HOẠT ĐỘNG CỦA HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN

HĐND quận Cầu Giấy tổ chức sơ kết hoạt động của HĐND các cấp quận 6 tháng đầu năm 2020
Ngày đăng 06/08/2020 | 09:33  | View count: 547

Chiều 05/8, HĐND quận Cầu Giấy tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động của HĐND các cấp quận 6 tháng đầu năm và triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020.

Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Chiến - Phó Bí thư thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận; đồng chí Trần Việt Hà - Ủy viên Ban thường vụ Quận ủy, Phó chủ tịch UBND quận cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Quận uỷ, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, UB MTTQ quận, Trưởng, Phó và thành viên các Ban HĐND quận, đại diện lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đơn vị của quận; Các đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch, Phó chủ tịch HĐND, các đồng chí trưởng các Ban HĐND phường.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, phát huy những kết quả đạt được, HĐND các cấp Quận tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động theo hướng đổi mới, dân chủ, trách nhiệm và hiệu quả; tập trung chỉ đạo quyết liệt, chủ động triển khai tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm quan trọng, ban hành các chương trình, kế hoạch công tác và tổ chức tốt các hoạt động đảm bảo đúng quy định của pháp luật, sát với thực tiễn và yêu cầu phát triển của địa phương. Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, thực hiện các văn bản của Trung ương, Thành phố, Thường trực HĐND quận đã chỉ đạo triển khai các nhiệm vụ đúng thẩm quyền; thực hiện làm việc trực tuyến, duy trì đầy đủ bộ phận thường trực tại cơ quan, đảm bảo mọi công việc đều thông suốt, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ; điều chỉnh chương trình, hình thức, phương thức hoạt động phù hợp với phòng chống dịch.

HĐND quận đã chỉ đạo và tổ chức thành công 03 kỳ họp (02 kỳ họp không thường kỳ và 01 kỳ họp thường kỳ), tăng 02 kỳ so với cùng kỳ năm 2019; ban hành 13 Nghị quyết (10 nghị quyết chuyên đề và 03 nghị quyết thường kỳ) là căn cứ, cơ sở pháp lý để để Quận thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh - quốc phòng và kịp thời giải quyết các nhiệm vụ phát sinh. HĐND các phường đã tổ chức thành công kỳ họp thường lệ giữa năm 2020 và 01 kỳ không thường kỳ (phường Yên Hòa) để thực hiện thành lập tổ dân phố mới; ban hành 31 nghị quyết (17 nghị quyết thường kỳ và 14 nghị quyết chuyên đề).

Hoạt động giám sát, khảo sát của HĐND các cấp đảm bảo đúng luật và tiếp tục được đổi mới, nâng cao chất lượng. Nội dung, chương trình giám sát đảm bảo đúng trọng tâm, trọng điểm, sát với thực tiễn các vấn đề quan trọng, liên quan đến những vấn đề dân sinh bức xúc. Thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Thành phố về phòng chống dịch bệnh Covid-19, Thường trực HĐND quận đã chỉ đạo và chủ động điều chỉnh chương trình, phương thức, cách thức, thời gian giám sát theo hướng giãn, hoãn, tăng cường giám sát qua báo cáo..., đảm bảo về số lượng người tham dự, đeo khẩu trang, sát khuẩn, ngồi giãn cách. HĐND quận đã tổ chức thực hiện 4 cuộc giám sát, khảo sát chuyên đề; HĐND các phường thực hiện 13 cuộc. Hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp HĐND ngày càng đổi mới và nâng cao về chất lượng. Tại kỳ họp thứ 16, HĐND quận lần đầu tiên thực hiện hình thức kết hợp giữa chất vấn, trả lời chất vấn bằng văn bản với chất vấn, trả lời chất vấn trực tiếp. Nội dung các câu hỏi chất vấn ngắn gọn, cụ thể, sát thực tế, rõ hiện tượng, rõ sự việc, rõ địa chỉ; Số lượt đại biểu chất vấn, đặc biệt là đại biểu không chuyên trách tăng dần qua từng kỳ họp. Hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn đã thể hiện sự nghiêm túc, công khai, dân chủ, thẳng thắn, tâm huyết, trách nhiệm, đúng quy định của pháp luật tại các kỳ họp HĐND quận.

Thực hiện và tổ chức tốt, chu đáo các cuộc tiếp xúc cử tri giữa Đoàn đại biểu Quốc hội; Tổ đại biểu HĐND Thành phố với cử tri quận Cầu Giấy đảm bảo công khai, dân chủ. Ý kiến, kiến nghị của cử tri tại buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thường kỳ giữa năm 2020 của đại biểu HĐND quận (77 ý kiến) và đại biểu HĐND phường (220 ý kiến) được gửi đến các cấp và các đơn vị liên quan trả lời và giải quyết theo quy định.

