ỦY BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VÀ CÁC ĐOÀN THỂ

Chủ động triển khai các hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động
Ngày đăng 09/01/2023 | 16:20  | View count: 51

Năm 2022, Liên đoàn lao động (LĐLĐ) quận Cầu Giấy tổ chức nhiều hoạt động hoạt động và nâng cao vị thế của tổ chức Công đoàn để thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho ngườilao động. Hiện nay, LĐLĐ Cầu Giấy có 23.782 CNVCLĐ sinh hoạt tại 393 đơn vị Công đoàn cơ sở trực thuộc với phẩm chất chính trị vững vàng, năng động sáng tạo. Trên 90% CNVCLĐ trẻ có trình độ học vấn từ Cao đẳng trở lên, có khả năng thích ứng với cơ chế thị trường, tiếp cận nhanh với khoa học kỹ thuật tiên tiến. Đây cũng  là lực lượng đóng vai trò lực lượng nòng cốt, tiên phong trong sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng, giữ vững an ninh và xây dựng đảng; đồng thời đảm bảo trật tự an toàn xã hội trên địa bàn Quận.

Trao quà cho CNVCLĐ trường THCS Trần Duy Hưng

Trên cơ sở bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước và nghị quyết đại hội Công đoàn các cấp, LĐLĐ Quận đã có nhiều hoạt động chăm lo đời sống, đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ). Đội ngũ cán bộ công đoàn cơ sở luôn thực hiện tốt việc chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho cán bộ đoàn viên; tổ chức tốt các phong trào thi đua xây dựng đơn vị công đoàn vững mạnh. Thường xuyên giám sát, phát hiện và kiến nghị với các cấp có thẩm quyền về thực hiện các chế độ, chính sách có liên quan trực tiếp đến người lao động, như tiền lương, tiền thưởng, thời gian lao động, chế độ làm thêm giờ, công tác phí, phụ cấp ưu đãi, chế độ bảo hiểm xã hội, hợp đồng lao động đã giúp cho CNVCLĐ yên tâm, tin tưởng, tích cực lao động, sản xuất, công tác tốt hơn. Qua đó, kịp thời phát hiện những thiếu sót, vi phạm pháp luật để kiến nghị người sử dụng lao động, cấp có thẩm quyền xử lý, giải quyết.

Trao quà cho người lao động tại siêu thị Big C Thăng Long

Nhằm tổ chức hiệu quả các hoạt động hỗ trợ, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc, đảm bảo đoàn viên, người lao động đón Tết vui tươi, ấm no, hạnh phúc. Ngày 14/12/2022, Ban Thường vụ LĐLĐ quận Cầu Giấy ban hành Kế hoạch số 69/KH-LĐLĐ về tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Quý mão năm 2023. Theo đó, công tác chăm lo cho đoàn viên, người lao động Tết sẽ được tổ chức thực hiện đồng bộ ở các cấp công đoàn với những hoạt động ý nghĩa, đa dạng, thiết thực, hiệu quả đảm bảo mọi đoàn viên và người lao động đều được chăm lo trong dịp Tết. Trong các chính sách hỗ trợ, chăm lo Tết đoàn viên, người lao động, cần ưu tiên các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, mắc bệnh hiểm nghèo.

Trao quà cho CNVCLĐ tại Chi nhánh Công ty TNHH schenker Việt Nam tại TP Hà Nội

Bên cạnh đó, việc chăm lo Tết cho đoàn viên và người lao động tập trung những nội dung sau: chủ động tham gia với các cơ quan chức năng nắm tình hình, kiểm tra, giám sát người sử dụng lao động trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về điều kiện làm việc, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, làm thêm giờ, theo đó giám sát chặt chẽ việc thực hiện chế độ tiền lương, tiền thưởng, phúc lợi trong dịp Tết; kịp thời phát hiện và có các đề xuất, giải pháp đảm bảo quyền lợi của người lao động ở các doanh nghiệp gặp khó khăn; phối hợp xử lý kịp thời, hiệu quả những phát sinh liên quan đến quyền lợi của đoàn viên và người lao động.

“Tết Sum vầy - Xuân gắn kết năm 2023”

Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 sắp đến, song ở thời điểm này, LĐLĐ quận đã triển khai chương trình “Tết sum vầy - Xuân gắn kết” năm 2023tới Công đoàn cơ sở với nhiều hoạt động ý nghĩa như: trao trên 500 suất quà cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất 800.000đ với tổng giá trị trên 400 triệu đồng; Tổ chức “ Tết sum vầy - Xuân gắn kết” cho CNVCLĐ tại Công ty TNHH kỹ thuật Thăng Tiến, Công ty TNHH dinh dưỡng Nutricare và làng trẻ em Birla. Ngoài ra Công đoàn cơ sở trực thuộc LĐLĐ Quận còn tổ chức các hoạt động như: Thi gói bánh chưng, bốc thăm trúng thưởng, trao quà Tết, phiên chợ Tết phục vụ đoàn viên, người lao động…tạo không khí tết thực sự vui tươi, đầm ấm. Các hoạt động chăm lo Tết phải sát thực, đáp ứng được mong muốn, nhu cầu, sự kỳ vọng của đoàn viên, người lao động.

Trao quà cho CNVCLĐ công đoàn phường Trung Hòa

Bỏ lại sau lưng một năm 2022 với những khó khăn, bộn bề và nhiều biến động để chào đón một năm mới 2023 với mong ước một năm bình an, may mắn. Tết đang đến thật gần - Một cái Tết đủ đầy, đầm ấm và tràn đầy yêu thương sẽ được tổ chức công đoàn các cấp quận Cầu Giấy dành sự chăm lo tới mỗi người lao động vừa góp phần thể hiện vai trò, vị thế, đồng thời tiếp tục khẳng định sự đổi mới đi vào chiều sâu, thực chất, hướng mạnh về cơ sở và người lao động của tổ chức công đoàn. Qua đó thể hiện tình cảm chân thành sâu sắc của tổ chức Công đoàn với đoàn viên, người lao động. Từ đó củng cố lòng tin của đông đảo đoàn viên, CNVCLĐ và xã hội đối với công đoàn các cấp - Tổ chức đại diện hợp pháp của đoàn viên công đoàn và người lao động khắp mọi nơi./.

LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG QUẬN