PHƯỜNG MAI DỊCH

Nét đẹp truyền thống lễ hội phường Mai Dịch
Ngày đăng 03/03/2023 | 16:38  | View count: 16

Ngày 03/3/2023 (tức ngày 12/2 âm lịch), phường Mai Dịch tổ chức lễ hội truyền thông Đình Mai Dịch và Đình Dịch Vọng Sở với những nghi lễ long trọng cùng các trò chơi dân gian độc đáo thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách thập phương tới tham dự.

Tới dự khai mạc lễ hội Đình Mai Dịch có đ/c Bùi Tuấn Anh - Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy; đ/c Đỗ Đức Hồng Quang - Giám đốc Ban Quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng quận; đ/c Lê Xuân Thứ - QUV, Bí thư Đảng ủy phường; đ/c Phạm Văn Lợi - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường cùng các đ/c đại diện các phòng ban của quận, lãnh đạo các phường bạn, các đ/c nguyên lãnh đạo Đảng, Chính quyền phường Mai Dịch các thời kỳ, các đ/c Thường trực Đảng ủy, UBND, UB. MTTQ, các tổ chức Chính trị - Xã hội, tổ chức Xã hội phường, đại diện các cơ quan, đơn vị doanh nghiệp, trường học và đông đảo các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn.

Đình Mai Dịch là một trong 4 di tích lịch sử độc đáo của địa phương được Bộ Văn hóa và Thông tin (nay là Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch) công nhận là Di tích Lịch sử - Văn hoá năm 1995. Đình được xây dựng và tồn tại trên hai thế kỉ, thờ vị nhân thần thời hậu Lý Nam Đế là Lý Phật Tử. Ông là người có nhiều công lao đóng góp trong cuộc phát động của Lý Bí đấu tranh với quân Lương giành độc lập của dân tộc. Ngoài Lý Phật Tử, đình Mai Dịch còn phối thờ danh nhân Nguyễn Khả Trạc. Ông là một trong những người đầu tiên khai lập nên làng Mai Dịch xưa (nay là phường Mai Dịch). Ông Nguyễn Khả Trạc nổi tiếng là vị quan thanh liêm với nhiều công tích phục vụ đất nước và Nhân dân trải suốt 4 triều vua Lê. Sau này, khi về hưu ông mở trường dạy học ở Mai Dịch.

Màn sử thi tôn vinh công đức của nhị vị Đức Thánh Đình Mai Dịch

Hiện đình Mai Dịch còn lưu giữ cuốn Thần phả và 9 đạo sắc phong của các triều Lê, Tây Sơn, Nguyễn. Ngoài ra, đình còn lưu giữ được bộ di vật mang phong cách nghệ thuật thế kỉ XVIII - XIX gồm hương án, long ngai, bài vị, hạc thờ, bát bửu, án văn, cuốn thư,... Giá trị lịch sử và kiến trúc của di tích là vốn quý giá trong việc giáo dục và phát huy truyền thống yêu nước, lòng tự hào về tài năng sáng tạo của tổ tiên.

Trong các hoạt động tại lễ hội được lưu truyền từ lâu, năm nay đình Mai Dịch tiếp tục tổ chức thi đóng oản xôi của 4 xóm. Đây là hoạt động hết sức có ý nghĩa thể hiện sự đoàn kết, hướng về cội nguồn của người dân Mai Dịch.

Phần hội còn có thi đấu cờ tướng, cờ bỏi, các trò chơi dân gian (bịt mắt đánh trống, bịt mắt bắt vịt). Chương trình biểu diễn nghệ thuật gồm có trống hội, vở sử thi về thần hoàng làng Lý Phật Tử và Liêm quận công Nguyễn Khả Trạc do Nhà hát Tuồng Việt Nam dàn dựng và biểu diễn, chương trình xiếc và ảo thuật, chương trình biểu diễn văn nghệ của các CLB văn nghệ.

Lễ hội truyền thống đình Mai Dịch và đình Dịch Vọng Sở là dịp để đông đảo các tầng lớp Nhân dân và du khách thập phương về thắp hương tưởng nhớ đến vị Thành Hoàng làng với lòng thành kính và biết ơn sâu sắc, đồng thời cũng là dịp để Nhân dân cầu mong may mắn, bình an, mọi điều tốt lành sẽ đến trong một năm mới.

PHƯỜNG MAI DỊCH