HOẠT ĐỘNG CỦA ỦY BAN NHÂN DÂN

Tổng kết phong trào thi đua, phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2020 và phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2021 quận Cầu Giấy
Publish date 22/01/2021 | 16:21  | View count: 403

Hòa trong không khí tưng bừng, phấn khởi của Nhân dân cả nước đang ra sức thi đua lập thành tích thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và Mừng Xuân Tân Sửu 2021, sáng 22/01/2021, Quận ủy - HĐND - UBND - UB MTTQ quận Cầu Giấy long trọng tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước, phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2020, biểu dương các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc và phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2021.

Tham dự Hội nghị có đồng chí Trần Thị Phương Hoa - Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy; đồng chí Nguyễn Văn Chiến - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận; đồng chí Bùi Tuấn Anh - Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận; đồng chí Nguyễn Thị Thanh - Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Cầu Giấy cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Quận ủy, lãnh đạo HĐND - UBND quận, các đồng chí lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể thuộc quận, đại diện lãnh đạo UBND các phường và các tập thể, cá nhân được khen thưởng.

Năm 2020, mặc dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, song được sự quan tâm chỉ đạo của Thành phố, sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng của Nhân dân, quận đã tập trung chỉ đạo đồng bộ các giải pháp, đồng thời đẩy mạnh các phong trào thi đua sâu rộng trong toàn quận lập thành tích chào mừng các sự kiện trọng đại của Thủ đô và đất nước, chào mừng Đại hội đại biểu lần thứ VI Đảng bộ quận, Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ Thành phố và đạt nhiều kết quả nổi bật: 15/15 chỉ tiêu hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch giao. Quận đã chỉ đạo tổ chức thành công Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025 đảm bảo tiến độ và chất lượng. Các nội dung thường xuyên trong công tác xây dựng Đảng được triển khai đồng bộ, đạt kết quả toàn diện. Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được lan tỏa rộng rãi trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Hiệu lực, hiệu quả hoạt động của chính quyền các cấp được nâng lên. Vai trò MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội ngày càng được phát huy, hoạt động thiết thực, gắn với cơ sở. Bên cạnh đó, quận chủ động triển khai các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19, kịp thời lên kịch bản ứng phó, quyết liệt truy vết và khẩn trương dập dịch. Công tác đảm bảo an sinh xã hội được quan tâm, các chính sách xã hội được thực hiện kịp thời, đầy đủ, đúng đối tượng, nhất là các đối tượng yếu thế chịu ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 (đã vận động Nhân dân quyên góp, ủng hộ hơn 1,7 tỷ đồng, 248 tấn gạo và các nhu yếu phẩm để hỗ trợ cho các trường hợp có khó khăn và các lực lượng ngày đêm tham gia phòng chống dịch). Với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, 07 ca nhiễm Covid-19 trên địa bàn quận đều đã khỏi bệnh. Quận đã thực hiện trạng thái “bình thường mới” và tập trung thực hiện “mục tiêu kép” - vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa phục hồi và duy trì phát triển kinh tế - xã hội.

Trong năm 2020, tổng giá trị sản xuất trên địa bàn quận tăng 5,3%. Thu ngân sách quận đạt 7.360,1 tỷ đồng (đạt 109,1%), đây là kết quả cho sự nỗ lực vượt khó, giữ được đà phát triển kinh tế trong toàn quận. Cùng với đó, quận đã chủ động thực hiện các biện pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh dịch Covid-19.

Công tác đầu tư xây dựng cơ bản và công tác giải phóng mặt bằng được quan tâm chỉ đạo đảm bảo tiến độ và chất lượng. Năm 2020, quận đã tổ chức cắt băng khánh thành 9 công trình tiêu biểu chào mừng Đại hội Đảng bộ quận lần thứ VI và Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVII; hoàn thành công tác GPMB dự án xây dựng cầu vượt nút giao Hoàng Quốc Việt - Nguyễn Văn Huyên đúng tiến độ Thành phố giao, góp phần giải quyết ùn tắc giao thông và nâng cao chất lượng hạ tầng giao thông khu vực.

