PHƯỜNG YÊN HÒA

Khai mạc Lễ hội truyền thống làng An Hòa xuân Quý Mão 2023
Ngày đăng 01/03/2023 | 16:54  | View count: 89

Ngày 01/3/2023 (tức ngày 10/02 năm Quý Mão), phường Yên Hòa long trọng tổ chức Lễ hội truyền thống Làng An Hòa Xuân Quý Mão 2023. 

Tới dự Lễ hội có đồng chí Ngô Ngọc Phương - UVBTV, Trưởng Ban Dân vận Quận ủy; đồng chí Phan Thanh Vĩnh - QUV, Phó Chủ nhiệm UBKT Quận ủy; đồng chí Nguyễn Minh Cường - QUV, Trưởng phòng Văn hóa & Thông tin quận; đồng chí Chu Thị Tuyết Anh - QUV, Trưởng ban Kinh tế - Xã hội HĐND quận; đồng chí Nguyễn Minh Tuyên - QUV, Bí thư Đảng ủy phường Yên Hòa; đồng chí Nguyễn Duy Hưng - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường cùng các đồng chí trong BCH Đảng bộ phường; các đồng chí nguyên là lãnh đạo chủ chốt xã, phường Yên Hoà các thời kỳ; Thường trực UBND; MTTQ; các đoàn thể Chính trị - Xã hội; đại diện cho các cơ quan, đơn vị doanh nghiệp, trường học đóng trên địa bàn phường; đại diện lãnh đạo phường Láng Thượng và BQL di tích chùa Láng, quận Đống Đa.

Đ/c Nguyễn Duy Hưng, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Yên Hòa khai mạc lễ hội truyền thống làng An Hòa

Làng An Hoà xưa còn có tên là “Thượng Yên Quyết”, cùng với làng “Hạ Yên Quyết” có chung tên nôm là “Kẻ Cót” - một trong tứ danh hương (Mỗ, La, Canh, Cót) của đất kinh kỳ. Làng cổ An Hoà nằm ở cửa ngõ phía Tây của Kinh thành Thăng Long. Làng nổi tiếng là một địa danh có truyền thống hiếu học và khoa bảng với 10 Tiến sĩ được tôn vinh, lưu danh vào sách khoa bảng Việt Nam và các bia đá tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám Hà Nội.

Cụm di tích lịch sử, văn hoá của làng gồm hệ thống Đình, Chùa, Miếu được xây dựng từ lâu đời. Các vị phúc Thần được nhân dân tôn thờ ở Đình An Hoà và Miếu Dưới gồm: Đức Vua Lê Hiển Tông (1740 - 1787); Đức Vua Lý Thần Tông (1128 - 1138); Ngài Thượng Yên Quyết và ngài Bạch Hạc Tam Giang. Ngoài ra, di tích Miếu Dưới được nhân dân tôn thờ 2 vị Thần nữ là Vương phi Vạn phúc Phu nhân” và “Vương phi Tứ nương Phu nhân”.

Nghi lễ rước Kiệu Thánh tại lễ hội làng An Hòa

Sau hơn 2 năm bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid - 19 và không thể tổ chức lễ hội, Nhân dân làng An Hoà lại vui mừng mở hội từ ngày 09/02 đến ngày 13/02 âm lịch, trong đó có tổ chức nghi lễ rước Kiệu Thánh. Tại lễ hội, Ban tổ chức cũng triển khai các hoạt động văn hóa, văn nghệ quần chúng, các trò chơi dân gian thu hút đông đảo người dân hưởng ứng tham gia.

PHƯỜNG YÊN HÒA