CÔNG TÁC ĐẢNG

Đoàn công tác số 13 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội kiểm tra công tác bầu cử tại quận Cầu Giấy
Ngày đăng 23/03/2021 | 19:42  | View count: 52

Sáng ngày 23-3, Đoàn công tác số 13 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội do đồng chí Nguyễn Trọng Đông, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội làm trưởng đoàn đã làm việc với quận Cầu Giấy về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Chiến - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận đã báo cáo: thực hiện sự chỉ đạo của Trung ương và thành phố, Ban Thường vụ Quận ủy đã thành lập Ban Chỉ đạo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 gồm 25 thành viên do đồng chí Bí thư Quận ủy làm Trưởng Ban Chỉ đạo, phân công nhiệm vụ và định kỳ đưa nội dung công tác bầu cử vào cuộc họp Ban Thường vụ hàng tuần. Quận cũng đã thành lập 8 Tổ công tác của Ban chỉ đạo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp; các tổ công tác có nhiệm vụ chỉ đạo, theo dõi, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc tiến độ thực hiện công tác chuẩn bị và tổ chức công tác bầu cử; chỉ đạo giải quyết những vấn đề phát sinh…

Về cơ cấu thành phần, số lượng người được ứng cử, Ban Thường vụ Quận ủy đã thực hiện quy trình giới thiệu nhận sự ứng cử đại biểu HĐND Thành phố khóa XVI gồm 02 người, trong đó có 01 người tái cử và 01 người giới thiệu mới theo cơ cấu trẻ tuổi. Về người ứng cử đại biểu HĐND quận, tính đến hết ngày 11/3/2021, 47/47 cơ quan, tổ chức, đơn vị đã tổ chức xong các hội nghị giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND quận nhiệm kỳ 2021-2026. Ủy ban Bầu cử quận đã ấn định 10 đơn vị bầu cử và số đại biểu HĐND được bầu là 35 người, số lượng người được giới thiệu là 70 người (trong đó đại biểu nữ là 41/70 người, chiếm 58,6%).

Công tác tuyên truyền về ý nghĩa, vai trò, tầm quan trọng của cuộc bầu cử được đẩy mạnh tại địa bàn dân cư, khu vực bỏ phiếu và trên các tuyến đường giao thông chính của quận. Về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo liên quan đến công tác bầu cử, hiện chưa nhận được đơn, thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến công tác bầu cử.

Toàn cảnh buổi kiểm tra công tác bầu cử tại quận Cầu Giấy

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Trọng Đông - Phó Chủ tịch UBND thành phố đánh giá cao sự triển khai bài bản, đúng pháp luật, bảo đảm tiến độ, yêu cầu đặt ra của quận Cầu Giấy. Đồng chí đề nghị quận Cầu Giấy xác định công tác bầu cử là nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2021 để triển khai thực hiện có hiệu quả. Quận cần sớm làm việc với các trường Đại học, cao đẳng trên địa bàn có phương án bố trí các điểm bỏ phiếu thuận lợi để đảm bảo cho lượng học sinh, sinh viên đi bỏ phiếu đầy đủ (do lượng cử tri là sinh viên trên địa bàn quận khá đông với gần 10.000 người). Đồng chí cũng đề nghị quận Cầu Giấy cần quan tâm tới công tác tuyên truyền, cổ động trực quan để ngày bầu cử thật sự là ngày hội toàn dân, bên cạnh đó cần lường trước các tình huống, nhất là vấn đề dịch bệnh, xây dựng trước kịch bản để ứng phó đảm bảo ngày bầu cử được tổ chức thành công tốt đẹp…

BAN TUYÊN GIÁO QUẬN ỦY