Chất lượng dạy và học quận Cầu Giấy tiếp tục phát triển, khẳng định vị trí tốp đầu, là năm thứ 12 liên tiếp quận dẫn đầu Thành phố về kết quả thi vào lớp 10 THPT. Ngay từ đầu năm, do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh, quận đã kịp thời triển khai nhiều biện pháp khắc phục như tổ chức dạy học trực tuyến, tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện ở cả 3 cấp học. Kết thúc năm học 2019 - 2020, quận đã hoàn thành 13/13 chỉ tiêu ngành giáo dục, trong đó có 10 chỉ tiêu xuất sắc, đồng thời giành được nhiều thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp. Cùng với đó, quận đã triển khai rộng rãi mô hình “Trường học hạnh phúc” tại các trường học, góp phần xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh và hiệu quả.

Công tác an sinh xã hội được đảm bảo. Trong 6 tháng đầu năm 2020, quận Cầu Giấy đã xóa hết hộ cận nghèo, là một trong 2 đơn vị dẫn đầu Thành phố về xóa hộ cận nghèo và hoàn thành kế hoạch giảm nghèo trước 3 năm mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận đã đề ra; hỗ trợ giải quyết việc làm cho 6.055 lao động, đạt 102,6% kế hoạch; tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt 90,1%; tỷ lệ người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc đạt 95%; tỷ lệ tham gia bảo hiểm thất nghiệp đạt 96%; thu BHXH đạt 3.855,5 tỷ đồng, tăng 269,8 tỷ đồng. Hoạt động “Đền ơn, đáp nghĩa”, chăm sóc các đối tượng chính sách, đối tượng xã hội đảm bảo đúng quy định, huy động được sự tham gia chung tay của toàn xã hội.

Các hoạt động thông tin tuyên truyền, văn hóa, văn nghệ, TDTT được tổ chức phù hợp trong điều kiện phòng, chống dịch Covid-19. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” được duy trì và phát triển ở cộng đồng dân cư, góp phần đẩy mạnh xây dựng môi trường văn hóa một cách hiệu quả. Tỷ lệ “Gia đình văn hoá” đạt 92,86%; tỷ lệ “Tổ dân phố văn hoá” đạt 89,09% vượt kế hoạch Thành phố giao.

An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn quận được đảm bảo. Tỷ lệ điều tra khám án đạt 80%, trọng án đạt 100%. Công tác thanh tra, tư pháp đạt nhiều kết quả. Công tác kiểm sát, xét xử, thi hành án đảm bảo đúng người, đúng tội.

Năm 2020, quận đã hoàn thành việc sắp xếp lại tổ dân phố và kiện toàn các chức danh ở phường, tổ dân phố đảm bảo chất lượng, hiệu quả. Bên cạnh những kết quả đó, quận tập trung nâng cao chỉ số Hiệu quả quản trị và Hành chính công cấp tỉnh, trong đó tập trung đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hiệu lực hiệu quả, đẩy mạnh thực hiện thủ tục hành chính mức độ 3,4 gắn với nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân. Đặc biệt, quận tổ chức ra mắt chuyên trang tọa đàm trực tuyến với tổ chức, công dân về thủ tục hành chính trên Cổng Thông tin điện tử quận.

Hoạt động của HĐND các cấp quận tiếp tục được đổi mới về nội dung và phương thức, đảm bảo phương châm “rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm và rõ hiệu quả”. Hoạt động giám sát, khảo sát được triển khai linh hoạt theo hướng tinh gọn, chất lượng, gắn với thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm và trúng vào những vấn đề được cử tri và Nhân dân quan tâm.

Với chủ đề "Đoàn kết, sáng tạo, đổi mới, thi đua xây dựng quận Cầu Giấy văn minh, hiện đại”, các phong trào thi đua yêu nước của quận Cầu Giấy năm 2020 luôn được đổi mới về nội dung, phương pháp tổ chức, gắn phong trào thi đua yêu nước với các phong trào thi đua khác đã góp phần không nhỏ trong việc động viên các tầng lớp Nhân dân quận hăng hái thi đua, hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của quận. Nhiều đơn vị, tập thể, cá nhân của quận được tặng thưởng các danh hiệu cao quý của Nhà nước và được các cấp, các ngành khen thưởng: 01 cờ thi đua Chính phủ, 01 Huân chương lao động hạng 3, 01 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, 04 Cờ thi đua Thành phố, 106 Bằng khen của UBND thành phố; 14 cá nhân đạt danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cấp Thành phố và 15 tập thể đã đạt danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc cấp Thành phố.

