VĂN HÓA - THỂ THAO

Hội nghị tọa đàm khoa học về công tác bảo tồn và phát huy giá trị di tích chùa Bái Ân
Ngày đăng 05/01/2023 | 18:38  | View count: 108

Ngày 05/01/2023, UBND quận tổ chức Hội nghị tọa đàm khoa học về công tác bảo tồn và phát huy giá trị di tích chùa Bái Ân, phường Nghĩa Đô. Đồng chí Trần Việt Hà - UVTV Quận ủy, Phó chủ tịch UBND quận chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Doãn Văn - Giám đốc Ban quản lý di tích danh thắng Thành phố, Giáo sư sử học Lê Văn Lan và gần 20 nhà nghiên cứu, nhà khoa học đã dày công nghiên cứu về di tích chùa Bái Ân cùngcác đồng chí đại diện lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đơn vị thuộc quận, lãnh đạo UBND – Ban Quản lý di tích, UB MTTQ Việt Nam và các đoàn thể của phường Nghĩa Đô,Tiểu ban Quản lý di tích chùa Bái Ân và những người am hiểu về di tích tại địa phương.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trần Việt Hà khẳng định, từ khi thành lập đến nay, bên cạnh các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quận Cầu Giấy rất quan tâm đến công tác bảo tồn và phát huy giá trị di tích, đặc biệt là công tác tu bổ tôn tạo di tích. Đối với chùa Bái Ân, đây là ngôi chùa cổ, gắn liền với đời sống của Nhân dân của làng Bái Ân, phường Nghĩa Đô và khu vực lân cận. Tuy nhiên, do di tích chưa được xếp hạng, hiện đang xuống cấp, cần thiết phải tổ chức hội thảo khoa học để đánh giá một cách đầy đủ về nguồn gốc, giá trị của di tích và yêu cầu của việc bảo tồn và phát huy giá trị di tích trong thời gian tiếp theo.

Đồng chí Trần Việt Hà - UVTV Quận ủy, Phó chủ tịch UBND quận phát biểu tại hội nghị

Để phục vụ cho công tác quản lý, UBND quận phối hợp với Viện nghiên cứu văn hóa Việt Nam lập hồ sơ khảo cứu di tích chùa Bái Ân. Đã có 08 nhà nghiên cứu, nhà khoa học có bài nghiên cứu về chùa gửi đến UBND quận để phục vụ Hội nghị. Các ý kiến phát biểu tại Hội nghị đều bày tỏ sự trân trọng của mình đối với chùa Bái Ân. Giáo sư sử học Lê Văn Lan, người đã dành gần như cả cuộc đời cho việc nghiên cứu về lịch sử và văn hóa Việt Nam đã phát biểu kết luận phần khoa học của Hội nghị. Các bài viết đều đưa ra những bằng chứng cụ thể, thiết thực, tập trung đánh giá, khẳng định giá trị lịch sử, văn hóa, nghệ thuật của chùa Bái Ân trong quá trình phát triển của Thăng Long - Hà Nội, của phường Nghĩa Đô. Bên cạnh đó, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu cũng đề xuất các giải pháp để nâng cao hiệu quả công tác quản lý và mức độ cần thiết phải tiến hành quy hoạch tổng thể để tu bổ, tôn tạo di tích phục vụ việc phát huy giá trị của di tích trong thời gian tiếp theo.

Một số hình ảnh tại hội nghị:

Phát biểu kết luận phần khoa học của Giáo sư sử học Lê Văn Lan

Đồng chí TS. Nguyễn Doãn Văn - Giám đốc Ban quản lý di tích danh thắng thành phố phát biểu tại hội nghị

Phát biểu của Thạc sĩ Bùi Văn Vượng - Ủy viên Hội đồng Khoa học Viện Nghiên cứu Văn hóa Tín ngưỡng Việt Nam.

Phát biểu của PGS.TS Nguyễn Duy Thiệu - Chủ tịch Hội đồng khoa học Viện Nghiên cứu Văn hóa Tín ngưỡng Việt Nam

Lãnh đạo quận Cầu Giấy chụp ảnh lưu niệm với các nhà khoa học, nhà nghiên cứu.

PHÒNG VĂN HÓA VÀ THÔNG TIN