ỦY BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VÀ CÁC ĐOÀN THỂ

Khánh thành và bàn giao công trình “Bản đồ số hóa địa chỉ đỏ” quận Cầu Giấy
Ngày đăng 02/02/2024 | 17:21  | View count: 54

Sáng ngày 02-02, thực hiện sự chỉ đạo của Thành đoàn Hà Nội, BTV Quận đoàn Cầu Giấy tổ chức Khánh thành và bàn giao công trình “Bản đồ số hóa địa chỉ đỏ” quận Cầu Giấy - công trình Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024); Chào mừng Đại hội Mặt trận tổ quốc Việt Nam các cấp nhiệm kỳ 2024 - 2029; Chào mừng Đại hội Hội LHTN Việt Nam các cấp nhiệm kỳ 2024 - 2029.

Tham dự chương trình có đồng chí Phạm Minh Phúc - UV BTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành đoàn Hà Nội; đồng chí Lê Thị Thủy - UV BTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Quận ủy; đồng chí Trần Việt Hà - UV BTV, Trưởng Ban Dân vận Quận ủy; đồng chí Nguyễn Thị Thanh - UV BTV, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam Quận; các đồng chí lãnh đạo các phòng, ban, đoàn thể quận; các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy - UBND - UBMTTQ Việt Nam phường Dịch Vọng, Quan Hoa, Nghĩa Đô, Dịch Vọng Hậu; BTV Đoàn Thanh niên các phường và ĐVTN quận.

Khánh thành và bàn giao công trình Bản đồ số địa chỉ đỏ Quận

“Địa chỉ đỏ” là di tích Cách mạng kháng chiến đã được xếp hạng cấp quốc gia, cấp thành phố; các địa điểm lưu niệm sự kiện cách mạng kháng chiến đã được UBND thành phố quyết định gắn biển địa điểm cách mạng kháng chiến. Mỗi địa chỉ đỏ đều gắn với một sự kiện, một mốc son lịch sử trong quá trình đấu tranh cách mạng của nhân dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, là nơi giáo dục truyền thống dân tộc, khơi dậy tinh thần yêu nước cho thế hệ trẻ.

Với mục tiêu cụ thể hóa Chương trình số 06-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội (khóa XVII) về “Phát triển văn hóa; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2021-2025”; Kế hoạch số 176/KH-UBND ngày 30-7-2021 của UBND thành phố Hà Nội về việc triển khai thực hiện Chương trình số 06-CTr/TU của Thành ủy. Qua đó ngày 12/10/2022, Ban Thường vụ Thành đoàn đã tham mưu Thành ủy UBND Thành phố phê duyệt Đề án “Mã hóa dữ liệu “địa chỉ đỏ” trên địa bàn thành phố Hà Nội phục vụ công tác tuyên truyền, giáo dục cho đoàn viên, thanh niên” đã được ban hành kèm theo Quyết định số 3821 của UBND Thành phố. Theo đó Đoàn Thanh niên thành phố được giao là đơn vị chủ trì thực hiện Đề án trên có nhiệm vụ tổng hợp danh sách, dữ liệu về các di tích cách mạng trên địa bàn thành phố Hà Nội; chuẩn hóa và mã hóa dữ liệu (nội dung, hình ảnh, giới thiệu). Xây dựng nền tảng trực tuyến lưu trữ dữ liệu thông tin, giới thiệu về “Địa chỉ đỏ”.

Đoàn Thanh niên Thành phố đã nghiên cứu, tham khảo ý kiến của các chuyên gia trong lĩnh vực có liên quan từ đó đưa ra giải pháp thực hiện: Thiết lập hệ thống bản đồ số dữ liệu các địa chỉ đỏ trên địa bàn Thành phố và hệ sinh thái trao đổi thông tin, kiến thức lịch sử cho đoàn viên, thanh niên. Tại các điểm di tích triển khai dưới dạng thực tế ảo 360 độ và có mẫu thực thuyết minh giới thiệu về điểm di tích với các tính năng ưu việt như:

Hệ thống bản đồ số thể hiện sự phân bố các điểm di tích ở Hà Nội, có chức năng tìm kiếm cũng như lọc theo quận/huyện. Các địa điểm di tích sẽ được đính trên bản đồ tại toạ độ chính xác của địa điểm đó. Người tham quan có thể click vào các điểm trên bản đồ để tham quan di tích tương ứng. Ở giao diện tham quan một di tích có nút để quay về màn hình bản đồ tổng.

