ỦY BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VÀ CÁC ĐOÀN THỂ

Hội Cựu TNXP quận: Người cán bộ hội làm “dân vận” khéo
Ngày đăng 03/06/2024 | 09:36  | View count: 20

Phong trào Dân vận khéo với Mô hình tên gọi “Vì nghĩa tình đồng đội - Gắn kết yêu thương - Đoàn kết vượt khó” từ năm 2022 đã và đang lan tỏa trong cán bộ hội viên Cựu TNXP Cầu Giấy. Do đặc thù của tổ chức Hội; nên số cán bộ hội viên tham gia gánh vác trách nhiệm với xã hội cũng tương đối ít dần so với các tổ chức xã hội khác, song với bản chất TNXP thì việc vận động  bản thân, gia đình con cháu và bà con trong khu vực dân cư bằng tính gương mẫu của TNXP qua phương châm hành động “Lúc trẻ xông pha - Về già gương mẫu” đã thể hiện rõ nét mà một trong số 05/8 Chủ tịch Hội phường được Hội cựu TNXP Thành phố Hà Nội vinh danh là “Thủ lĩnh giỏi” cấp cơ sở  năm 2023 đó là chị Đào Thị Thanh Hải,  ủy viên Thường vụ quận Hội Cầu Giấy - Chủ tịch cựu TNXP phường Nghĩa Tân.

Mặc dù hoàn cảnh gia đình của chị còn gặp nhiều khó khăn, chồng chị do mắc căn bệnh hiểm nghèo nhiều năm. Chị đã nén đau thương để lao vào công việc để quên đi nỗi đau mất mát lớn lao, ngoài làm công tác Hội chị còn là Phó Bí thư Chi bộ,Tổ trưởng tổ dân phố số 2. Hầu như mọi công việc chị đều là tấm gương đi đầu, miệng nói, tay làm, chân bước tới. Chị sống tình cảm, gần dân, tôn trọng và lắng nghe tiếng nói của người dân; luôn quan tâm đến hoàn cảnh của người dân, của đồng đội, biết chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống đời thường, coi những việc khó khăn của mọi người như chính khó khăn của nhà mình, để rồi động viên và tìm cách tháo gỡ. Từ những việc làm thiết thực cũng như lối sống chân thành giản dị của chị mà cán bộ, hội viên cũng như nhân dân rất trân quý mà luôn luôn đồng thuận ủng hộ và làm theo chị.

Với những công việc mà chị đã và đang tham gia, tôi không thể  biết hết được những việc chị đang làm được cho khu dân cư, Tổ dân phố mà chỉ thầm nghĩ khâm phục chị về tinh thần, nghị lưc và sự cống hiến của chị nhất là công tác Nghĩa tình đồng đội một nhiệm vụ quan trọng, xuyên suốt của Hội. Xác định mình là người đứng đầu tổ chức Hội, chị  luôn nghĩ cho mọi người, cho những đồng đội có hoàn cảnh khó khăn, những phụ nữ đơn thân… chia sẻ, thấu hiểu nỗi khó khăn ,vất vả của đồng đội mà luôn sâu sát với hoàn cảnh của gần trăm hội viên, chị nắm rõ hoàn cảnh từng người để động viên, khích lệ họ vượt qua nỗi đau thương tật của chiến tranh, của bệnh tật hiểm nghèo, bệnh tuổi già. Chị đã khéo vận động các nhà hảo tâm, các hội đoàn thể, các tổ dân phố trên địa bàn quan tâm ủng hộ cho hội cựu TNXP. Hội phường Nghĩa Tân chúng tôi có trên 90% hội viên ở độ tuổi trên 75,  còn 9 bác là hội viên chống Pháp, 15 hội viên là thương binh, 2 hội viên chất độc da cam và nhiều gia đình chính sách… Đã nhiều năm nay,  ngoài được sự quan tâm của các cấp, các ngành, đã chung tay giúp cho hội nhiều xuất quà trợ cấp, thăm hỏi động viên đồng đội kịp thời vào các dịp Lễ,Tết, ngày truyền thống, ngày TBLS 27/7. Hai năm gần đây Tết Quý Mão, Tết Giáp Thìn, ngày TBLS, ngày Truyền thống LLTNXP Việt Nam 100% hội viên được nhận quà, hội viên khó khăn được nhận trợ cấp, với tổng số tiền và quà của mỗi đợt trị giá từ 50 triệu trở lên. Có được kết quả đó là nhờ sự vận dụng  khéo léo của người đứng đầu tổ chức Hội đã “Dân vận “ thành công; Việc làm này rất có ý nghĩa với một Hội có tính chất đặc thù là TNXP. Ngoài ra thể hiện tính gương mẫu của người cán bộ, hàng năm chị giành một khoản kinh phí nho nhỏ từ nguồn phụ cấp của mình (số tiền từ 3 đến 5 triệu/năm) để tặng vào quỹ Nghĩa tình đồng đội dùng vào việc thăm hỏi hội viên, hay vào các dịp Tết Nguyên đán để có thêm những xuất quà ấm tình đồng đội giành tặng cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn; chị cũng là một trong những thành viên tích cực trong phong trào cựu TNXP nuôi lợn nhựa tiết kiệm, dành một phần làm công tác Thiện nguyện nhân đạo của Hội cựu TNXP quận Cầu Giấy tặng “Bữa Cơm nhân ái” tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, chị hay tham gia các chương trình, ủng hộ các phong trào thiện nguyện của Tổ dân phố, hội Chữ thập đỏ phường, các chi hội đoàn thể khác cũng như tham gia các phong trào do quận Hội và MTTQ các cấp phát động (Từ đầu năm 2024 đến nay chị đã ủng hộ các phong trào và NTĐĐ trên 7 triệu đồng).

Chị Đào Thanh Hải đã vận động “Nhóm Vòng tay Yêu thương” tặng quà hội viên dịp Tết Nguyên đán

Tôi xin trích một vài điều Bác Hồ nói về người làm công tác Dân vận …Người cán bộ làm “Dân vận khéo” chúng ta có thể hiểu đó là người cán bộ biết yêu dân, kính dân, biết tự rèn luyện mình, biết gắn bó với dân, biết gương mẫu, trong sáng và có trách nhiệm, dũng cảm, được dân tin, dân hiểu, dân nghe, đó là điều quan trọng để giữ vững ngọn cờ cách mạng. Bởi Đảng được lòng Dân thì việc khó mấy cũng thành công. Cũng như “ Dễ vạn lần không Dân cũng chịu - Khó vạn lần Dân hiểu cũng xong” .

Chị Đào Thị Thanh Hải, Thủ lĩnh của chúng tôi đã vận dụng những lời Bác dạy không để mọi khó khăn của hoàn cảnh khiến chị chi phối, lấn át công việc chung. Chị đã thực sự là cán bộ của Dân, là “ Công bộc của dân” gánh vác mọi công việc cho dân, việc gì có lợi cho dân thì chị hết sức làm, là một cán bộ luôn luôn tâm huyết, lỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn gian khổ, không quản ngại vất vả, sẵn sàng hy sinh quyền lợi cá nhân, luôn đặt nhiệm vụ và lợi ích của tập thể là trên hết…để góp sức mình vào việc xây dựng Tổ chức Hội vững mạnh cũng như xây dựng Tổ dân phố, khu dân cư Văn hóa, góp phần vào công cưộc xây dựng Quê hương giàu đẹp./.

HỘI CỰU TNXP QUẬN