ĐẤT ĐAI - ĐÔ THỊ

Cầu Giấy xanh – sạch – đẹp, hãy để nhân dân “liệu”
Ngày đăng 26/02/2019 | 11:00  | View count: 1719

Trong những ngày Hà Nội chuẩn bị phục vụ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ 2, toàn quận Cầu Giấy nỗ lực ra quân đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, trật tự đô thị. Sau hơn 2 ngày ra quân, toàn bộ các tuyến đường chính trên địa bàn quận đã được chấn chỉnh, chấm dứt hoàn toàn tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, buôn bán; mái che, mái vẩy được tháo dỡ trả lại không gian cho các con đường và vỉa hè cho người đi bộ. Cùng với đó, UBND quận chỉ đạo thực hiện đợt cao điểm đảm bảo công tác vệ sinh môi trường.

Thực hiện sự chỉ đạo của UBND quận, UBND các phường đã không quản ngày, đêm, cử cán bộ kiểm tra, vận động nhân dân giữ gìn vệ sinh chung: Không vứt rác ra đường, đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định, thực hiện chỉnh trang hè phố sạch đẹp. Điển hình các phường chỉ đạo rất quyết liệt và làm rất tốt là Trung Hòa, Mai Dịch, Dịch Vọng Hậu, Nghĩa Đô, đây là những phường nơi có các tuyến đường phục vụ Hội nghị. Nhiều sáng kiến đã được các phường và nhân dân thực hiện như: vẽ trang trí các tủ điện sau khi bóc giấy dán quảng cáo; trồng cây, hoa tại các gốc cây trước cửa nhà, nơi công cộng… đã tạo cho quận một diện mạo mới sạch, đẹp và văn minh.

Nhìn lại quá trình thành lập và phát triển, tôi thấy ngỡ ngàng trước sự đổi thay của quận. Sau 10 năm thành lập (1997 – 2007), tốc độ đô thị hóa của quận nhanh và tạo cho quận một diện mạo hoàn toàn mới đúng như một câu hát trong bài “Con đường Cầu Giấy” của nhạc sỹ Phạm Tuyên viết về quận “Từ một vùng quê xưa đầm lầy, nước đọng, nay đã mọc lên bao tòa nhà cao tầng”. Đến nay, sau gần 22 năm phát triển (1997 – 2019), định hướng của quận tập trung xây dựng môi trường sống, môi trường sản xuất kinh doanh lành mạnh, an toàn, ổn định; chất lượng cuộc sống của người dân đang được đặc biệt quan tâm; môi trường trong sạch, cây xanh được bổ sung tại các công viên, các con đường; các khu vui chơi trẻ em, sân tập thể thao người cao tuổi đã được đầu tư trên khắp các phường, số người tham gia tập luyện thể thao, gia đình luyện tập thể thao thường xuyên ngày càng tăng.

Để nâng cao chất lượng môi trường sống, hàng năm, quận chi hàng trăm tỷ cho công tác vệ sinh môi trường, bằng 1/6 chi thường xuyên của toàn quận. Tuy nhiên, công tác thu gom rác thải vẫn chưa đạt được như mong muốn của các cấp chính quyền và đại đa số nhân dân. Ở đâu đó, ý thức của một số bộ phận người dân vẫn còn hạn chế, quan điểm giữ nhà mình sạch rác vứt ra đường vẫn còn. Mỗi chúng ta cần quan tâm đến những điều rất nhỏ nhưng ý nghĩa rất lớn: một cụ già trong công viên nhặt rác của một thanh niên vừa vứt xuống đường bỏ vào thùng; một người công nhân nhỏ bé đẩy thùng rác cao ngất; một em bé hỏi mẹ mình sao mẹ xả rác ra đường... Tất cả những điều đó, đáng để chúng ta suy nghĩ và hành động vì tương lai của bản thân, gia đình và cộng đồng.

Qua đợt ra quân này, nhiều hình ảnh rất đẹp về cán bộ, người dân tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường, trật tự đô thị, nhiều gương điển hình sẽ được vinh danh và lan tỏa, nhiều mô hình hay sẽ được nhân rộng trong toàn thể nhân dân quận Cầu Giấy. “Cuộc sống nhân dân ngày càng đi lên, quận Cầu Giấy mình góp phần làm đẹp Thủ Đô” như lời bài hát “Cầu Giấy gọi tương lai” của nhạc sỹ Đoàn Bổng. Đó cũng là sự mong mỏi và mục tiêu phấn đấu của cán bộ và nhân dân quận Cầu Giấy. Sáng nay, thênh thang đi trên con đường Cầu Giấy, tôi thấy yêu quận của mình và thấy hạnh phúc khi là công dân quận Cầu Giấy.

Biết rằng thói quen, ý thức thay đổi là rất khó nhưng :“Khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Sự cố gắng thay đổi của mỗi người dân sẽ làm thay đổi môi trường sống của Quận Cầu Giấy Xanh - Sạch - Đẹp. Điều này hãy để người dân “liệu”.

Đ/c Phan Thị Hồng Minh – Trưởng phòng Tài chính Kế hoạch