HOẠT ĐỘNG CỦA HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN

Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV
Ngày đăng 07/05/2020 | 11:43  | View count: 624

Sáng ngày 7/5, đồng chí Phó Bí thư Thành ủy, Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc cùng các đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội đã tiếp xúc với cử tri quận Thanh Xuân và quận Cầu Giấy trước Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV.

Đồng chí Phó Chủ tịch MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Sỹ Trường cùng đại diện lãnh đạo các Ban HĐND, Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc Hội, Văn phòng HĐND, các sở, ban, ngành thành phố; các đồng chí Đại diện lãnh đạo quận: Thanh Xuân, Cầu Giấy và đông đảo cử tri tham dự.

Trước khi tham dự buổi tiếp xúc, cử tri và đại biểu được cán bộ y tế quận Cầu Giấy đo thân nhiệt, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn nhằm đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Mở đầu buổi tiếp xúc, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Phi Thường - Thành ủy viên, Bí thư huyện Ứng Hòa đã thông báo với cử tri dự kiến nội dung Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV. Theo đó, Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV dự kiến khai mạc ngày 20/5/2020, bế mạc ngày 19/6/2020. Kỳ họp tiến hành theo 2 đợt: Đợt 1, họp trực tuyến qua cầu truyền hình từ Nhà Quốc hội đến 63 đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (từ ngày 20/5 đến ngày 4/6/2020); Đợt 2, Quốc hội họp tập trung tại Nhà Quốc hội (từ ngày 10/6 đến ngày 19/6/2020).

Đợt 1, dự kiến Quốc hội sẽ thảo luận về 10 dự án luật, 4 dự thảo nghị quyết. Kỳ họp cũng xem xét, thông qua 3 dự thảo: Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA); Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU; Nghị quyết phê chuẩn gia nhập Công ước số 105 của Tổ chức Lao động quốc tế về xóa bỏ lao động cưỡng bức.

Đợt 2, dự kiến Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua các dự án Luật, dự thảo Nghị quyết, xem xét và quyết định một số vấn đề quan trọng.

Tiếp theo, Đại biểu Quốc hội Đào Tú Hoa, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức - Cán bộ Tòa án Nhân dân tối cao, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc Hội thông báo với cử tri về việc các cấp, ngành trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri tại kỳ tiếp xúc trước, sau Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV.

Tại buổi tiếp xúc, đa số cử tri 2 quận đánh giá cao kết quả phát triển kinh tế, xã hội của đất nước và Thủ đô; đánh giá cao việc Việt Nam đã nhanh chóng kiểm soát dịch Covid-19 cũng như công tác chống dịch hiệu quả của thành phố và cả nước thời gian qua. Tuy nhiên, cử tri cũng đề nghị xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, tham ô  trong việc mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch; Kịp thời khen thưởng các tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Phản ánh tại buổi tiếp xúc, cử tri quận Thanh Xuân đề nghị Chính phủ quan tâm đến vấn đề ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước; quy hoạch bố trí quỹ đất trồng cây xanh hợp lý; trách nhiệm của tập thể cá nhân đối với việc kéo dài thời gian thi công xây dựng đường sắt trên cao.

Cử tri quận cầu Giấy đề nghị Chính phủ quan tâm đến chế độ, chính sách của cán bộ công chức trong việc thực hiện chính quyền đô thị, cải cách hành chính ở cấp phường; Các chức danh kiêm nhiệm khi thực hiện sáp nhập tổ dân phố chưa hợp lý; Đề nghị hướng dẫn cụ thể việc chỉ định tổ phó tổ dân phố.

Đồng chí Phó Bí thư Thành ủy, Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc đã tiếp thu và đánh giá cao các ý kiến, kiến nghị của cử tri quận Thanh Xuân, quận Cầu Giấy nêu tại buổi tiếp xúc; trả lời các vấn đề trong thẩm quyền, đồng thời tổng hợp các ý kiến gửi tới Quốc Hội, các bộ, ngành liên quan để xem xét, trả lời cử tri trong thời gian tới./.

Đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc - Phó Bí thư Thành ủy, Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội,

Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội phát biểu tại Hội nghị

HĐND QUẬN CẦU GIẤY