PHƯỜNG YÊN HÒA

Dòng họ Nguyễn Vân Sơn tổ chức kỷ niệm 525 danh nhân Nguyễn Xuân Nham đỗ Tiến sỹ
Ngày đăng 31/03/2024 | 16:15  | View count: 261

Ngày 31/3/2024 (tức ngày 22/02 năm Giáp Thìn), tại nhà thờ dòng họ Nguyễn Vân Sơn, số 63 phố Yên Hòa, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, dòng họ Nguyễn Vân Sơn đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 525 năm cụ tổ đời thứ hai Nguyễn Xuân Nham đỗ Đại khoa.

Ông Nguyễn Văn Việt - Trưởng Hội đồng gia tộc dòng họ Nguyễn Vân Sơn  đọc diễn văn kỷ niệm

Tham dự Lễ kỷ niệm có đồng chí Nguyễn Thị Thanh - UVTV Quận ủy, Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam quận; đồng chí Nguyễn Thanh Liêm - Phó Chủ tịch Hội Khuyến học quận cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, UBND, UB MTTQ phường, Trưởng các hội, đoàn thể chính trị - xã hội phường, Tiểu Ban quản lý di tích đình Hạ Yên Quyết và đại diện các dòng họ trên địa bàn phường Yên Hòa.

Dòng họ Nguyễn Vân Sơn là một trong những dòng họ lớn của làng Hạ Yên Quyết xưa. Người đầu tiên mở đầu cho lịch sử khoa cử của dòng họ là cụ Thủy tổ Nguyễn Vân Sơn, thi đỗ Hương cống triều Hậu Lê, là Giám sinh, làm quan đến chức Hiến Sát phó sứ triều Lê.

Danh nhân Nguyễn Xuân Nham là cụ tổ đời thứ 2 của dòng tộc Nguyễn Vân Sơn. Cụ là người học rộng hiểu sâu, đỗ Đệ tam giáp đồng Tiến sỹ khoa Kỷ Mùi niên hiệu Cảnh Thống năm thứ hai, đời vua Lê Hiển Tông (năm 1499). Cụ làm quan đến chức Thừa chính sứ.

Theo dòng thời gian, dòng họ ngày càng phát triển. Từ hơn trăm năm trước, Nhà thờ dòng họ đã được các thế hệ đời sau dựng lập để thờ phụng tổ tiên với mong muốn, nơi đây sẽ trở thành điểm tựa tinh thần vững chắc, tạo phúc lành và thịnh vượng vững bền cho con cháu trong dòng tộc. Năm 2006, nhà thờ họ Nguyễn Vân Sơn đã vinh dự được UBND thành phố Hà Nội công nhận là “Di tích lịch sử - văn hóa” cấp thành phố.

Các đ/c lãnh đạo Quận ủy, UBND, MTTQ và các phòng ban của quận Cầu Giấy, lãnh đạo phường Yên Hòa và đại diện

dòng họ Nguyễn Vân Sơn  tại Lễ gắn biển tuyến phố Nguyễn Xuân Nham

Năm 2024 là tròn 525 năm kỷ niệm ngày cụ tổ đời thứ hai Nguyễn Xuân Nham đỗ đại khoa. Rất vinh dự và tự hào khi HĐND thành phố Hà Nội đã quyết định đặt tên phố Nguyễn Xuân Nham cho một tuyến phố đẹp trên địa bàn phường Yên Hòa.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Nguyễn Thị Thanh - UVTV Quận ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam quận đã ghi nhận những kết quả và đóng góp của dòng họ Nguyễn Vân Sơn qua các thời kỳ của lịch sử, đồng thời mong muốn các thế hệ trong dòng họ noi gương tổ tiên, tiếp tục phát huy truyền thống hiếu học, giáo dục con cháu giữ gìn truyền thống đoàn kết, xây dựng quê hương Yên Hòa ngày càng phát triển, xứng danh “Làng khoa bảng, Đất tứ danh hương”./.

PHƯỜNG YÊN HÒA