HOẠT ĐỘNG CỦA HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN

Khai mạc phiên họp giải trình của Thường trực HĐND Quận về công tác đảm bảo vệ sinh môi trường và công tác quản lý chợ cóc, chợ tạm trên địa bàn quận
Ngày đăng 06/11/2020 | 18:17  | View count: 76

Sáng 06/11/2020, Thường trực HĐND quận Cầu Giấy tổ chức phiên họp giải trình về công tác đảm bảo vệ sinh môi trường (VSMT) và công tác quản lý chợ cóc, chợ tạm trên địa bàn quận.

Tham dự phiên họp có các đồng chí: Nguyễn Bích Thủy, Phó trưởng Ban Pháp chế HĐND Thành phố; Hoàng Thị Thu Hằng, Phó trưởng ban Đô thị HĐND Thành phố; Nguyễn Văn Chiến, Phó Bí thư thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND Quận; Bùi Tuấn Anh, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận; Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam quận; các đồng chí trong Ban Thường vụ Quận ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, Thường trực UBMTTQ; lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đơn vị của Quận; các vị đại biểu HĐND quận; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND, Thường thực HĐND, trưởng các Ban HĐND, Trưởng công an của 8 phường trên địa bàn.

Phát biểu khai mạc, đồng chí Nguyễn Văn Chiến, Phó Bí thư thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận đánh giá, trong thời gian qua, với sự chỉ đạo quyết liệt của UBND quận, sự phối kết hợp của các phòng, ban, ngành và UBND các phường, công tác VSMT trên địa bàn quận có nhiều chuyển biến tích cực; nhận thức về bảo vệ môi trường trong nhân dân từng bước được nâng lên; các phong trào tham gia giữ gìn VSMT, xây dựng nếp sống văn hóa được đẩy mạnh; huy động được sự đóng góp tích cực của các tổ chức, cá nhân và cộng đồng dân cư; nhiều mô hình tự quản bảo vệ môi trường được tổ chức và hoạt động có hiệu quả; duy trì và phát huy hiệu quả phong trào tổng vệ sinh tại các khu phố dân cư. Một số vấn đề bức xúc và điểm nóng về ô nhiễm môi trường tại các điểm tập kết, điểm cẩu rác trên địa bàn quận được xử lý có hiệu quả góp phần quan trọng trong việc đảm bảo môi trường sống của cộng đồng.

Đồng chí Nguyễn Văn Chiến - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận phát biểu khai mạc phiên giải trình

Đồng chí Chủ tịch HĐND quận đề nghị các đại biểu HĐND tập trung hỏi thẳng, nêu rõ đơn vị cần giải trình những vấn đề tồn tại, hạn chế theo các nội dung mà Thường trực HĐND quận đã lựa chọn. Đối với các đơn vị, người thuộc đối tượng giải trình cần giải trình vào thẳng vấn đề do Thường trực HĐND quận yêu cầu và đại biểu HĐND quận hỏi, trong đó làm rõ những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân và đề ra giải pháp, lộ trình khắc phục những hạn chế, các đề xuất, kiến nghị với Thường trực HĐND quận.

Đối với công tác đảm bảo vệ sinh môi trường 

Tại phiên giải trình, đại biểu Nguyễn Thị Bích Thủy (Tổ đại biểu phường Nghĩa Đô) đề nghị đồng chí Chủ tịch phường Dịch Vọng Hậu giải trình về trách nhiệm của đơn vị đối với tồn tại điểm cẩu rác tại ngõ 76 phố Duy Tân như phóng sự đã nêu? Quan điểm của đồng chí Chủ tịch phường đối với việc tuyến phố thực hiện đề án ATTP mà không đảm bảo VSMT, mất mỹ quan đô thị? Đại biểu Nguyễn Huy Quang (Tổ đại biểu phường Yên Hòa) đề nghị Liên danh nhà thầu Công ty Vĩnh Yên cho biết trách nhiệm của đơn vị đối với việc có rất nhiều điểm cẩu, tập kết rác còn tồn đọng nhiều rác, rác lưu cữu qua ngày, xe rác không được che phủ bạt, rác cẩu xong không có tẩy rửa kịp thời, nhiều điểm không có nước rửa… không đảm bảo vệ sinh, mất mỹ quan đô thị, gây bức xúc trong nhân dân? Các giải pháp trong thời gian tới để tăng cường cơ giới hóa trong việc thu gom rác nhằm nâng cao hiệu quả công việc?

