Y TẾ - DÂN SỐ

Trung tâm Y tế Cầu Giấy mít tinh hưởng ứng Ngày Tăng huyết áp Thế giới 2024
Ngày đăng 16/05/2024 | 14:59  | View count: 86

Ngày 16/5, Trung tâm Y tế Cầu Giấy tổ chức mít tinh hưởng ứng “Ngày Thế giới phòng chống tăng huyết áp 17/5/2024” với chủ đề “Đo huyết áp đúng- Kiểm soát huyết áp tốt- Sống khỏe” tại Phòng khám Đa khoa Yên Hoà với sự tham gia của Ban Giám dốc cùng toàn thể cán bộ y tế các khoa phòng, Phòng khám Đa khoa, Trạm Y tế, các bác tổ trưởng tổ dân phố, hội viên hội phụ nữ, các cộng tác viên và Nhân dân trên địa bàn quận.

Ngay từ sáng sớm, đông đảo người dân đã có mặt để được đo huyết áp

Tại buổi mít tinh, ThS.BS Nguyễn Hải Yến - Phó Giám đốc Trung tâm chia sẻ các kiến thức bổ ích về cách phát hiện, dự phòng và điều trị tăng huyết áp. Tăng huyết áp, hay còn gọi là huyết áp cao, là một trong những yếu tố nguy cơ hàng đầu gây ra cơn nhồi máu cơ tim, suy tim, lâu dài có thể ảnh hưởng đến thị lực, suy thận, đột quỵ... Theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam, ước tính hiện nay nước ta có khoảng 12 triệu người bị tăng huyết áp, tức là cứ 5 người trưởng thành thì có một người mắc tăng huyết áp. Mặc dù nguy hiểm nhưng tăng huyết áp thường không có triệu chứng rõ ràng. Vì thế, việc tăng cường công tác truyền thông giáo dục sức khỏe cho cộng đồng; khám, phát hiện sớm, quản lý, tư vấn, dự phòng tăng huyết áp nhằm làm giảm sự gia tăng và các biến chứng của bệnh là vô cùng quan trọng. Vì vậy, người dân cần thường xuyên đo kiểm tra huyết áp để phát hiện sớm tăng huyết áp.

Bs Nguyễn Thị Hải Hà – Trưởng Phòng Khám ĐK Yên Hoà giải đáp các câu hỏi của đại biểu về Tăng huyết áp

Ngay sau lễ mít tinh, Trung tâm đã tổ chức đoàn xe truyền thông diễu hành qua các tuyến đường chính của quận để lan toả những thông điệp về ý nghĩa của Ngày Tăng huyết áp Thế giới và tầm quan trọng của việc kiểm tra định kỳ huyết áp, góp phần xây dựng một xã hội khỏe mạnh và ý thức hơn về sức khỏe.

Đoàn xe mang thông điệp về ngày Tăng huyết áp Thế giới diễu hành qua những tuyến đường chính của quận Cầu Giấy

 

Các cách phòng chống nguy cơ tăng huyết áp:

- Có chế độ dinh dưỡng lành mạnh, kiểm soát cân nặng của mình.

- Tăng cường ăn rau và trái cây

- Giảm ăn muối xuống dưới 5g/ngày

- Tích cực vận động thể lực ít nhất 30 phút mỗi ngày

- Không hút thuốc, hạn chế rượu bia

- Đo huyết áp thường xuyên là biện pháp đơn giản và quan trọng nhất để phát hiện sớm tăng huyết áp, đặc biệt đối với người trên 40 tuổi. Mỗi người hãy nhớ số đo huyết áp của mình

- Người mắc tăng huyết áp nên tuân thủ việc dùng thuốc và thực hiện đầy đủ chế độ dinh dưỡng, vận động theo lời khuyên của thầy thuốc.

TRUNG TÂM Y TẾ QUẬN