Chức năng Chatbot AI (sử dụng chat GPT) để trao đổi hỏi đáp thông tin về các di tích, giúp cung cấp mọi thông tin đã được xác minh một cách thuận tiện và nhanh chóng đến với người tham quan.

Tích hợp chức năng cá nhân hóa gương mặt thông qua AI, đồng thời giúp người sử dụng có thể tham gia vào không gian ảo giúp cùng tương tác, trao đổi thông tin và làm các thao tác (chụp ảnh selfie trong không gian ảo, tán gẫu, trò chuyện, hỏi đáp, nhìn thấy hình 3D của người dùng khác di chuyển trong không gian ảo,…) với các người dùng khác trực tuyến đang truy cập trên trang bản đồ số trong thời gian thực; mang đến trải nghiệm thú vị cho người truy cập.

Các di tích được tích hợp với sự xuất hiện hình ảnh thuyết minh của “đại sứ tuyên truyền lịch sử, văn hóa Thăng Long - Hà Nội” để dễ dàng truyền tải thông tin đến với người tham quan.

Cùng với Thành đoàn Hà Nội, Đoàn Thanh niên và Phòng Văn hóa - Thông tin quận đã phối hợp cùng Đoàn Thanh niên các phường Dịch Vọng, Quan Hoa, Dịch Vọng Hậu, Nghĩa Đô khảo sát, lên nội dung, ghi hình, thi công. Quận đoàn Cầu Giấy đã chủ động xây dựng Đề án “Bản đồ số quận Cầu Giấy” với mục tiêu thiết kế hệ thống mạng thông tin dữ liệu không gian ảo về các địa điểm di tích, danh lang thắng cảnh, khu vui chơi công cộng, các công trình nổi bật gắn với lịch sử, văn hóa, giáo dục... trên địa bàn quận Cầu Giấy, qua đó nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền giáo dục của Đoàn.

Bàn giao công trình Bản đồ số hóa di tích địa chỉ đỏ tại Chùa Hà

Tại chương trình, BTV Quận đoàn tổ chức Khánh thành và bàn giao 06 công trình bản đồ số hóa địa chỉ đỏ, bao gồm 06 điểm di tích cách mạng trên địa bàn Quận Cầu Giấy: Chùa Hà, Nhà cụ Tạ Đình Tán, Mộ các chiến sĩ Hà Thành đầu độc năm 1908, Quán cây, Ao cá thuộc khu đình Bái Ân, Đình Hậu, Nhà bà Hai Nhã. Hệ thống này sẽ là những tư liệu quý giá góp phần tăng cường giáo dục truyền thống văn hóa, lịch sử; tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho từng đoàn viên, thanh niên và Nhân dân; góp phần phát huy lòng tự hào về truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, ghi nhớ công lao và tinh thần chiến đấu, hy sinh anh dũng vì độc lập và tự do của dân tộc, của thế hệ cha anh đi trước; khơi dậy lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc, nâng cao ý thức trách nhiệm của đoàn viên, thanh niên trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ quận, Thủ đô, đất nước. Đồng thời, tuyên truyền, giới thiệu với bạn bè trong nước và quốc tế về các di tích cách mạng trên địa bàn quận Cầu Giấy nói riêng và Thủ đô Hà Nội nói chung; giúp cán bộ, đảng viên, đoàn viên, thanh niên, các tầng lớp Nhân dân và du khách khi đến tham quan dễ dàng tra cứu, lưu giữ thông tin, hình ảnh của điểm di tích. Công trình sẽ tiếp tục được nhân rộng và thực hiện trong thời gian tới tại các di tích trên địa bàn quận Cầu Giấy.

QUẬN ĐOÀN CẦU GIẤY