Ý kiến của đại biểu Nguyễn Huy Quang - Tổ đại biểu phường Yên Hòa

Với 63 điểm tập kết và cẩu rác trên địa bàn quận phần lớn sử dụng vỉa hè và lòng đường; nhiều điểm tập kết xe thu gom và cẩu rác không phù hợp với môi trường, cảnh quan, ảnh hưởng phần nào dó đến ATGT, mỹ quan đô thị (điểm cẩu trước cổng trường mầm non Hoa Hồng, trường tiểu học Nghĩa Tân, cổng nhà văn hóa phường Nghĩa Đô…), đại biểu Nguyễn Thị Vân Khanh (tổ đại biểu phường Trung Hòa) đề nghị đồng chí Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận cho biết công tác phối hợp đối với các phòng, ban, UBND các phường trong việc khảo sát, bố trí các vị trí tập kết rác, trung chuyển rác trên địa bàn quận.

Ý kiến của đại biểu Nguyễn Thị Vân Khanh - Tổ đại biểu phường Trung Hòa

Trả lời câu hỏi của các đại biểu, đồng chí Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận, đại diện lãnh đạo liên danh nhà thầu Vĩnh Yên và các đồng chí chủ tịch UBND phường được hỏi đã thẳng thắn nhìn nhận, tiếp thu ý kiến đóng góp của các đại biểu HĐND quận và cam kết tăng cường công tác phối hợp, kiểm tra, đẩy mạnh các giải pháp hữu hiệu để hoàn thành các nhiệm vụ được giao cũng như đảm bảo môi trường xanh - sạch - đẹp trên địa bàn quận.

Đối với công tác quản lý chợ cóc, chợ tạm 

Các đại biểu HĐND quận đã có nhiều ý kiến liên quan đến công tác quản lý chợ cóc, chợ tạm. Giải trình về câu hỏi của đại biểu Đỗ Thị Thu Hà (tổ đại biểu phường Nghĩa Đô) về công tác kiểm dịch thực phẩm tươi sống tại các chợ cóc, đồng chí Trạm trưởng trạm Thú y quận cho biết đã đẩy mạnh công tác phối hợp với các ngành trong việc kiểm tra theo đúng chức năng, nhiệm vụ được giao và trong thời gian tới sẽ tăng cường các giải pháp, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Đại biểu Nguyễn Thị Thanh (tổ đại biểu phường Quan Hoa) nêu tình trạng tái hoạt động của các chợ cóc trên địa bàn quận và đề nghị đồng chí trưởng phòng Kinh tế làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm và giải pháp trong thời gian tới?

Cũng tại phiên giải trình, các đại biểu HĐND quận đã đề nghị Chủ tịch UBND, trưởng công an các phường: Quan Hoa, Dịch Vọng Hậu, Yên Hòa, Mai Dịch giải trình về tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để bán hàng…

Tiếp thu ý kiến của các đại biểu, Chủ tịch UBND quận Bùi Tuấn Anh cho biết sẽ tiếp tục chỉ đạo các phòng, ban, ngành, đơn vị, các phường tổ chức thực hiện với các biện pháp, giải pháp đã xác định. Trong đó, yêu cầu Công an quận lập kế hoạch, triển khai mật phục thường xuyên, xử lý nghiêm minh các trường hợp đổ trộm phế thải, trạc thải tại các ô đất trống, các khu vực giáp ranh…

Đồng chí Bùi Tuấn Anh - Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận tiếp thu ý kiến của các đại biểu tại phiên giải trình

Kết luận nội dung này, Chủ tọa phiên giải trình khẳng định các ý kiến đã làm rõ về nguyên nhân chủ quan, những vướng mắc, giải pháp, đặc biệt là có cam kết và rõ lộ trình thực hiện với quyết tâm hoàn thành mục tiêu đề ra. Chủ tọa đề nghị UBND các cấp, các ngành, đơn vị tiếp tục có kế hoạch và lộ trình quyết liệt để thực hiện đúng cam kết tại phiên giải trình này, đồng thời, tăng cường công tác phối hợp, đẩy mạnh công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong công tác quản lý đô thị.

HĐND QUẬN CẦU GIẤY