Công tác tiếp công dân của đại biểu HĐND các cấp quận được thực hiện đúng quy định của pháp luật, đảm bảo hiệu quả, chất lượng. Thường trực HĐND quận đã tiếp công dân 06 buổi, Thường trực HĐND các phường tiếp 80 buổi; các đại biểu HĐND quận tiếp 48 buổi, HĐND các phường tiếp 255 buổi.

Tại Hội nghị đã có 03 ý kiến phát biểu tham luận của Thường trực HĐND các phường Yên Hòa, Dịch Vọng và Nghĩa Tân trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm thực tế và đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp.

Đồng chí Nguyễn Văn Chiến - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Chiến - Chủ tịch HĐND quận ghi nhận sự cố gắng của Thường trực, các Ban HĐND, các Tổ đại biểu, đại biểu HĐND các cấp đã có nhiều đổi mới phương thức, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động, hoàn thành tốt trách nhiệm của mình trước cử tri, trước Đảng, đóng góp quan trọng vào thành công của Quận. Đồng chí khẳng định: năm 2020, dịch bệnh Covid-19 bùng phát và nhanh chóng trở thành đại dịch, tác động tiêu cực đến mọi mặt của đời dống kinh tế - xã hội, ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống của Nhân dân. Song với việc bám sát đúng định hướng, chủ trương của Đảng, sự lãnh đạo và chỉ đạo của Quận ủy, HĐND quận, UBND quận đã triển khai những giải pháp điều hành quyết liệt và đã đạt được những kết quả đáng khích lệ trong thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ, kế hoạch đề ra. 6 tháng qua, HĐND các cấp quận đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, chủ động tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, bám sát chỉ đạo của Thành phố, Quận ủy để thể chế hóa, ban hành chương trình và tổ chức tốt các hoạt động theo chức năng, nhiệm vụ, phù hợp với thực tiễn và yêu cầu phát triển của Quận. Qua báo cáo sơ kết và các ý kiến thảo luận của đại biểu đại diện cho HĐND các phường đã làm nổi bật những cố gắng, nỗ lực và kết quả đạt được của HĐND các cấp.

Về các nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến hết năm 2020, đồng chí Chủ tịch HĐND nhấn mạnh: đến thời điểm hiện tại, Quận đã tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ quận lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020-2025. Trong 6 tháng cuối năm 2020, quận tiếp tục phải thực hiện mục tiêu kép - vừa quyết liệt phòng chống dịch bệnh, vừa quyết tâm duy trì, phục hồi, phát triển các hoạt động kinh tế - xã hội và đảm bảo đời sống của Nhân dân. Vì vậy, HĐND các cấp cần tiếp tục duy trì công tác chỉ đạo, điều hành, triển khai quyết liệt, tiếp tục nâng cao chất lượng, đổi mới phương thức hoạt động, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ đề ra; Chuẩn bị nội dung kỳ họp thường lệ và bất thường với các nội dung sát thực tiễn của địa phương, đáp ứng yêu cầu phát triển và đúng quy định của luật; Lựa chọn nội dung và tổ chức tốt các phiên giải trình của Thường trực HĐND các cấp; Tiếp tục triển khai chương trình giám sát chuyên đề đảm bảo trọng tâm, trọng điểm về các vấn đề dân sinh bức xúc, những lĩnh vực quan trọng của từng địa phương; Tổ chức tốt các cuộc tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp, tăng cường tiếp xúc cử tri chuyên đề và theo dõi, giám sát giải quyết kiến nghị của cử tri; Triển khai có hiệu quả, chất lượng công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo theo đúng quy định… Thường trực HĐND, các Ban, các Tổ đại biểu và mỗi đại biểu HĐND các cấp tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm của mình để sát dân hơn, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cử tri, tạo sự đồng thuận trong thực hiện nhiệm vụ được giao.

Tại hội nghị, 06 tập thể và 21 cá nhân xuất sắc của HĐND các cấp quận được Hội đồng Thi đua khen thưởng quận tặng Giấy khen.

Đồng chí Nguyễn Văn Chiến - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận trao tặng Giấy khen

cho các tập thể, cá nhân xuất sắc tại Hội nghị

Đồng chí Trần Việt Hà - Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch UBND quận trao tặng Giấy khen

cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc tại Hội nghị

HĐND QUẬN CẦU GIẤY