ỦY BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VÀ CÁC ĐOÀN THỂ

Hội LHPN quận Cầu Giấy tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2022, phát động phong trào thi đua năm 2023
Ngày đăng 10/01/2023 | 11:53  | View count: 40

Chiều ngày 09/01/2023, Hội LHPN Quận tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2022, phát động phong trào thi đua năm 2023; tặng quà Tết Nguyên đán Quý Mão cho hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Quận .

Dự hội nghị có các đồng chí: Phó chủ tịch Hội LHPN thành phố Hà Nội Lê Thị Thiên Hương; Đ/c Lê Thị Thủy - UVTV, Trưởng ban Tuyên giáo Quận ủy, Giám đốc trung tâm Chính trị Quận; các đồng chí trưởng, phó các ban Đảng, đại diện lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đơn vị thuộc quận, trưởng các hội, đoàn thể chính trị - xã hội quận, các đồng chí là UV BCH Hội LHPN Quận; các đồng chí Thường trực Đảng ủy các phường, các đồng chí là UV BCH Hội LHPN các cơ sở và các tập thể, cá nhân tiêu biểu được khen thưởng.

Bám sát chỉ đạo của Hội LHPN Hà Nội và căn cứ nhiệm vụ chính trị của quận, Hội LHPN Quận đã xây dựng kế hoạch tổ chức phong trào thi đua năm 2022 với 3 nội dung, 13 chỉ tiêu cụ thể triển khai tới 100% cơ sở Hội. Với chủ đề Phụ nữ Cầu Giấy đoàn kết, trách nhiệm, đổi mới, sáng tạo triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội phụ nữ các cấp ”, BTV Hội LHPN Quận đã chỉ đạo và triển khai thực hiện hoàn thành xuất sắc 13 chỉ tiêu và các nhiệm vụ trong tâm công tác Hội năm 2022

Các cấp Hội phụ nữ trong quận đã chủ động bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, Hội cấp trên, đề ra những giải pháp, cách làm sáng tạo để triển khai thực hiện tốt các phong trào thi đua, cuộc vận động, các nhiệm vụ trọng tâm của Hội gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Thực hiện có hiệu quả chủ đề năm, phát động nhiều công trình, phần việc chào mừng Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII, Sea Games 31, 75 năm ngày Thương binh Liệt sỹ, đặc biệt là kỷ niệm 25 năm ngày thành lập quận Cầu Giấy, 25 năm thành lập Hội LHPN quận: Các cấp hội tổ chức đồng loạt 6 công trình, phần việc gồm: Tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây vơi chủ đề “Vườn cây phụ nữ vun trồng tương lai - Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”, kết quả toàn  quận đã xây dựng được 05 vườn cây thuốc nam, 20 vườn cây phụ nữ vun trồng với 40 cây bóng mát, 1.536 cây hoa cây cảnh được thực hiện từ nguồn xã hội hóa trong cán bộ hội viên và nhân dân trong địa bàn với tổng trị giá 927 triệu đồng, tặng 13 suất học bổng, 16 xe đạp cho các cháu học sinh vượt khó học giỏi là con em CBHV phụ nữ; Toàn quận xây dựng 16 đoạn đường “Xanh - sạch - đẹp - kiểu mẫu” - trong đó ngõ 81 Nguyễn Phong Sắc tham gia dự thi và đã đạt Giải Nhất cấp Thành phố. Nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh liệt sỹ, các cấp hội phụ nữ quận đã tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa để tri ân, trong đó đặc biệt nhất là hoạt động phối hợp với UB.MTTQ quận tổ chức chương trình Về Nguồn  thăm các “Địa chỉ đỏ” thuộc tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị; trao tặng “Mái ấm tình thương” cho gia đình Mẹ liệt sỹ Thái Mộng Lan, thôn Văn Mỹ, xã Hoàng Văn Thụ, quận Chương Mỹ (Hà Nội) từ nguồn hỗ trợ của Hội LHPN quận Cầu Giấy, xã Hoàng Văn Thụ cùng các cơ quan đoàn thể quận Chương Mỹ đóng góp với tổng kinh phí là gần 80 triệu đồng; Thăm hỏi tặng 171 xuất quà trị giá 102,6 triệu đồng các GĐCS, cựu TNXP là hội viên phụ nữ trên địa bàn và các quận bạn. Hội phụ nữ toàn quận tích cực tuyên truyền quảng bá rộng rãi về  SEA Games 31, về nội dung thi đấu Wushu diễn ra tại nhà thi đấu Cầu Giấy, tích cực lan tỏa tinh thần và thành tích của các vận động viên nữ đem vinh quang về cho Tổ quốc...tới các cấp hội phụ nữ và nhân dân trong quận. Nhân kỷ niệm 50 năm chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không, Quận Hội và Hội LHPN các phường đã tổ chức đến thăm và tặng quà các nữ chiến sỹ, nữ dân quân từng tham gia chiến dịch trên địa bàn quận với tổng số tiền là 15.400.000đ

Thực hiện chương trình “Mẹ đỡ đầu” do TW Hội phát động, Các cấp hội phụ nữ  toàn quận tích cực triển khai các hoạt động “Đồng hành cùng con”,"Mẹ đỡ đầu" với 38 cháu, tổng số tiền là 258 triệu đồng; Trao nuôi đỡ đầu cho 21 cháu là con hội viên có hoàn cảnh khó khăn với mức 300.000đ/tháng, tổng trị giá 70 triệu đồng. Cũng trong năm 2022, Hội LHPN quận đã thẩm định và hỗ trợ sửa chữa5 Mái ấm tình thương trị giá 271,9 triệu đồng. Tập trung đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, hỗ trợ nữ doanh nghiệp với gần 126,3 tỷ đồng tiền vốn quản lý trong năm đã góp phần hỗ trợ các hộ khó khăn là HVPN phát triển kinh tế gia đình, vươn lên làm giàu chính đáng và hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp theo Đề án 939.

