PHƯỜNG MAI DỊCH

Phường Mai Dịch tuyên truyền hưởng ứng ngày Thalassemia thế giới (8/5/2024)
Ngày đăng 17/05/2024 | 09:55  | View count: 64

Thalassemia (hay còn gọi Bệnh tan máu bẩm sinh) là một bệnh di truyền lặn, không phụ thuộc vào giới tính. Bệnh có hai biểu hiện nổi bật là thiếu máu và ứ sắt trong cơ thể nên bệnh nhân phải điều trị suốt đời, nếu không được điều trị thường xuyên, đầy đủ, sẽ có nhiều biến chứng làm bệnh nhân chậm phát triển thể trạng, giảm sức học tập, lao động. Hiện có 7% người dân trên thế giới mang gen bệnh tan máu bẩm sinh; 1,1% cặp vợ chồng có nguy cơ sinh con bị bệnh hoặc mang gen bệnh. Hưởng ứng ngày Thalassemia thế giới 8/5, đồng thời nhằm nâng cao chất lượng dân số, chiều ngày 16/5/2024, UBND phường Mai Dịch phối hợp với Trung tâm Y tế quận Cầu Giấy tổ chức tuyên truyền về bệnh Thalassemia cho trên 150 đại biểu là hội viên các hội đoàn thể, cộng tác viên dân số cùng đông đảo người dân trên địa bàn. 

Với chủ đề: “Tăng cường phổ cập thông tin và tiếp cận dịch vụ về bệnh tan máu bẩm sinh để góp phần nâng cao chất lượng giống nòi Việt”, Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Chi - Trung tâm Thalassemia (Viện huyết học và truyền máu TW) cho biết, Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ mắc bệnh và mang gen bệnh cao, cần quản lý và tầm soát kịp thời để đảm bảo sự phát triển của giống nòi và sự phát triển của cộng đồng. Để kiểm soát căn bệnh thì phòng bệnh là phương pháp hiệu quả nhất với chi phí thấp, cần tuyên truyền cho người dân nhận thức rõ về căn bệnh để phòng bệnh một cách chủ động. Thanh niên, nhất là thanh niên tiền hôn nhân cần thực hiện các xét nghiệm sàng lọc phát hiện bệnh Thalassemia nhằm khống chế nguồn gen bệnh tại cộng đồng, tránh sinh ra những đứa trẻ bị bệnh, góp phần đảm bảo chất lượng dân số.

Đẩy mạnh việc truyền thông, nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi của người dân, của gia đình, cộng đồng về tư vấn, tầm soát, chẩn đoán và điều trị sớm bệnh tật trước sinh và sơ sinh là bước đi lâu dài của ngành dân số nói riêng và cả xã hội nói chung vì mục tiêu cải thiện, nâng cao chất lượng giống nòi và sự phồn vinh của xã hội, hướng tới một tương lai hạn chế đến mức thấp nhất người khuyết tật do các bệnh bẩm sinh gây ra.

PHƯỜNG MAI DỊCH