GIÁO DỤC

Ngành Giáo dục Cầu Giấy: Nhìn lại một năm với những thách thức và cơ hội
Ngày đăng 28/02/2022 | 10:23  | View count: 152

Năm 2021 được xem là một năm học thật đặc biệt diễn ra trong bối cảnh dịch Covid bùng phát dữ dội trước thời điểm kết thúc năm học 2020-2021 ở Thủ đô Hà Nội cùng nhiều địa phương trong cả nước. Học sinh được nghỉ hè sớm, mặc dù năm học chưa kết thúc. Toàn ngành đã gồng mình thực hiện mục tiêu kép, vừa chống dịch an toàn, vừa hoàn thành nhiệm vụ năm học với hình thức ôn tập và kiểm tra cuối năm học dưới hình thức trực tuyến. Giáo viên được huy động cùng với ngành y tế tham gia các điểm test Covid, tiêm vắc-xin, làm tình nguyện viên mua đồ giúp dân, tiếp tế đồ ăn, thức uống cho các khu vực cách ly… Cùng với đó, các trường học lên kế hoạch sẵn sàng dạy học trong bối cảnh dịch bệnh vẫn ngày một diễn biến phức tạp.

Khi năm học mới đến vẫn không thể tựu trường, lần đầu tiên học sinh toàn quận cùng học sinh Thủ đô phải tổ chức lễ khai giảng online. Ngành GDĐT quận luôn đánh giá tình hình dịch bệnh để có kế hoạch tổ chức dạy học một cách hiệu quả và an toàn nhất. Chỉ đạo các nhà trường cùng lúc, kết hợp nhiều hình thức dạy học vừa dạy online, dạy học trên truyền hình, gửi bài trên zalo, email, giao bài tại nhà… với quyết tâm không để học sinh nào ở lại phía sau.

Việc dạy và học trực tuyến gặp không ít khó khăn như nhiều gia đình chưa có internet, đường truyền chậm, học sinh nghèo, khó khăn không có phương tiện theo học. Ngành GDĐT quận đã triển khai,phát động hiệu quả phong trào “Sóng và máy tính cho em”. Với số tiền khoảng 768 triệu đồng, ngành GDĐT tiến hành trao tặng 166 máy tính, IPad, điện thoại, sim điện thoại và gói cước 4G cho 188 học sinh có hoàn cảnh khó khăn không đủ điều kiện học trực tuyến, đảm bảo 100% học sinh tiểu học, THCS trên địa bàn luôn có đủ phương tiện để học tập trực tuyến. Ngành GDĐT quận cũng đã ủng hộ Công đoàn ngành giáo dục Hà Nội 70 máy tính để trao tặng cho học sinh các huyện còn khó khăn trong thành phố.

Không chỉ chăm lo cho việc học của các em, ngoài các buổi chuyên đề bồi dưỡng chuyên môn,ngành GDĐT đãkịp thời mời chuyên gia công nghệ thông tin triển khai tập huấn cho 100% Ban giám hiệu và giáo viên toàn quận về ứng dụng phần mềm Zoom và Google Classroom trong tổ chức, quản lí và giảng dạy trực tuyến. Tất cả các buổi tập huấn đều theo hình thức trực tuyến giúp nhà trường quản lý công tác dạy và học,giáo viên có thể nâng cao trình độ công nghệ thông tin giúp những bài dạy hấp dẫn học sinh hơn. Chưa bao giờ, tinh thần học tập của giáo viên lại trở nên sôi nổi như vậy. Giáo viên lớn tuổi học giáo viên trẻ, người rành công nghệ chỉ người mới biết sơ sơ. Những lớp tập huấn tại trường tại phòng cũng liên tục được mở để hỗ trợ các thầy cô.

Để phát huy năng lực của các nhà trường và đáp ứng với tình hình thực tế, Phòng GDĐT đã tham mưu Uỷ ban nhân dân quận ban hành Kế hoạch số 222/KH-UBND ngày 23/9/2021 triển khai mô hình thi đua “Chuyển đổi số trong công tác quản lí trường học” chú trọng các tiêu chí quản lí được hoạt động dạy học của giáo viên trong khi triển khai dạy học trực tuyến: cán bộ quản lí dễ dàng truy cập được vào các lớp học khi cần, có hình thức giao bài, kiểm tra trực tuyến, quản lí được sinh hoạt chuyên môn và hồ sơ của các bộ phận; hồ sơ của tổ nhóm, giáo viên, nhân viên được số hóa và cập nhật thường xuyên, có kho học liệu với nội dung phong phú, có không gian lưu trữ phù hợp, thuận tiện, có phân cấp cho việc kiểm duyệt, kiểm tra hồ sơ theo định kì; các hoạt động của cán bộ quản lí, giáo viên, nhân viên đều có thể dễ dàng truy vết. Nhờ đó, việc kiểm tra chuyên đề các trường của Phòng GDĐT không bị gián đoạn

Không chỉ duy trì tốt công tác giảng dạy, các hoạt động giáo dục học sinh cũng được Phòng GDĐT chú trọng triển khai thông qua hoạt động trực tuyến, như: Kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật; Kế hoạch phòng chống ma túy, buôn bán người, mại dâm…. Các buổi lễ phát động, các buổi chia sẻ, đàm thoại trực tuyến cũng được triển khai hiệu quả như lễ phát động “Tháng nói không với nhựa dùng một lần” của trường THCS Trương Công Giai, tổ chức “Toạ đàm, kể chuyện về Bác Hồ gắn với truyền thống quân đội nhân dân Việt Nam” của trường THCS Cầu Giấy. “Hướng dẫn học sinh sử dụng các thiết bị điện an toàn” của trường TH Dịch Vọng A...

Với sự quan tâm của các cấp và nỗ lực của toàn ngành mà năm 2021 đã thực hiện những kết quả đáng tự hào như: Năm thứ 13 liên tiếp, quận Cầu Giấy tiếp tục dẫn đầu thành phố về kết quả thi vào lớp 10 THPT; thành tích học sinh giỏi tại các kì thi với 86 giải quốc tế, 113 giải cấp thành phố. Về thể dục thể thao, học sinh tiểu học và trung học cơ sở vinh dự giành 103 huy chương (23 huy chương vàng, 33 huy chương bạc, 47 huy chương đồng). Phong trào phát hiện, truyền thông, nhân rộng về những tấm gương Người tốt việc tốt của ngành giáo dục và đào tạo được triển khai hiệu quả góp phần lan tỏa những nét đẹp đáng tự hào của đội ngũ giáo viên, nhân viên các trường trên địa bàn quận Cầu Giấy.Trong Hội  thi giáo viên dạy giỏi bậc Tiểu học và THCS cấp Thành phố, quận Cầu Giấy đạt 9 giải (2 giải Nhất, 5 giải Nhì, 2 giải Ba). Tham gia ngày Hội Công nghệ thông tin cấp thành phố, đạt 47 giải. Trong đó có 01 giải Xuất sắc của cô giáo Nguyễn Thu Thảo, trường THCS Trung Hòa. Phòng GDĐT đạt giải Nhất gian trưng bày, được Sở GDĐT tặng giấy khen tập thể có thành tích Xuất sắc trong công tác tổ chức Hội thi. Tham gia Hội thi Cô giáo tài năng duyên dáng ngành GDĐTThủ đô, cô giáo Nguyễn Thị Kiều Trang trường Tiểu học Trung Yên đã đạt giải Nhất. Nhiều tấm gương cán bộ quản lí, giáo viên, nhân viên được vinh danh trong các kì cuộc thi đua, khen thưởng đã và đang tiếp tục làm đẹp hơn trang sử truyền thống vẻ vang của ngành giáo dục đào tạo quận. Kết thúc năm học 2020-2021, Phòng GDĐT quận Cầu Giấy đã được UBND Thành phố tặng cờ thi đua Xuất sắc, Sở GDĐT khen thưởng 13/13 chỉ tiêu công tác, trong đó có 11 chỉ tiêu xuất sắc. Các nhà trường được tặng 3 Cờ thi đua xuất sắc (1 Cờ thi đua Chính phủ, 2 Cờ UBND Thành phố), 2 tập thể và 4 cá nhân được tặng bằng khen của Thủ tướng chính phủ, 37 bằng khen của UBND Thành phố, 12 Bằng khen của Bộ GDĐT, 15 tập thể Lao động Xuất sắc, 05 cá nhân được công nhận Chiến sĩ thi đua thành phố... Với những thành tích Xuất sắc trong giai đoạn 2015 – 2020, Phòng GDĐT vinh dự  được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất; 01 tập thể, 02 cá nhân được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.

Đồng chí Phạm Ngọc Anh - Quận ủy viên, Trưởng phòng GDĐT quận nhận cờ thi đua xuất sắc của UBND thành phố

Nhìn lại chặng đường vừa qua của ngành GDĐT quận Cầu Giấy cũng có sự tự hào. Toàn ngành đã vượt qua mọi khó khăn, trở ngại về cả vật chất, tinh thần, điều kiện thực hiện để thích ứng, duy trì tốt việc dạy và học. Cùng với đó, là việc đẩy mạnh công cuộc chuyển đổi số trong giáo dục đã có bước chuyển dài chưa từng có.Có thể thấy, không thách thức nào là không thể vượt qua, không khó khăn nào không thể thực hiện. Toàn ngành vẫn đang nỗ lực hết mình trong các nhiệm vụ giáo dục.

BAN TUYÊN GIÁO QUẬN ỦY

Trích từ bản tin TTNB quận số tháng 2/2022