Đồng chí Bùi Tuấn Anh - Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận phát động phong trào thi đua năm 2021

Tại Hội nghị, đồng chí Bùi Tuấn Anh - Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận đã phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2021 tới toàn thể cán bộ, Nhân dân trong quận với mục tiêu: Các phong trào thi đua và công tác khen thưởng phải phát huy được sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân, của cả hệ thống chính trị; trở thành động lực to lớn, góp phần xây dựng và phát triển quận Cầu Giấy giàu đẹp, văn minh, hiện đại. Nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ quận, đẩy mạnh toàn diện tư duy đổi mới trong lãnh đạo điều hành; huy động và sử dụng mọi nguồn lực, thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm đảm bảo an sinh xã hội, tăng cường quốc phòng và an ninh, giữ vững ổn định chính trị - xã hội. Đảng bộ và hệ thống chính trị quận tiếp tục giữ vững và phát huy truyền thống đoàn kết, thống nhất, hợp tác, trách nhiệm, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Đồng chí Trần Thị Phương Hoa - Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Trần Thị Phương Hoa - Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy đánh giá cao kết quả phong trào thi đua, phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” của quận trong năm 2020, đặc biệt trong việc lãnh đạo và hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng. Năm 2021 là năm diễn ra Đại hội lần thứ XIII của Đảng, năm diễn ra bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV, bầu cử đại biểu HĐND các cấp (nhiệm kỳ 2021-2026), để thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra trong năm 2021, đồng chí đề nghị các cấp uỷ Đảng và chính quyền từ quận tới cơ sở; các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp, cán bộ, Nhân dân và lực lượng vũ trang trong quận cần nâng cao trách nhiệm trong chỉ đạo và triển khai thực hiện các phong trào thi đua, các cuộc vận động gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của quận; đồng thời nghiên cứu xây dựng những mô hình mới nhằm phát huy cao tính chủ động, sáng tạo, tự giác và cộng đồng trách nhiệm, tạo động lực phát triển và lan tỏa sâu rộng các phong trào thi đua, góp phần vào sự đoàn kết, quyết tâm của toàn Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trong quận, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, chỉ tiêu ngay từ năm đầu của nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Để biểu dương, ghi nhận những kết quả của tập thể, cá nhân đã đạt được trong năm 2020, tại hội nghị, Lãnh đạo Quận ủy - HĐND - UBND - UB MTTQ quận Cầu Giấy đã trao tặng Cờ thi đua của Chính phủ, Cờ thi đua của UBND Thành phố và Cờ thi đua của Bộ, Ban, Ngành cho 05 tập thể; trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của UBTWMTTQ Việt Nam và bằng khen của UBND Thành phố, Ban Thường vụ Thành ủy cho 06 tập thể; bằng khen của UBND Thành phố cho 14 cá nhân có thành tích trong phong trào thi đua năm 2020; trao tặng danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp Thành phố cho 08 cá nhân và khen thưởng thành tích trong phong trào thi đua của quận năm 2020 cho 22 tập thể; trao tặng Giấy khen của Giám đốc Công an Thành phố và Chủ tịch UBND quận cho 16 tập thể và 16 cá nhân có thành tích trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

Một số hình ảnh:

Đồng chí Trần Thị Phương Hoa - Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy trao tặng Cờ thi đua của Chính phủ, Cờ thi đua của

UBND thành phố và Cờ thi đua của các Bộ, Ban, Ngành cho các tập thể có thành tích trong phong trào thi đua năm 2020

Đồng chí Nguyễn Văn Chiến - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận trao tặng Danh hiệu

chiến sĩ thi đua cấp Thành phố cho các cá nhân tại Hội nghị

Đồng chí Bùi Tuấn Anh - Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận trao thưởng cho các tập thể có thành tích xuất sắc

trong phong trào thi đua của quận năm 2020

Đồng chí Lê Thị Thủy - Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Trưởng ban Tuyên giáo, Giám đốc Trung tâm bồi dưỡng

chính trị quận và đồng chí Trần Việt Hà - Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch UBND quận trao tặng Giấy khen

cho các tập thể có thành tích trong phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc"

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh - Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

quận Cầu Giấy và đồng chí Trịnh Thị Dung - Quận ủy viên, Phó Chủ tịch UBND quận trao tặng Giấy khen cho các

cá nhân có thành tích trong phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc"

PHÒNG VĂN HÓA VÀ THÔNG TIN