HOẠT ĐỘNG CỦA HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN

Thường trực HĐND quận Cầu Giấy tổ chức hội nghị giao ban chuyên đề năm 2020
Ngày đăng 21/05/2020 | 15:56  | View count: 223

Thực hiện Chương trình công tác năm 2020, sáng ngày 21/5/2020, Thường trực HĐND quận Cầu Giấy tổ chức Hội nghị giao ban công tác HĐND các cấp quận và tọa đàm, trao đổi kinh nghiệm, kỹ năng chuyên đề “Kinh nghiệm, kỹ năng trong hoạt động giám sát chuyên đề và thẩm tra báo cáo, đề án, dự thảo nghị quyết trình kỳ họp HĐND của các Ban HĐND”.

Dự và chủ trì Hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Chiến - Phó Bí thư thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận. Tham dự Hội nghị có các đồng chí trong Thường trực HĐND quận, đại diện lãnh đạo UBND quận, các đồng chí Trưởng ban, phó trưởng ban, thành viên Ban Kinh tế - Xã hội, Ban Pháp chế HĐND quận và đại diện lãnh đạo Văn phòng HĐND - UBND quận; Các đồng chí Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, Trưởng ban, phó trưởng ban, thành viên ban Kinh tế - Xã hội, ban Pháp chế HĐND phường.

Phát huy những kết quả đạt được từ đầu nhiệm kỳ, hoạt động của HĐND các cấp quận 4 tháng đầu năm 2020 tiếp tục nâng cao chất lượng theo hướng đổi mới, dân chủ, trách nhiệm và hiệu quả, tổ chức tốt các hoạt động đảm bảo đúng quy định của pháp luật, sát với thực tiễn và yêu cầu phát triển của địa phương. Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, thực hiện các văn bản của Trung ương, Thành phố, Thường trực HĐND quận đã chỉ đạo triển khai các nhiệm vụ đúng thẩm quyền; thực hiện làm việc trực tuyến, duy trì đầy đủ bộ phận thường trực tại cơ quan, đảm bảo mọi công việc đều thông suốt, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ; điều chỉnh chương trình, hình thức, phương thức hoạt động phù hợp với phòng chống dịch; hoàn thành chất lượng, hiệu quả các nội dung công việc theo thẩm quyền, hoàn thành các nội dung phát sinh giữa 2 kỳ họp HĐND quận và 12/14 nội dung chương trình đề ra, còn 02 nội dung điều chỉnh phù hợp với tình hình thực tế phòng chống dịch bệnh Covid-19. HĐND quận đã tổ chức thành công kỳ họp bất thường - kỳ họp thứ 14 để kiện toàn các chức danh Chủ tịch HĐND, Trưởng Ban Kinh tế - Xã hội HĐND quận nhiệm kỳ 2016-2021. Thực hiện yêu cầu giãn cách xã hội theo các Chỉ thị 15, 16 và 19 của Thủ tướng Chính phủ, Thường trực HĐND quận đã chủ động điều chỉnh chương trình, phương thức, cách thức giám sát theo hướng giãn, hoãn, tăng cường giám sát qua báo cáo..., đảm bảo về số lượng người tham dự cũng như các yêu cầu về đảm bảo vệ sinh phòng chống dịch như: Lùi thời gian tổ chức phiên giải trình của Thường trực HĐND quận sang thời điểm thích hợp; Chỉ đạo thành viên Đoàn khảo sát về công tác quản lý và hoạt động của nhóm lớp mầm non độc lập tư thục trên địa bàn quận nghiên cứu kỹ các nội dung qua báo cáo và dự kiến lùi thời gian thực hiện sang đầu tháng 6/2020; Chỉ đạo bổ sung các nội dung khảo sát thực tế tại các cơ sở, đơn vị, làm việc với các phường, ban hành báo cáo kết quả khảo sát công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn quận; Thực hiện khảo sát công tác quản lý thị trường dịp tết Nguyên Đán Canh tý 2020, giám sát theo kiến nghị cử tri.

HĐND các cấp quận duy trì chế độ tiếp công dân, tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân. Thường trực HĐND cấp quận đã tiếp công dân 04 buổi, Thường trực HĐND cấp phường tiếp 54 buổi; các đại biểu HĐND cấp quận tiếp 32 buổi, cấp phường tiếp 208 buổi.

Giám sát là kỹ năng khó và phức tạp, đòi hỏi người đại biểu phải hiểu, quán triệt sâu sắc pháp luật về giám sát. Chính vì lẽ đó, ngay từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Thường trực HĐND quận đã tổ chức các lớp tập huấn cho đại biểu HĐND các cấp quận nhằm bồi dưỡng, nâng cao kỹ năng hoạt động giám sát cho đại biểu HĐND như: lựa chọn nội dung giám sát, các bước tiến hành, phương pháp và đối tượng; cách thức thu thập, phân tích, tổng hợp thông tin phục vụ cho hoạt động giám sát; cách thức thẩm tra, xem xét các báo cáo, tờ trình, đề án trình tại kỳ họp HĐND; kỹ năng lắng nghe, tiếp thu, đối thoại và thuyết phục của đại biểu. Do vậy, hoạt động giám sát của Thường trực, các Ban HĐND các phường từng bước đi vào nề nếp; nội dung chương trình giám sát cơ bản phù hợp với thực tiễn, đáp ứng yêu cầu của địa phương. 

Tại Hội nghị, có 8 ý kiến đại diện các Ban HĐND quận và Thường trực, các Ban HĐND các phường phát biểu tham luận, 01 ý kiến phát biểu của đồng chí Chủ tịch Ủy ban MTTQ quận để cùng tìm ra các giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động giám sát chuyên đề và công tác thẩm tra của các Ban HĐND.

Các ý kiến chủ yếu tập trung vào một số nội dung, giải pháp trọng tâm như: Vai trò chỉ đạo của Thường trực HĐND, các Ban trong việc lựa chọn nội dung giám sát chuyên đề, phương thức, cách thức tổ chức giám sát, quy trình thực hiện giám sát, công tác phối hợp;  Quy trình, cách thức thẩm tra; kỹ năng, trình độ, năng lực... của thành viên các Ban HĐND, vai trò chỉ đạo của Thường trực HĐND trong công tác thẩm tra; Việc ban hành Thông báo, Nghị quyết (nếu cần), việc theo dõi, đôn đốc, giám sát các kết luận, kiến nghị sau giám sát...

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Chiến - Phó Bí thư thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận đã ghi nhận, biểu dương  kết quả hoạt động của HĐND các cấp đã đạt được trong 4 tháng đầu năm 2020, đồng thời cũng chỉ rõ những tồn tại, hạn chế cần khắc phục. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới, HĐND các cấp chủ động phối hợp chặt chẽ với UBND, Ủy ban MTTQ và các cơ quan trong giám sát việc thực hiện các Nghị quyết của HĐND; Nâng cao chất lượng hoạt động giám sát và công tác thẩm tra của các Ban HĐND; Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng kỳ họp HĐND, trước mắt là chuẩn bị nội dung, điều kiện để tổ chức tốt kỳ họp thường kỳ giữa năm 2020 của HĐND các cấp quận; Thực hiện tốt việc duy trì các hoạt động thường xuyên giữa hai kỳ họp; Tiếp tục chỉ đạo triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp theo chỉ đạo của Chính phủ, Thành phố và Quận về việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới; Tích cực triển khai thực hiện nhiệm vụ về phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng và an ninh, phấn đấu hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2020 mà nghị quyết đã đề ra...

Đồng chí Nguyễn Văn Chiến - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

HĐND QUẬN CẦU GIẤY