GIÁO DỤC

Triển khai tập huấn sách giáo khoa cho giáo viên lớp 1 năm học 2020 - 2021
Ngày đăng 31/07/2020 | 15:56  | View count: 206

Năm học 2020 – 2021 là năm học đầu tiên áp dụng chương trình giáo dục phổ thông mới, vì vậy, việc tập huấn cho giáo viên là việc làm vô cùng quan trọng. Phòng Giáo dục và Đào tạo Cầu Giấy đã triển khai tới các nhà trường Kế hoạch tập huấn cho Giáo viên lớp 1 theo hình thức trực tuyến các bộ sách: Kết nối tri thức với cuộc sống, Cùng học để phát triển năng lực, Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục, Cánh diều. Thời gian diễn ra tập huấn từ ngày 20/7/2020 đến hết ngày 03/8/2020. Công tác bồi dưỡng chuyên môn, tập huấn triển khai sách giáo khoa được tiến hành tới từng cán bộ quản lý và giáo viên lớp 1 tham gia giảng dạy sách giáo khoa mới.

Các môn học được tập huấn gồm: Toán, Tiếng Việt, Tự nhiên và Xã hội, Đạo đức, Hoạt động trải nghiệm, Giáo dục thể chất, Âm nhạc, Mĩ thuật được các tác giả viết sách trực tiếp truyền tải bốn nội dung của buổi tập huấn và giải đáp những băn khoăn, thắc mắc về sách giáo khoa, về chương trình môn học cho gần 300 đồng chí là cán bộ quản lý và giáo viên lớp 1 của các trường Tiểu học trong toàn quận.

Cán bộ quản lý và Giáo viên lớp 1 tập huấn trực tuyến sách giáo khoa Toán tại UBND quận Cầu Giấy

Qua các buổi tập huấn, giáo viên đã nắm chắc hơn về cơ sở biên soạn sách, những điểm mới của sách giáo khoa mới so với sách hiện hành. Những điểm quan trọng của sách giáo khoa mới đều được các tác giả quan tâm, hưỡng dẫn kĩ càng. Điều đó giúp giáo viên nắm vững quan điểm dạy học mới, giúp học sinh có thời gian phát huy những năng lực một cách hiệu quả nhất, tạo điều kiện cho giáo viên được đổi mới phương pháp và các hình thức tổ chức dạy học. Triết lý của những bộ sách đều là: Đưa cuộc sống vào bài học, đưa bài học vào cuộc sống.

Giảng viên đã truyền thụ những phương pháp dạy rất thiết thực cho học viên, đưa từng nhóm đến với các câu hỏi mở để thấy được tính ưu việt trong mục tiêu hướng tới của các tác giả biên soạn sách là phát triển ba chùm năng lực chung và các thành phần của năng lực đặc thù: năng lực khoa học. Bên cạnh đó, giáo viên còn được xem tiết dạy minh họa rất cụ thể, sinh động, qua đó, giáo viên được trao đổi xoay quanh phương pháp, kĩ thuật dạy học được áp dụng; nêu lên những tồn tại cũng như những tâm đắc nhận thấy qua tiết dạy mẫu.

Giáo viên chia sẻ, trao đổi với tác giả viết sách giáo khoa mới

Những buổi tập huấn đã mang lại hiệu quả cao. Từ những nội dung đã lĩnh hội được, hy vọng các cô giáo lớp 1 sẽ vận dụng một cách linh hoạt và sáng tạo vào từng bài dạy để mang lại hiệu quả tốt nhất cho năm học 2020-2021.

PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO