TIN TỨC - SỰ KIỆN TIÊU BIỂU

Quyết tâm thực hiện tốt công tác y tế học đường, vì sức khỏe và sự phát triển toàn diện của học sinh
Ngày đăng 29/08/2018 | 01:33

Thực hiện sự chỉ đạo của UBND Thành phố, ngày 29/8/2018, UBND quận tổ chức Hội nghị tổng kết công tác y tế trường học năm học 2017, triển khai kế hoạch hoạt động năm học 2018-2019, đồng thời triển khai chương trình sữa học đường giai đoạn 2018 - 2020 trên địa bàn quận.

Đến dự Hội nghị có đồng chí Trịnh Thị Dung - Quận ủy viên - Phó Chủ tịch UBND quận cùng các đồng chí lãnh đạo phòng Giáo dục và Đào tạo, Trung tâm y tế, Phòng y tế quận, Phòng Văn hóa Thông tin, UBND các phường, các đồng chí Hiệu trưởng, cán bộ y tế các trường Mầm non, Tiểu học, THCS và THPT trên địa bàn.

Thay mặt cho Ban chỉ đạo y tế học đường quận, đồng chí Nguyễn Hải Yến - Phó giám đốc Trung tâm y tế  đã báo cáo với hội nghị kết quả thực hiện công tác y tế học đường năm học 2017 – 2018. Theo đó, Ban chỉ đạo xác định y tế trường học là công tác quan trọng hàng đầu trong sự nghiệp chăm sóc sức khoẻ cho thế hệ trẻ tương lai, đồng thời cũng là nhiệm vụ cấp thiết ngang với các hoạt động giáo dục khác của nhà trường để thực hiện tốt khẩu hiệu: “Trẻ em hôm nay - Thế giới ngày mai”, “Tất cả vì tương lai con em chúng ta”, “Tất cả vì học sinh thân yêu”.

Năm học 2017-2018 vừa qua, được sự quan tâm của ban chỉ đạo y tế học đường Thành phố, sự chỉ đạo sát sao của Quận ủy – HĐND quận, đặc biệt là sự chủ động của ngành giáo dục và y tế, công tác y tế trường học trên địa bàn quận đã đạt nhiều thành tích đáng khích lệ. Các nhà trường đã được quận quan tâm đầu tư, cải tạo sửa chữa nâng cấp với quy mô lớn, đầy đủ phòng học, khu phụ trợ, nhà thể chất,… phục vụ mục tiêu giáo dục toàn diện cho học sinh. Nhiều trường có quy mô ngang tầm cơ sở giáo dục ở nước phát triển như: THCS Dịch Vọng, THCS Mai Dịch, THCS Nghĩa Tân, Tiểu học An Hòa, Mầm non Ánh Sao, Mầm non Hoa Hồng… Vệ sinh môi trường trường học, phòng học được thực hiện thường xuyên, các công trình vệ sinh được đầu tư thiết bị hiện đại. Các trường đã kiện toàn đội ngũ cán bộ thực hiện công tác y tế trong trường học, tạo điều kiện cho cán bộ làm công tác y tế học đường được học tập nâng cao trình độ chuyên môn. Bố trí phòng, góc y tế với đầy đủ trang thiết bị sơ cấp cứu, thuốc, hóa chất, vật tư tiêu hao cần thiết phục vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh. Công tác giáo dục sức khỏe, giáo dục vệ sinh cá nhân, giáo dục giới tính, phòng chống bệnh tật cho học sinh được thực hiện thường xuyên. Năm học vừa qua, 100% các trường đã tổ chức kiểm tra sức khỏe định kỳ cho trên 99% học sinh. Công tác kiểm tra, giám sát quá trình thực hiện, công tác y tế học đường được thực hiện nghiêm túc, đồng bộ. Công tác chữ thập đỏ trong nhà trường không ngừng được củng cố. Các trường đã tuyên truyền và vận động 100% học sinh tham gia bảo hiểm y tế theo quy định. Công tác phòng chống dịch bệnh được thực hiện hiệu quả kịp thời, nhiều năm liền không có dịch bệnh lớn xảy ra tại các nhà trường.

Trong khuôn khổ hội nghị, UBND quận đã triển khai kế hoạch công tác y tế học đường năm học 2018 – 2019 và kế hoạch thực hiện Đề án Chương trình sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và học sinh tiểu học trên địa bàn quận Cầu Giấy giai đoạn 2018 – 2020.

Phát biểu với hội nghị, đồng chí Trịnh Thị Dung - Quận ủy viên - Phó Chủ tịch UBND quận đã nhấn mạnh những kết quả thực hiện công tác y tế học đường năm học 2017 – 2018, khẳng định ý nghĩa quan trọng của việc thực hiện công tác y tế học đường năm học 2018 – 2019 và đề án triển khai Chương trình sữa học đường giai đoạn (2018-2020), đồng thời chỉ đạo 05 nội dung quan trọng quận Cầu Giấy tập trung thực hiện trong thời gian tiếp theo: (1)Triển khai thực hiện có hiệu quả thông tư liên tịch số 13/2016/TTLT-BYT-BGDĐT ngày 12/5/2016 của Bộ Y tế và Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về công tác y tế trường học; Kế hoạch của UBND quận về công tác y tế trường học năm học 2018 – 2019. Coi nội dung chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh là một nhiệm vụ bắt buộc góp phần giáo dục toàn diện cho trẻ em. (2) Tiếp tục quan tâm đầu tư đẩy mạnh xã hội hóa, huy động các nguồn lực nâng cấp cơ sở vật chất, cải thiện môi trường, điều kiện học tập, điều kiện chăm sóc sức khỏe cho học sinh. Thực hiện thường xuyên công tác vệ sinh nhà trường, phòng học, nhà vệ sinh, thiết bị đồ dùng học tập, bếp ăn tập thể. Quan tâm công tác hỗ trợ nhân đạo, giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách. (3) Kiện toàn và nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ cán bộ thực hiện công tác y tế trường học, chỉ đạo hướng dẫn nhà trường thực hiện hiệu quả các nội dung chuyên môn về công tác y tế trường học. Phối hợp tốt công tác phòng dịch, phòng chống các bệnh sởi, sốt xuất huyết. (4) Quan tâm việc phòng chống dịch sởi, sốt xuất huyết, chân tay miệng cho học sinh bằng những giải pháp cụ thể không để dịch bệnh bùng phát trong các trường học. Đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, các nhóm lớp mầm non trên địa bàn. (5) Triển khai tốt các nội dung của Kế hoạch thực hiện đề án chương trình sữa học đường trên địa bàn; tuyên truyền vận động các ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội tại địa phương và cha mẹ học sinh ủng hộ thực hiện đề án.

Đồng chí Trịnh Thị Dung - Quận ủy viên, Phó Chủ tịch UBND quận phát biểu và chỉ đạo triển khai công tác tại Hội nghị

Đồng chí Trịnh Thị Dung - Quận ủy viên, Phó Chủ tịch UBND quận trao thưởng cho các đơn vị và cá nhân có thành tích

trong  công tác y tế trường học năm 2017-2018

Tại hội nghị, UBND quận đã trao giấy khen cho 20 đơn vị và 20 cá nhân có thành tích cao trong công tác y tế trường học năm học 2017-2018.

PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO