HOẠT ĐỘNG CỦA HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN

Phiên họp giải trình về công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại “Tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát” trên địa bàn quận
Publish date 08/06/2022 | 16:09  | View count: 90

Sáng ngày 8/6/2022, Thường trực HĐND quận tổ chức phiên họp giải trình việc thực hiện các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm tại “Tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát” trên địa bàn.

Toàn cảnh phiên giải trình

Tham dự phiên giải trình có các đồng chí Nguyễn Bích Thủy - Phó trưởng Ban Pháp chế HĐND Thành phố; Hoàng Thị Tú Anh - Phó trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND Thành phố; Nguyễn Văn Chiến - Phó Bí thư thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận; Bùi Tuấn Anh - Phó bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận; Nguyễn Thị Thanh - Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam quận cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Quận ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, Thường trực UBMTTQ Việt Nam quận, lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đơn vị của quận, các vị đại biểu HĐND quận; các đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND, Chủ tịch UBMTTQ, Trưởng công an, trạm trưởng Trạm Y tế của 8 phường.

Đ/c Nguyễn Văn Chiến - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc, Phó Bí thư thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Nguyễn Văn Chiến cho biết, Thường trực HĐND quận lựa chọn nội dung công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại “Tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát” trên địa bàn để yêu cầu UBND quận và các cơ quan, đơn vị liên quan giải trình với lý do: Thứ nhất, ATTP là một trong những vấn đề mà Thành phố, Quận từ lâu đặc biệt quan tâm, coi đây là vấn đề có ý nghĩa lớn về kinh tế - xã hội, sức khỏe cộng đồng và bảo vệ môi trường. Thứ hai, hiện trên địa bàn quận có khoảng 300 ngàn dân, 134 tòa chung cư đã đưa vào sử dụng, 97.000 sinh viên theo học tại 22 trường đại học, cao đẳng, hàng chục ngàn lao động tại 19.785 doanh nghiệp đóng trên địa bàn, hơn 2.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, trong đó có 45 cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm, 577 cơ sở kinh doanh thực phẩm, 1.131 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, 271 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố. Với tốc độ đô thị hóa nhanh, mật độ dân cư cao đã gây áp lực nhất định cho các cấp, các ngành trong công tác quản lý nhà nước đối với mọi lĩnh vực. Vì vậy, việc quản lý, đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn cần có sự vào cuộc quyết liệt của các cấp và người dân. Thứ ba, sau 4 năm triển khai thực hiện thí điểm tuyến phố ATTP có kiểm soát, công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn quận đã có nhiều chuyển biến tích cực và đạt được một số kết quả, tuy nhiên, tình trạng vi phạm về an toàn thực phẩm vẫn diễn ra gây lo lắng, bức xúc trong Nhân dân như: vẫn còn tình trạng cơ sở kinh doanh thực phẩm chưa có giấy chứng nhận ATTP; tình hình vận chuyển, buôn bán thực phẩm không đảm bảo an toàn tuy giảm nhưng còn xảy ra trên địa bàn; việc kiểm tra, kiểm soát nguồn gốc thực phẩm tại các cơ sở ăn uống gặp nhiều khó khăn; các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố chưa thực hiện cam kết về ATTP, chưa đảm bảo về VSMT… Có những thời điểm, công tác chỉ đạo, kiểm tra, giám sát của một số phòng, ban, ngành, chính quyền địa phương còn chưa quyết liệt và thường xuyên; ý thức của người dân và người sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong chấp hành các quy định ATTP chưa cao.

Đồng chí Chủ tịch HĐND quận đề nghị các đại biểu HĐND tập trung hỏi thẳng, nêu rõ đơn vị cần giải trình những vấn đề tồn tại, hạn chế theo các nội dung mà Thường trực HĐND quận đã lựa chọn, không hỏi sang những lĩnh vực khác. Đối với các đơn vị, người thuộc đối tượng giải trình cần giải trình vào thẳng vấn đề do Thường trực HĐND quận yêu cầu và đại biểu HĐND quận hỏi, làm rõ những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân và đề ra giải pháp, lộ trình khắc phục, các đề xuất, kiến nghị với Thường trực HĐND quận.

Đ/c Lương Mậu Hùng - Quận ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND quận điều hành phần thảo luận tại phiên giải trình

Tại phiên giải trình, dưới sự điều hành phần thảo luận của Phó Chủ tịch HĐND quận Lương Mậu Hùng, đã có 9 đại biểu với 12 lượt ý kiến, 5 ý kiến tái chất vấn đề nghị thông tin rõ hơn về kết quả thực hiện thí điểm việc xây dựng “Tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát” trên địa bàn, chỉ ra các khó khăn, tồn tại, nguyên nhân, trách nhiệm của các cấp, các ngành trong công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn quận nói chung và tại các tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát nói riêng.

Đ/c Nguyễn Đức Viên - Trường phòng Y tế quận giải trình tại phiên họp

Đ/c Vũ Thị Thủy - Chủ tịch UBND phường Nghĩa Tân giải trình tại phiên họp

Tại phiên họp đã có 3 đồng chí đại diện lãnh đạo các đơn vị (Phòng Y Tế, Trung tâm y tế, Đội Quản lý thị trường số 13), 5 đồng chí Chủ tịch, Phó chủ tịch UBND các phường (Yên Hòa, Dịch Vọng, Mai Dịch, Quan Hoa và Nghĩa Tân) tham gia giải trình những vấn đề mà đại biểu chất vấn, quan tâm. Ngoài ra còn có các đồng chí là Trạm trưởng trạm y tế phường tham gia giải trình các vấn đề liên quan. Đây cũng là điểm mới trong hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn của Thường trực HĐND quận trong hoạt động giám sát nói chung và phiên giải trình nói riêng.

Đ/c Bùi Tuấn Anh - Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận tiếp thu ý kiến tại phiên giải trình

Tiếp thu ý kiến của các đại biểu, Chủ tịch UBND quận Bùi Tuấn Anh cho biết, Quận sẽ tiếp tục chỉ đạo các phòng, ban, ngành, đơn vị, các phường tổ chức thực hiện các biện pháp, giải pháp đã được nêu trong báo cáo. Trong đó, phát huy các kết quả đạt được, chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, thông tin tuyên truyền, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm; tăng cường công tác phối hợp; rà soát, tổng hợp, đề xuất xây dựng các tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát trên địa bàn quận đảm bảo phù hợp với thực tiễn.

Kết luận phiên giải trình, Chủ tịch HĐND quận Nguyễn Văn Chiến đánh giá: công tác đảm bảo ATTP nói chung và tại các tuyến phố ATTP có kiểm soát còn nhiều khó khăn, phức tạp, các điều kiện đảm bảo cho việc thực hiện công tác quản lý còn nhiều bất cập nhưng trong những năm qua, công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn quận đã được các cấp ủy đảng, chính quyền quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện và đạt được nhiều kết quả tích cực. UBND quận, các phòng, ngành chức năng, UBND các phường đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, triển khai thực hiện công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, nhờ đó đến nay, quận đã xây dựng và duy trì được 11 tuyến phố ATTP có kiểm soát. Vai trò của các ngành tham mưu cho Ban chỉ đạo các cấp đã có nhiều cố gắng trong việc đề xuất các giải pháp thực hiện quản lý nhà nước về ATTP. Công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về an toàn thực phẩm có nhiều đổi mới với nhiều hình thức, nội dung phong phú, thiết thực. Đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn quận chưa xảy ra trường hợp ngộ độc thực phẩm nào. Công tác kiểm tra, giám sát tiếp tục được tăng cường, có sự phối hợp đồng bộ của các cấp, các ngành chức năng, lực lượng Công an, Đội QLTT số 13… Bên cạnh đó vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế cần khắc phục. Đồng chí Chủ tịch HĐND thống nhất với các nhóm giải pháp như trong báo cáo của UBND quận và nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm sau: Một là: Tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đối với công tác an toàn thực phẩm; chú trọng nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm, sự phối hợp liên ngành trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm; tiếp tục củng cố, kiện toàn, đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác an toàn thực phẩm ở các cấp. Hai là: Tiếp tục triển khai thực hiện các giải pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nói chung và tại các tuyến phố có kiểm soát trên địa bàn quận nói riêng thường xuyên và hiệu quả. Tăng cường công tác phối hợp, thanh tra, kiểm tra để kịp thời phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm; chú trọng, tăng cường các giải pháp hữu hiệu trong việc đảm bảo ATTP thức ăn đường phố; thiết lập đường dây nóng về ATTP tại mỗi cấp. Chỉ đạo thực hiện sơ kết, đánh giá việc thực hiện thí điểm mô hình về công tác đảm bảo ATTP tại các tuyến phố ATTP có kiểm soát để nhân rộng trên địa bàn quận. Ba là : Quan tâm đầu tư nguồn lực cho công tác đảm bảo an toàn thực phẩm; đầu tư trang thiết bị kỹ thuật phục vụ công tác kiểm tra, kiểm nghiệm, xử lý, tiêu hủy thực phẩm không an toàn. Bốn là : Đẩy mạnh và đổi mới công tác truyền thông, giáo dục kiến thức pháp luật về phòng chống buôn lậu, hàng giả và vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, phong tục tập quán sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt ăn uống góp phần bảo vệ sức khỏe, tính mạng của con người. Năm là : Đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, nghiên cứu rút ngắn thời gian và giản tiện thủ tục hành chính đối với việc cấp giấy chứng nhận và giấy cam kết đảm bảo ATTP; thống nhất mẫu giấy cam kết đảm bảo ATTP trong toàn quận. Sáu là : Tăng cường xã hội hóa, huy động sự tham gia của toàn xã hội vào công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, phát huy vai trò của các doanh nghiệp, các tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội, xã hội - nghề nghiệp và Nhân dân trong việc tham gia bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm. Bảy là : Nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu và sự chủ động của các đơn vị trong việc triển khai các hoạt động, nhiệm vụ của đơn vị mình.

Chủ tịch HĐND quận Nguyễn Văn Chiến nhấn mạnh, sau phiên họp giải trình hôm nay, Thường trực HĐND quận sẽ ban hành Thông báo kết luận làm cơ sở để tổ chức triển khai và giám sát kết quả thực hiện./.

HĐND QUẬN CẦU GIẤY