THÔNG TIN TUYÊN TRUYỀN

Tác hại và cách nhận biết tôm chứa tạp chất
Ngày đăng 03/05/2018 | 05:13  | View count: 49

Việc đưa tạp chất vào tôm đã diễn ra tại các khu vực trọng điểm về nuôi, chế biến tôm của nước ta như Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Kiên Giang nhưng hiện nay tình trạng này đã xuất hiện và phổ biến tại một số tỉnh, thành phố khác, kể cả thành phố Hà Nội. Siêu lợi nhuận từ việc đưa tạp chất vào tôm đã khiến cho tình trạng này vẫn còn tồn tại dai dẳng bất chấp những nỗ lực của cơ quan chức năng.

Tác hại của tôm có tạp chất

Tác hại đầu tiên đối với người tiêu dùng khi mua phải tôm có tạp chất đó là thiệt hại về kinh tế do tôm được bơm tạp chất trông to hơn, cỡ lớn hơn, mẫu mã đẹp hơn… người tiêu dùng nếu không phát hiện sẽ phải trả giá cao hơn so với tôm cùng loại chưa bơm tạp chất.

Thứ hai là ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng do phương thức đưa tạp chất vào tôm được thực hiện bằng các dụng cụ, phương tiện mất vệ sinh, nguồn nước không  đảm bảo, vì vậy, phần lớn sản phẩm tôm có tạp chất cũng sẽ không đáp ứng các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm và ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Ngoài ra, các tạp chất đưa vào tôm chủ yếu là Agar (rau câu), Adao (gelatin), tinh bột, CMC… là các hoá chất không có tên trong danh mục các phụ gia, chất hỗ trợ chế biến theo quy định hoặc không được sản xuất chuyên dụng để dùng trong thực phẩm như, nếu người tiêu dùng ăn phải những sản phẩm này có thể mắc các bệnh về tiêu hóa, rối loạn thần kinh, giảm hoạt động của tuyến giáp, nhiễm trùng máu, hại gan và thận...

Những dấu hiệu cơ bản nhận biết tôm có tạp chất

* Nhận biết  bên ngoài: Tạp chất thường được bơm vào tôm ở cả phần đầu, thân, đuôi, do đó, khi xác định tôm có tạp chất hay không, người tiêu dùng nên nên tập trung vào các vị trí này, cụ thể như sau:

- Phần đầu tôm: Tôm đã bị bơm tạp chất thường có phần đầu bị phù, thậm chí nhô lên hẳn so với thân, nắp mang phồng, ngậm nước.

- Phần thân: Tôm có tạp chất có phần vỏ bụng đốt 1 hoặc đốt 3 (tính từ đầu xuống đuôi) bị trương phồng, ngậm nước, sờ tay vào thấy nổi vẩy. Đốt thứ 3 bị giãn, thân tôm bị căng, thậm chí căng tròn mất tự nhiên, trong khi tôm tươi thì mềm mại và thân luôn cong tự nhiên.

- Phần đuôi: Dấu hiệu tôm bị bơm tạp chất tại phần đuôi thường bị xòe ra, trong khi đó thì tôm sạch đuôi lại cụp xuống.

* Nhận biết trong khi chế biến: Đối với tôm chứa tạp chất, khi nấu ra nhiều nước, thịt tôm bị teo lại; Khi ăn, thịt bở, vị nhạt hơn so với bình thường. Ngoài ra, khi tôm bị bơm bằng bột rau câu, khi nấu chín, bóc vỏ tôm ra sẽ dễ dàng thấy lớp rau câu nằm giữa lớp thịt và vỏ, nhất là phần đầu, dưới mang.

Tôm là loại hải sản phổ biến, giàu chất dinh dưỡng, vì vậy để đảm bảo sức khỏe cho bản thân cũng như người thân trong gia đình, người tiêu dùng nên chọn những con tôm còn tươi sống, nhảy tanh tách, vỏ trông sáng bóng, thịt tôm còn gắn chặt với vỏ, không nên chọn những con đã chuyển sang màu hồng vì  những con đó đã bị ươn hoặc để lâu./.

PHÒNG VĂN HÓA VÀ THÔNG TIN