện, lò sấy phải có người trông coi, không để trẻ nhỏ, người già mắt kém, người bị tàn tật, tâm thần sử dụng các thiết bị điện.

4. Bố trí nơi thờ cúng hợp lý, tường phía đặt bàn thờ, trần phía trên bàn thờ phải bằng vật liệu không cháy. Đèn, hương nến phải đặt chắc chắn trên các vật liệu không cháy, cách xa vật liệu dễ cháy, hạn chế tối đa vàng mã, hương nến trên bàn thờ. Không hóa vàng mã trong nhà.

5. Không lắp thêm lồng sắt, lưới sắt ở lan can. Trường hợp đã lắp thì phải có cửa chốt trong và không được khóa. Chuẩn bị sẵn thang, thang dây, dây thả chậm để thoát nạn khi có sự cố cháy xảy ra.

6. Trước khi ra khỏi nhà và trước khi đi ngủ phải kiểm tra nơi đun nấu, nơi thờ cúng, tắt bớt các thiết bị điện không cần thiết.

7. Xe để dưới tầng hầm phải sắp xếp gọn gàng, tắt hết thiết bị điện lắp thêm trên xe khi đã ra khỏi xe. Xe máy không được khóa cổ khóa càng, ô tô không được cài phanh tay. Thường xuyên kiểm tra để phát hiện rò rỉ nhiên liệu từ các xe. Tuyệt đối tuân thủ các quy định về cấm sử dụng lửa, hút thuốc dưới tầng hầm.

8. Không để các vật dụng, hàng hóa, phương tiện che chắn, cản trở lối vào nơi để các phương tiện chữa cháy cản trở hành lang, cầu thang thoát nạn.

9. Khi xảy ra cháy:

- Bằng mọi cách thông báo cho mọi người xung quanh biết (hô hoán, ấn chuông báo cháy, còi, loa...). Báo cháy cho lực lượng Cảnh sát PCCC số máy 114, công an hoặc chính quyền nơi gần nhất.

- Sử dụng các phương tiện chữa cháy đã được trang bị để dập tắt đám cháy. Nếu không được, hãy ra khỏi phòng và tìm cầu thang thoát nạn hoặc di chuyển ra ban công, cửa sổ gọi to, ra hiệu để được trợ giúp.

- Khi di chuyển trong phòng, hành lang nhiều khói, lấy khăn ướt bịt mũi miệng, đi khom hoặc bò sát nền để tránh khói, tránh khí độc.

- Khi tìm cứu người, chú ý các nơi kín, khuất như gầm giường, sau tủ, nhà tắm... Ưu tiên cứu người già, trẻ em, phụ nữ có thai và những người không có khả năng tự cứu, người tàn tật, tâm thần.

PHÒNG VĂN HÓA VÀ THÔNG TIN