HOẠT ĐỘNG CỦA HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN

Ban Kinh tế - Xã hội HĐND quận khảo sát công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các cơ sở tín ngưỡng
Publish date 15/02/2022 | 16:13  | View count: 123

Từ ngày 14/2/2022, Ban Kinh tế - Xã hội HĐND quận thực hiện khảo sát công tác phòng chống dịch COVID-19 tại các cơ sở tín ngưỡng trên địa bàn quận Cầu Giấy (bao gồm đình, chùa, nhà thờ). Đây là hoạt động nằm trong Chương trình công tác năm 2022 của Thường trực và các Ban HĐND quận, dự kiến kéo dài đến ngày 15/3/2022.

Theo báo cáo của Phòng Văn hóa - Thông tin quận, hiện trên địa bàn quận có 50 di tích được kiểm kê trong danh mục quản lý, trong đó có 38 di tích đã được xếp hạng cấp Quốc gia, Thành phố. Toàn quận có 19 lễ hội truyền thống, trong đó có 16 lễ hội truyền thống được UBND Thành phố công nhận là di sản văn hóa phi vật thể.

Trong ngày đầu triển khai công tác khảo sát, Ban Kinh tế - Xã hội ghi nhận phần lớn các cơ sở tôn giáo trên địa bàn quận đã thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, chấp hành nghiêm túc việc khai báo y tế, đo thân nhiệt cho khách...

Khảo sát tại các cơ sở tôn giáo trên địa bàn phường Dịch Vọng, ông Nguyễn Ngọc Anh - Phó chủ tịch UBND phường cho biết, trên địa bàn phường hiện có 06 di tích và 03 lễ hội truyền thống. UBND đã nghiêm túc triển khai các kế hoạch, phương án tổ chức lễ hội; Tăng cường  tuyên truyền, vận động Nhân dân và khách thập phương đến tham quan, hành lễ tại các di tích nghiêm chỉnh chấp hành nội quy di tích và Quy tắc ứng xử nơi công cộng, thực hiện tốt nếp sống văn minh, hạn chế việc thắp hương, đốt vàng mã trong di tích, giữ gìn vệ sinh và cảnh quan môi trường của các di tích … Công tác công tác phòng chống dịch covid-19 được coi trọng, UBND Phường yêu cầu các di tích phải được thường xuyên khử khuẩn, bố trí nước/dung dịch sát khuẩn, rửa tay, đặt các biển chỉ dẫn, cảnh báo đề nghị người dân tham gia các hoạt động lễ hội đeo khẩu trang và thực hiện nghiêm túc các khuyến cáo phòng dịch của Bộ Y tế. Riêng tại Đình - Chùa Hà, các lực lượng Công an, Đoàn thanh niên, Dân quân tự vệ phường bố trí lực lượng túc trực, nhắc nhở Nhân dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch.

Bà Nguyễn Thị Đàm - Phó tiểu Ban quản lý di tích Đình - Chùa Hà chia sẻ: Các năm trước, vào ngày rằm tháng Giêng, chùa rất đông khách thập phương đến lễ, nhưng năm nay do tình hình dịch bệnh Covid -19 diễn biến phức tạp nên từ đầu năm tới giờ, khách đến lễ vắng hơn. Nhà chùa không tổ chức các hoạt động cúng lễ tập trung đông người nhằm đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. Bà Nguyễn Thị Đàm cho biết, Tiểu Ban quản lý di tích thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Thành phố, quận và phường trong việc phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại di tích; công tác vệ sinh môi trường, PCCC, trật tự, an toàn giao thông được các cấp, các ngành của quận, phường quan tâm giúp đỡ. Thành viên tiểu Ban quản lý di tích được tổ chức test nhanh Covid-19 định kỳ, đến thời điểm hiện tại chưa có thành viên nào có kết quả dương tính với Covid-19.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi khảo sát tại phường Dịch Vọng, ông Lương Mậu Hùng - Phó chủ tịch HĐND quận đánh giá: Trong những năm qua, UBND phường đã làm tốt công tác quản lý nhà nước về di tích và tổ chức lễ hội trên địa bàn. Các di tích lịch sử văn hóa được gìn giữ và tôn tạo, lễ hội được tổ chức trang trọng, lành mạnh, phát huy được giá trị di tích, góp phần nâng cao đời sống tinh thần của Nhân dân. Trong năm 2021, các lễ hội đều tạm dừng tổ chức, các di tích thực hiện đóng cửa để phục vụ công tác phòng dịch theo chỉ đạo của Thành phố và quận. Ngoài ra, các cơ sở tôn giáo trên địa bàn phường đã tích cực chung tay phòng, chống dịch Covid-19, thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế, tích cực tuyên truyền về việc đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch. Công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, PCCN, vệ sinh môi trường tại các sơ sở tín ngưỡng đã đi vào nề nếp. Bên cạnh đó, các cơ sở tôn giáo trên địa bàn phường đã tích cực quyên góp, ủng hộ bằng tiền mặt và nhu yếu phẩm, vật tư y tế cho công tác phòng, chống dịch…

Đ/c Lương Mậu Hùng - QUV, Phó Chủ tịch HĐND quận phát biểu chỉ đạo tại buổi khảo sát tại di tích Đình - Chùa Hà

Đồng chí Phó chủ tịch HĐND quận Lương Mậu Hùng đề nghị UBND phường Dịch Vọng tiếp tục tăng cường công tác quản lý nhà nước tại các cơ sở tín ngưỡng trên địa bàn, căn cứ cấp độ dịch của từng thời điểm để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đảm bảo phù hợp trong việc tổ chức các hoạt động tại các cơ sở tín ngưỡng, lễ hội, đảm bảo an toàn, phòng chống cháy nổ, trộm cắp tại các di tích. Đồng thời chỉ đạo Ban quản lý di tích, Tiểu ban quản lý di tích tổ chức vệ sinh sạch sẽ nơi thờ tự, bố trí nơi thu gom và vận chuyển rác thải đúng nơi quy định, đảm bảo cảnh quan di tích xanh - sạch - đẹp, hạn chế túi ni lon và vật dụng sản sinh ra chất thải nhựa để bảo vệ môi trường.

Một số hình ảnh khảo sát của Đoàn tại các cơ sở tín ngưỡng trên địa bàn quận:

Khảo sát công tác phòng chống dịch tại Đình, Chùa Hà - phường Dịch Vọng

Khảo sát công tác phòng chống dịch tại Chùa Linh Thông - phường Trung Hòa

Khảo sát công tác phòng chống dịch tại Đình Trung Kính Thượng - phường Trung Hòa

Khảo sát công tác phòng chống dịch tại di tích Chùa Ngọc Quán - phường Yên Hòa

BAN KINH TẾ - XÃ HỘI, HĐND QUẬN