GIÁO DỤC

Cầu Giấy thực hiện tốt công tác y tế trường học năm học 2018 - 2019
Ngày đăng 18/10/2019 | 09:05  | View count: 595

Hội nghị tổng kết công tác Y tế trường học năm học 2018-2019 và triển khai kế hoạch hoạt động năm học 2019-2020 diễn ra vào chiều ngày 17/10/2019 tại hội trường UBND quận Cầu Giấy. Tại hội nghị, Ban chỉ đạo Y tế trường học quận đã trao giấy khen cho 20 đơn vị và 20 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác y tế trường học năm học 2018 -2019. Đây cũng là cơ hội để các tập thể và cá nhân tiêu biểu chia sẻ kinh nghiệm giúp thực hiện tốt hơn nữa công tác y tế trường học tại đơn vị mình trong năm học tới. 

Đồng chí Trịnh Thị Dung - Quận ủy viên, Phó Chủ tịch UBND quận trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân

đạt thành tích xuất sắc trong công tác y tế trường học năm học 2018-2019

Công tác y tế trường học trên địa bàn quận năm học 2018 -2019 đã đạt nhiều thành tích đáng khích lệ. Năm học này, trên địa bàn quận có 97 trường học ở các cấp học với 78.537 học sinh, trong đó có 49 trường mầm non, 24 trường tiểu học, 12 trường THCS, 12 trường THPT-liên cấp và 128 nhóm lớp với 5.630 học sinh. 100% các trường, nhóm lớp có Ban chăm sóc sức khỏe trường học và triển khai hiệu quả kế hoạch hoạt động y tế học đường ngay từ đầu năm học. Hầu hết các trường học có cán bộ y tế có trình độ chuyên môn y được biên chế chính thức hoặc hợp đồng dài hạn. 100% các trường đã tổ chức kiểm tra sức khỏe định kỳ cho trên 99% học sinh. Trong năm học đã có 43.667 lượt học sinh được khám chữa bệnh, sơ cấp cứu tại trường và phối hợp với phụ huynh học sinh chuyển tuyến điều trị kịp thời những trường hợp vượt quá khả năng. Hầu hết các trường, nhóm lớp mầm non đều tổ chức cân đo, theo dõi biểu đồ tăng trưởng cho trẻ thường xuyên, các cháu học sinh thấp còi, béo phì được theo dõi sức khỏe và điều chỉnh chế độ ăn phù hợp. Hồ sơ quản lý sức khỏe học sinh được lưu giữ đầy đủ, đúng quy định, đặc biệt việc khám và điều trị các bệnh thông thường.

Với mục tiêu nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe cho học sinh, 100% các trường, 90% nhóm lớp thực hiện nghiêm túc các nội dung giảng dạy về giáo dục thể chất, các kiến thức chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh theo quy định tại các buổi học chính khóa và ngoại khóa. Một số trường, nhóm lớp bố trí góc tuyên truyền riêng biệt, khoa học, hợp lý về chăm sóc sức khỏe ban đầu tại phòng y tế góp phần đáng kể nâng cao nhận thức của giáo viên, học sinh và cha mẹ học sinh trong công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu như trường THCS Nghĩa Tân, Tiểu học Dịch Vọng A, THCS Dịch Vọng, Mầm non Mai Dịch, Mầm non Dịch Vọng, v.v.

Công tác kiểm tra, giám sát quá trình thực hiện hoạt động y tế trường học được thực hiện nghiêm túc, đồng bộ. Công tác phòng chống dịch bệnh được thực hiện hiệu quả kịp thời, không để các dịch bệnh bùng phát.

Có thể nói, công tác y tế trường học trong những năm qua được quận Cầu Giấy luôn quan tâm, chú trọng nhằm thực hiện tốt việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh,  góp phần tạo dựng các thế hệ trẻ em, học sinh Cầu Giấy - lực lượng lao động chính trong tương lai có trí tuệ, thể lực tốt nhất.

TRUNG TÂM Y TẾ QUẬN