THÔNG TIN TUYÊN TRUYỀN

Bệnh Ebola – Triệu chứng và cách phòng, trị bệnh hiệu quả
Ngày đăng 28/06/2018 | 05:42  | View count: 68

Bệnh Ebola từng được biết đến là bệnh sốt xuất huyết do vi rút Ebola (Ebola vi rút disease) gây ra. Đây là một bệnh nhiễm trùng nặng. Bệnh vi rút Ebola bị gây ra bởi bốn trong nhóm năm loài vi rút Ebola, họ Filoviridae, bộ Mononegavirales. Những loại vi rút đó là Bundibugyo (BDBV), Ebola (EBOV), Sudan (SUDV), và vi rút rừng Taï (TAFV). Loại thứ năm, Reston vi rút (RESTV), được cho là không gây ra bệnh trên con người.

Dịch bệnh Ebola được phát hiện lần đầu tại những bản làng xa xôi hẻo lánh tại khu vực Trung và Tây Phi, gần rừng nhiệt đới. Vi rút Ebola xuất hiện lần đầu tại Sudan và Cộng hòa dân chủ Công Gô vào năm 1976. Tại Công Gô, vi rút được phát hiện ở một ngôi làng ven sông Ebola, vì vậy người ta đặt tên là vi rút Ebola.

Triệu chứng khi mắc bệnh Ebola:

Các triệu chứng ban đầu bao gồm các hiện tượng như: sốt đột ngột, cơ thể suy yếu trầm trọng, đau cơ và đau cổ họng… Sau đó, bệnh tiến triển với các triệu chứng như nôn mửa, tiêu chảy và trong một số trường hợp, bệnh nhân sẽ phải đối mặt với nguy cơ xuất huyết trong và ngoài cơ thể.

Ngoài ra, người bệnh còn có biểu hiện phát ban. Ban đầu, ban nhú đỏ sẫm màu như đinh ghim tập trung ở nang lông, sau hình thành nên tổn thương ban rát sẩn có ranh giới rõ và cuối cùng hợp thành ban lan tỏa, thường trong tuần đầu của bệnh.

Bên cạnh đó, xuất huyết cũng là một trong những triệu chứng của bệnh Ebola, trong đó có đi ngoài phân đen, chảy máu nơi tiêm truyền, ho máu, chảy máu chân răng, đái máu và chảy máu âm đạo.

Thời gian ủ bệnh là từ 2 đến 21 ngày.

Vi rút Ebola lây nhiễm sang người như thế nào?

Vi rút Ebola lây truyền từ động vật sang người khi tiếp xúc gần với máu, chất tiết của động vật bị nhiễm. Tại châu Phi, vi rút lây truyền khi người lành tiếp xúc với các động vật như tinh tinh, gôrila, dơi ăn quả, khỉ, linh dương, nhím ốm, chết hoặc các động vật trong rừng nhiệt đới.

Vi rút Ebola lây truyền từ người sang người do tiếp xúc trực tiếp với máu, các chất tiết của cơ thể (phân, nước tiểu, nước bọt, tinh dịch) của người mắc bệnh hoặc các vết xước trên da hay niêm mạc của người lành tiếp xúc với môi trường bị ô nhiễm với các chất tiết của người nhiễm vi rút (quần áo, ga trải giường nhiễm bẩn hay kim tiêm đã qua sử dụng).

Các đối tượng có nguy cơ cao nhiễm vi rút Ebola:

 Thợ săn, người sống trong rừng có tiếp xúc với động vật ốm hoặc chết: tinh tinh, vượn người, khỉ rừng, linh dương, nhím, dơi ăn quả…

 Thành viên gia đình hoặc những người có tiếp xúc gần với người bị bệnh.

 Nhân viên lễ tang, người tham gia đám tang có tiếp xúc trực tiếp với thi thể bệnh nhân.

 Nhân viên y tế trực tiếp chăm sóc bệnh nhân.

Các biện pháp phòng lây nhiễm bệnh Ebola

Hiện chưa có vắc xin phòng bệnh do vi rút Ebola nên nâng cao nhận thức về các yếu tố nguy cơ của bệnh và các biện pháp phòng tránh lây nhiễm bệnh cho người dân hiện đang là biện pháp duy nhất để giảm số ca mắc và tử vong do vi rút Ebola.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, hiện nay dịch bệnh Ebola đang tái bùng phát tại nước Cộng hòa dân chủ Công Gô và có diễn biến phức tạp, số ca mắc bênh tăng nhanh từ tháng 4/2018 đến nay và đã ghi nhận các trường hợp tử vong do dịch bệnh.

Để phòng chống lây nhiễm và hạn chế hay cắt đường lây truyền vi rút Ebola từ người sang người, mọi người dân nên thực hiện các biện pháp sau đây:

- Hiểu rõ đặc điểm của bệnh, đường lây truyền, biện pháp phòng chống dịch bệnh.

- Theo dõi và tuân thủ các hướng dẫn do Bộ Y tế ban hành.

- Nếu nghi ngờ một ai đó nhiễm vi rút Ebola, cần động viên và giúp đỡ họ đến khám và điều trị tại cơ sở y tế.

- Nếu có ý định chăm sóc bệnh nhân mắc vi rút Ebola tại nhà, cần thông báo cho cán bộ y tế để được cung cấp găng tay, phương tiện phòng hộ cá nhân (PPE) và được hướng dẫn cách chăm sóc bệnh nhân, cách bảo vệ bản thân và gia đình khỏi bị lây nhiễm và cách tiêu hủy PPE sau khi sử dụng.

- Khi thăm bệnh nhân trong bệnh viện hay chăm sóc bệnh nhân tại nhà, cần rửa tay với xà phòng  hoặc chất sát khuẩn sau khi tiếp xúc với người bệnh, hay tiếp xúc với dịch tiết cơ thể hoặc sờ vào các vật dụng  của người bệnh.

Ngoài ra, cần tránh tiếp xúc với các động vật có nguy cơ cao nhiễm vi rút Ebola (ví dụ như: dơi ăn quả, khỉ, hay vượn) tại khu vực có rừng nhiệt đới. Không giết mổ động vật nghi ngờ bị nhiễm bệnh.  Thịt và tiết canh của động vật nên được nấu chín kỹ trước khi ăn.

Phương pháp điều trị bệnh sốt xuất huyết do vi rút Ebola

Bệnh nhân mắc bệnh sốt xuất huyết do vi rút Ebola cần được điều trị tích cực, được bù nước với các dung dịch điện giải qua đường uống hay truyền tĩnh mạch. Hiện chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu cho bệnh này. Nhiều bệnh nhân đã khỏi bệnh sau khi được chăm sóc y tế thích hợp.

Để kiểm soát sự lây truyền của vi rút, người mắc bệnh hay nghi ngờ mắc bệnh cần được cách ly với các bệnh nhân khác trong cơ sở y tế và được nhân viên y tế điều trị với việc tuân thủ các biện pháp phòng chống nhiễm khuẩn đã khuyến cáo./.

PHÒNG VĂN HÓA VÀ THÔNG TIN