Ngoài ra, các cấp Hội còn tham gia xây dựng Đảng, hệ thống chính trị; chú trọng giám sát, phản biện xã hội; vận động xã hội thực hiện bình đẳng giới. Xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, hoạt động chuyên nghiệp, hiệu quả, hội nhập quốc tế…Bên cạnh những kết quả đạt được hoạt động của cấp hội LHPN trong toàn quận còn khó khăn hạn chế như việc ứng dụng công nghệ thông tin , nhất là việc phần mềm quản lý, cán bộ, hội viên và phần mềm tổng hợp  báo cáo thống kê. Trên cơ sở kết quả đạt được năm 2022. 

Đ/c Lê Thị Thiên Hương, Phó chủ tịch Hội LHPN thành phố Hà Nội phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Lê Thị Thiên Hương, Phó chủ tịch Hội LHPN Thành phố Hà Nội đánh giá cao và biểu dương những thành tích mà các cấp Hội, cán bộ, hội viên phụ nữ trong quận đã đạt được trong năm qua, đồng thời nhấn mạnh: Để phát huy hơn nữa vai trò, vị thế của phụ nữ trên mọi lĩnh vực, trong điều kiện năm 2023 sẽ còn nhiều khó khăn, thách thức, các cấp Hội phụ nữ cần bám sát nhiệm vụ trọng tâm của Thành Hội, của Quận và các địa phương, tiếp tục nghiên cứu, đưa ra các giải pháp thiết thực, khả thi để đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả hoạt động của Hội và phong trào phụ nữ. Tập trung triển khai có hiệu quả Nghị quyết Đại hội đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020-2025; Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ Toàn quốc lần thứ XIII, Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ tỉnh lần thứ XVI phù hợp với nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị qua từng năm. Vận động mỗi gia đình hội viên, phụ nữ chấp hành tốt pháp luật của Nhà nước. Thực hiện tốt cuộc vận động xây dựng gia đình "5 không 3 sạch" gắn với phong trào xây dựng đô thị văn minh ở mỗi địa bàn. Tiếp tục làm tốt nhiệm vụ tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, hệ thống chính trị ở cơ sở; không ngừng  đổi mới nội dung và phương thức hoạt động theo hướng sâu sát cơ sở, nắm bắt tâm tư, tình cảm của hội viên, phụ nữ để chỉ đạo kịp thời. Đẩy mạnh chuyển đổi số số, giao lưu trao đổi kinh nghiệm, cách làm hay, việc làm tốt ở mỗi đơn vị, đồng thời chọn và đào tạo những người làm công tác Hội giỏi chuyên môn, nhiệt huyết, say mê, cống hiến với công việc của Hội và phong trào phụ nữ.

Đ/c Nguyễn Kim Lê, QUV - Chủ tịch Hội LHPN Quận phát động phong trào thi đua trong các cấp Hội năm 2023

Tại Hội nghị, Chủ tịch Hội LHPN Quận đồng chí Nguyễn Kim Lê đã phát động phong trào thi đua năm 2023, trong đó nhấn mạnh: các cấp Hội toàn quận cần tập trung triển khai có hiệu quả 02 khâu đột phá, phong trào thi đua “Xây dựng người phụ nữ Thủ đô Trung hậu - Sáng tạo - Đảm đang - Thanh lịch”, các cuộc vận động, đề án, kế hoạch cụ thể hóa thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ Thành phố lần thứ XVI, Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ Quận lần thứ VI và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận lần thứ VI.Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động Hội, tăng cường hoạt động tại cơ sở, chủ động ứng dụng CNTT, chuyển đổi số trong tổ chức hoạt động và kết nối tới hội viên, phụ nữ; Phát hiện, tuyên truyền, biểu dương, nhân rộng mô hình, cách làm hay. Củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy, cán bộ Hội, tổ chức hoạt động của Ủy ban kiểm tra các cấp; các giải pháp nâng cao năng lực cán bộ Hội các cấp, trọng tâm là cán bộ cơ sở. Nâng cao hiệu quả hoạt động giám sát, phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, thực hiện tốt chức năng đại diện chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ.

Các tập thể, cá nhân xuất sắc được biểu dương, khen thưởng

Năm 2022, Hội LHPN quận Cầu Giấy được Hội LHPN Hà Nội xếp loại là đơn vị Xuất sắc. 01 tập thể dược Đoàn chủ tịch TW Hội LHPN Việt Nam tặng Bằng khen, 04 tập thể được BTV Hội LHPN Hà Nội tặng Bằng khen. 4 cơ sở Hội và 15 chi hội các nhân có thành tích xuất sắc và 03 cơ sở Hội đạt thành tích tốt trong công tác hội và phong trào của hội phụ nữ năm 2022; 08 cơ sở Hội đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện mô hình “Ngày thứ 7 xanh - Vì cộng đồng san sẻ yêu thương”đã được biểu dương, khen thưởng tại Hội nghị.

Đ/c Nguyễn Kim Lê, QUV - Chủ tịch Hội LHPN Quận trao quà Tết cho CBHV có hoàn cảnh khó khăn

Với mục tiêu nhà nhà có Tết, phát huy truyền thống “Lá lành đùm lá rách”, BTV Hội LHPN quận đã kêu gọi, vận động ủng hộ tặng quà Tết cho 93 gia đình cán bộ hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp tết Quý Mão với tổng trị giá 74.400.000 đồng. Tại Hội nghị, đã trao quà cho 36 hộ gia đình.

HỘI LHPN QUẬN