VĂN HÓA - THỂ THAO

Lễ gắn biển phố Hoàng Quán Chi và phố Nguyễn Vĩnh Bảo
Ngày đăng 18/03/2023 | 17:59  | View count: 666

Với niềm hân hoan của Nhân dân toàn quận trước những kết quả đạt được trên mọi mặt kinh tế - xã hội năm 2022, ngày 18/3/2023, UBND quận Cầu Giấy tổ chức lễ gắn biển phố Hoàng Quán Chi và phố Nguyễn Vĩnh Bảo trên địa bàn.

Đ/c Nguyễn Văn Chiến - Phó Bí thư TT Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận trao Giấy chứng nhận gắn biển số nhà cho đại diện

các hộ gia đình tại tuyến phố Hoàng Quán Chi

Tham dự Lễ gắn biển có đồng chí Nguyễn Văn Chiến - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND Quận; đồng chí Trịnh Thị Dung - Quận ủy viên – Phó Chủ tịch UBND quận cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Quận ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND quận, đại diện lãnh đạo các phòng, ban, ngành của quận, lãnh đạo Đảng ủy, HĐND – UBND – UB MTTQ, các đoàn thể, bí thư các chi bộ, trưởng ban công tác MTĐB, tổ trưởng các tổ dân phố và đại diện Nhân dân phường Dịch Vọng, Yên Hòa và Trung Hòa, đại diện Hội đồng gia tộc dòng họ Hoàng phường Yên Hòa và gia đình, thân nhân Liệt sỹ Nguyễn Vĩnh Bảo.

Ngày 08/12/2022, HĐND Thành phố Hà Nội đã ban hành Nghị quyết số 27/2021/NQ-HĐND, UBND Thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 287/QĐ-UBND ngày 11/01/2023 về việc đặt tên và điều chỉnh độ dài một số đường, phố trên địa bàn Thành phố Hà Nội năm 2022, trong đó, quận Cầu Giấy đã được đặt tên 02 tuyến phố là phố Hoàng Quán Chi và phố Nguyễn Vĩnh Bảo.

Phố Hoàng Quán Chi được đặt cho đoạn từ ngã tư giao phố Thọ Tháp (cạnh Trường tiểu học Thăng Long Kidsmart) đến ngã tư giao dự án đấu nối hạ tầng kỹ thuật ô đất E2 đô thị mới Cầu Giấy tại tòa nhà Green Park CT1-CT2 có chiều dài 1.180m, rộng 25-29m (lòng đường: 15m, vỉa hè mỗi bên từ 5-7m, đi qua địa bàn các phường Yên Hòa, Dịch Vọng, đi qua Công viên Cầu Giấy, Trường mầm non VietKids, trụ sở Báo Lao động, Tập đoàn Viettel, tòa nhà PVI, Viện huyết học truyền máu TƯ, Thanh tra Chính phủ. Hoàng Quán Chi là người làng Cót (Thượng và Hạ Yên Quyết), hữu ngạn sông Tô Lịch thuộc phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy. Hoàng Quán Chi đỗ Thái Học Sinh, khoa thi năm Quý Dậu, đời vua Trần Thuận Tông, niên hiệu Quang Thái thứ 6 (1393), là người khai khoa (mở đầu) của huyện Từ Liêm xưa, đặt nền móng cho làng khoa bảng của vùng đất tứ danh hương Mỗ - La - Canh - Cót. Cụ làm quan đến chức Thượng thư thẩm hình viện, khi mất được tặng Lễ Bộ Thượng thư. Hiện trên địa bàn phường Yên Hòa có nhà thờ dòng họ Hoàng, hàng năm các thế tôn họ Hoàng vẫn long trọng tổ chức lễ kỷ niệm ngày cụ Thái tổ Hoàng Quán Chi khai khoa.

Phố Nguyễn Vĩnh Bảo được đặt cho đoạn từ ngã tư giao cắt phố Nguyễn Bá Khoản (đối diện ngõ 99 Nguyễn Khang) đến ngã ba giao cắt tại TDP số 26  phường Trung Hòa có chiều dài 570m, rộng 11,5m (lòng đường 7,5m, vỉa hè mỗi bên 2m) thuộc địa bàn các phường Trung Hòa, Yên Hòa, đi qua công viên Trung Yên số 2, Trường liên cấp Archimedes. Nguyễn Vĩnh Bảo sinh ngày 31/5/1936 tại Hưng Yên, tham gia Kháng chiến chống Pháp từ tháng 2/1947 trong Đoàn thiếu nhi nghệ thuật ở Chiến khu Việt Bắc với bí danh Nguyễn Hy Sinh. Năm 1953, ông gia nhập Công ty chiếu bóng Việt Nam tại Đồi Cọ, Định Hóa, Thái Nguyên. Năm 1957, ông được cử đi học Trường Âm nhạc Việt Nam, năm 1961 được tuyển chọn sang học tại Nhạc viện Kiev-Ukraina, cuối năm 1964 về nước, công tác tại Vụ Âm nhạc và múa - Bộ Văn hóa. Cuối năm 1965, ông xung phong đi B với biệt danh Bảo Vinh vào căn cứ Tây Ninh, làm nhiệm vụ đào tạo, huấn luyện cho Đoàn Văn công Giải phóng, sau đó xin vào công tác tại đất thép Củ Chi. Ông đã hy sinh chiều ngày 04/6/1967, sau khi hoàn thành chuyến công tác dài ngày, đang trên đường trở về căn cứ để nhận nhiệm vụ mới. Với 31 năm tuổi đời, ông đã có 16 năm tuổi Đoàn, 07 năm tuổi Đảng, hơn 20 năm phục vụ cách mạng, được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương kháng chiến chống Pháp hạng 3. Năm 2014, ông được Chủ tịch nước truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Đồng chí Trịnh Thị Dung - Phó chủ tịch UBND quận phát biểu tại lễ Gắn biển

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Trịnh Thị Dung - Phó chủ tịch UBND quận khẳng định,việc đặt tên 2 tuyến phố mới là niềm vinh dự của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân quận Cầu Giấy. Qua đó, khẳng định trách nhiệm của lãnh đạo Đảng, chính quyền các cấp trong công tác quản lý và gìn giữ các giá trị văn hóa truyền thống trong cuộc sống hiện đại. Đồng chí đề nghị UB MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, tổ chức xã hội, các phòng, ban ngành, lãnh đạo UBND các phường Dịch Vọng, Yên Hòa và Trung Hòa tuyên truyền về thân thế, sự nghiệp, công lao đóng góp của danh nhân Hoàng Quán Chi, Nguyễn Vĩnh Bảo tới các tầng lớp Nhân dân, tiếp tục vận động Nhân dân thực hiện chỉnh trang đô thị, giữ gìn an ninh trật tự, vệ sinh môi trường góp phần để tuyến phố ngày càng sạch, đẹp, văn minh, xứng đáng mang tên địa danh, các danh nhân tiêu biểu trong lịch sử dân tộc và sự phát triển của đất nước.

Một số hình ảnh tại lễ gắn biển:

PHÒNG VĂN HÓA VÀ THÔNG TIN