ĐẤT ĐAI - ĐÔ THỊ

Quận Cầu Giấy kiên quyết lập lại trật tự đô thị tại các tuyến phố
Ngày đăng 18/01/2017 | 17:32  | View count: 409

Kinhtedothi - Để thực hiện có hiệu quả “Năm trật tự và văn minh đô thị”, những ngày qua, quận Cầu Giấy đã tổ chức ra quân, xử lý các trường hợp vi phạm trật tự đô thị tại những ngõ, ngách, tuyến phố chưa được đặt tên.

Kinhtedothi - Để thực hiện có hiệu quả “Năm trật tự và văn minh đô thị”, những ngày qua, quận Cầu Giấy đã tổ chức ra quân, xử lý các trường hợp vi phạm trật tự đô thị tại những ngõ, ngách, tuyến phố chưa được đặt tên.

Theo ghi nhận của phóng viên, mặc dù số lượng vi phạm đã giảm, nhưng mức độ vi phạm tại đây vẫn diễn biến khá phức tạp.
Nhiều trường hợp thiếu hợp tác
Sau hơn 2 năm triển khai Chỉ thị 01 của UBND TP về việc thực hiện “Năm trật tự và văn minh đô thị”, bộ mặt đô thị trên các tuyến phố chính, trục hướng tâm của quận Cầu Giấy đã có những chuyển biến tích cực. Tại nhiều tuyến đường, tình trạng lắp đặt mái che, mái vẩy, biển hiệu, biển quảng cáo sai quy định… gần như đã không còn. Tiếp nối những thành công đó, vừa qua, quận Cầu Giấy đã tổ chức ra quân kiểm tra, xử lý những hành vi vi phạm trật tự đô thị trong các tuyến đường nhỏ, các tuyến đường chưa đặt tên.

Phá cầu dẫn sai quy định tại ngõ 26, phố Đỗ Quang.

Trong các ngày 9, 10/5, cùng đoàn liên ngành của UBND quận Cầu Giấy tiến hành kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự đô thị trên phố Yên Hòa (phường Yên Hòa), phố Nguyễn Thị Định; ngõ 26 phố Đỗ Quang (phường Trung Hòa), theo ghi nhận của phóng viên, tình trạng công khai lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh đã được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, mức độ, cách thức vi phạm… đang có những diễn biến phức tạp. Đơn cử như trường hợp của quán cơm tại số nhà 27, ngõ 26, phố Đỗ Quang: Để qua mặt các lực lượng chức năng, chủ quán đã lắp biển quảng cáo điện tử cố định lên… cành cây, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông, đặc biệt là những ngày mưa bão.
Tiếp đó, tại khu vực nút giao ngõ 26 phố Đỗ Quang với phố Hoàng Đạo Thúy, đoạn qua tòa nhà Kiểm toán Nhà nước, các lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản xử lý vi phạm với gần 10 trường hợp xe ô tô dừng, đỗ, lấn chiếm lòng đường, vỉa hè gây cản trở giao thông. Theo tìm hiểu của chúng tôi, những vi phạm này đã nhiều lần bị các lực lượng chức năng lập biên bản xử lý. Thế nhưng, trong sáng ngày 10/5, có mặt tại đây, phóng viên ghi nhận vẫn có nhiều chủ xe, thậm chí là nhân viên bảo vệ của các tòa nhà, công ty trong khu vực có thái độ bất hợp tác, thách thức các lực lượng chức năng.
Xử lý tận gốc vi phạm
Có thể nói, sau một thời gian các lực lượng chức năng quận Cầu Giấy tăng cường các biện pháp nhằm đảm bảo trật tự đô thị trên các tuyến phố chính, tuyến phố hướng tâm…, những vi phạm trật tự đô thị đã và đang có chiều hướng chạy vào và ăn sâu, bám rễ trong những ngõ, ngách. Do đó, nếu không có những biện pháp dài hơi, quyết liệt thì công tác quản lý trật tự đô thị sẽ vẫn là một vấn đề nóng, tiềm ẩn nguy cơ “đá ném ao bèo”. 
Theo ông Nguyễn Hải Đăng – Phó Chủ tịch UBND phường Trung Hòa, chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay, các lực lượng chức năng phường đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản xử lý hơn 400 trường hợp vi phạm. “Dù chưa thể xử lý triệt để, nhưng có thể nói đến thời điểm này, ý thức của người dân đã từng bước được nâng lên” – ông Đăng cho biết. Trong thời gian tới, ngoài việc tiếp tục tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm, UBND phường sẽ làm việc với các cơ quan, tổ chức có trụ sở trên địa bàn yêu cầu chấp hành nghiêm các quy định về sử dụng lòng, hè đường.
Trong khi đó, theo đại diện UBND phường Yên Hòa, các lực lượng chức năng phường sẽ xử lý nghiêm những trường hợp tiếp tay cho vi phạm trật tự đô thị, đặc biệt là hành vi cho người khác sử dụng điện để kinh doanh sai quy định. “Chúng tôi sẽ tiến hành nhắc nhở các hộ dân cho mượn điện chấm dứt tình trạng này. Nếu vẫn cố tình vi phạm, chúng tôi sẽ đề nghị Điện lực Cầu Giấy xem xét cắt hợp đồng điện” – đại diện UBND phường Yên Hòa cho biết.
Theo ông Vũ Trung Kiên - Phó trưởng Phòng Quản lý đô thị quận Cầu Giấy, trong thời gian tới, ngoài việc tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm, các lực lượng chức năng quận Cầu Giấy sẽ đẩy nhanh tiến độ thực hiện lát gạch hoặc kẻ sơn chỉ giới để xe máy tại các tuyến phố theo đúng quy định. Tăng cường công tác quản lý trật tự đô thị tại những khu vực giáp ranh. Tổ chức thanh thải, bó gọn đường dây trên những tuyến đường… để tạo chuyển biến tích cực, bền vững trong công tác quản lý trật tự đô thị nói chung và phục vụ công tác bầu cử ĐB Quốc hội Khóa XIV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021 nói riêng.