TIN TỨC - SỰ KIỆN

Tổng kết 20 năm thực hiện Chỉ thị số 30-CT/TW của Bộ Chính trị và sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng
Ngày đăng 19/07/2018 | 18:37  | View count: 740

Ngày 19/7/2018, Quận ủy Cầu Giấy tổ chức hội nghị tổng kết 20 năm thực hiện Chỉ thị số 30-CT/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở; sơ kết 5 năm thực hiện nghị quyết số 29-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hiện đại trong điều kiện kinh tế thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế.

Toàn cảnh Hội nghị

Qua 20 năm triển khai thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở theo tinh thần Chỉ thị số 30 của Bộ Chính trị, toàn quận đã chỉ đạo xây dựng đủ 5 quy chế dân chủ cấp phường, 285 quy chế dân chủ tại các tổ dân phố, thực hiện tốt các nội dung công khai để nhân dân biết: Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán, quyết toán ngân sách hàng năm; phương án đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, tái định cư liên quan đến các dự án, công trình trên địa bàn; nhiệm vụ, quyền hạn của cán bộ công chức phường trực tiếp giải quyết các công việc của nhân dân; Việc quản lý và sử dụng các loại quỹ… Việc thực hiện các nội dung công khai để dân biết, dân bàn, dân kiểm tra, giám sát được thực hiện nghiêm túc, tạo không khí dân chủ, cởi mở trong xã hội, tăng cường sự gắn bó mật thiết giữa Đảng, chính quyền với nhân dân. Các nội dung công khai được thực hiện dưới nhiều hình thức, trong đó, nhiều nội dung được nhân dân bàn và quyết định trực tiếp. Từ năm 2008 đến nay, các phường đều được đánh giá thực hiện tốt Pháp lệnh số 34/2007/PL-UBTVQH11 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội: những nội dung phải công khai để nhân dân biết thực hiện đạt 82,3%, khá đạt 17,7%; những nội dung nhân dân bàn, biểu quyết để cấp có thẩm quyền quyết định, thực hiện tốt đạt 83,7%, khá đạt 16,3%; Ban Thanh tra nhân dân đã giám sát được 2.860 vụ, tham gia hòa giải 1650 vụ (hòa giải thành công 930 vụ). Có thể nói, quy chế dân chủ ở cơ sở đã khai thác được sức mạnh tổng hợp của nhân dân, giúp cho việc triển khai tổ chức thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua đem lại hiệu quả cao, tiêu biểu như cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”,…

Việc thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hiện đại trong điều kiện kinh tế thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế được Ban Thường vụ Quận ủy chỉ đạo, tổ chức thực hiện nghiêm túc và đạt nhiều kết quả. Quận đã quan tâm đổi mới tổ chức hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ em trong các trường mầm non. Tỷ lệ huy động trẻ ra lớp tăng 40,1%; trẻ mẫu giáo tăng 0,6%; tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng giảm 0,64%. Giai đoạn 2013 – 2018, công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ quận Cầu Giấy được đánh giá cao. Đến nay, quận đã phổ cập giáo dục cho trẻ 5 tuổi, phổ cập giáo dục Tiểu học mức độ 3, phổ cập giáo dục THCS mức độ 3, xóa mù chữ mức độ 2. Chất lượng day và học ở các cấp tiếp tục được nâng cao. Từ năm 2013 – 2017, quận luôn giữ vị trí dẫn đầu Thành phố kết quả thi vào lớp 10 THPT. Kết quả chuẩn đầu ra của bậc học THCS đạt tỷ lệ tốt nghiệp hằng năm là 98%. Cấp Tiểu học duy trì kết quả 100% học sinh hoàn thành nhiệm vụ học tập, đạt về năng lực và phẩm chất. Trong 5 năm, toàn quận có 97 học sinh đạt giải (18 giải nhất, 17 giải nhì, 9 giải ba, 53 giải khuyến khích). Đặc biệt, quận đã chú trọng đầu tư nguồn ngân sách cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng, trang thiết bị phục vụ cho công tác giáo dục (chiếm khoảng 30% tổng chi ngân sách quận hằng năm). Từ 2013 đến nay, quận đã đầu tư xây mới và xây lại 7 trường học với tổng kinh phí là 1.317 tỷ đồng, cải tạo mở rộng 3 trường học với tổng kinh phí là 303 tỷ đồng. Ngoài ra, hàng năm quận còn đầu tư 30 – 60 tỷ đồng để cải tạo, sửa chữa chống xuống cấp các trường học. Quan tâm tạo điều kiện để các trường ngoài công lập phát triển, góp phần đa dạng hóa các loại hình trường học, đáp ứng nhu cầu của xã hội. Số trường ngoài công lập tính đến hết năm học 2017 – 2018 là 56 trường trên tổng 91 trường (chiếm 61,5%), trong đó Mầm non 37 trường, Tiểu học 10 trường, THCS 9 trường. Toàn quận có 04 trường học được thành phố công nhận là trường chất lượng cao (1 trường công lập, 3 trường ngoài công lập). Hệ thống trường Nguyễn Siêu đã chính thức được công nhận nằm trong hệ thống trường quốc tế của Đại học Cambridge, 02 trường THCS Cầu Giấy, THCS Nghĩa Tân được thành phố cho phép triển khai thí điểm dạy chương trình song bằng Cambridge từ năm học 2018 – 2019. Quan tâm phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục, đào tạo. Quận đã tạo điều kiện cho cán bộ, giáo viên đi đào tạo sau đại học để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, thu hút 104 giáo viên giỏi, 77 sinh viên tốt nghiệp loại giỏi, thủ khoa xuất sắc về công tác tại quận.

Phát huy những kết quả đạt được trong những năm qua, tại hội nghị đã biểu dương khen thưởng 22 tập thể, 20 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị số 30-CT/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở; 5 tập thể và 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong 5 năm thực hiện nghị quyết số 29-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

Một số hình ảnh tại Hội nghị:

Đồng chí Nguyễn Kim Hoàng - Phó Trưởng ban Dân vận Thành ủy trao Giấy khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị số 30-CT/TW của Bộ Chính trị

Đồng chí Phương Kiến Quốc - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận trao giấy khen cho tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong 5 năm thực hiện nghị quyết số 29-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng

PHÒNG VĂN HÓA VÀ THÔNG TIN