HOẠT ĐỘNG CỦA HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN

HĐND quận Cầu Giấy tổng kết hoạt động của HĐND các cấp quận năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021
Ngày đăng 06/01/2021 | 16:49  | View count: 392

Sáng 06/01/2021, HĐND quận Cầu Giấy tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động của HĐND các cấp quận năm 2020 và triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2021.

Tham dự hội nghị có đồng chí: Trần Thị Phương Hoa - Thành ủy viên, Bí thư quận ủy; đồng chí Nguyễn Văn Chiến - Phó Bí thư thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận; đồng chí Bùi Tuấn Anh - Phó Bí thư quận ủy, Chủ tịch UBND quận; đồng chí Nguyễn Thị Thanh - Ủy viên Ban thường vụ Quận ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ quận cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Quận uỷ, Thường trực và các ban HĐND, lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ quận, lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đơn vị thuộc quận, các đại biểu HĐND quận; các đồng chí Bí thư Đảng ủy, Thường trực và các ban HĐND, Chủ tịch UBND các phường.

Thực hiện chủ đề công tác năm 2020 “Phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, phấn đấu hoàn thành thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2015-2020 và tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ các cấp”, ngay từ đầu năm, Thường trực HĐND quận đã ban hành và triển khai Chương trình công tác năm 2020 cụ thể hóa theo từng nội dung công việc; Chương trình phối hợp công tác năm 2020 giữa HĐND-UBND và Ủy ban MTTQ quận; tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung công tác đảm bảo chất lượng ngày được nâng cao. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Thường trực, các Ban HĐND quận đã chấp hành nghiêm túc các quy định của Chính phủ và thành phố, linh hoạt triển khai các chương trình hoạt động; hoàn thành chất lượng hiệu quả các nội dung công việc theo thẩm quyền, hoàn thành các nội dung phát sinh giữa 2 kỳ họp HĐND quận và các nội dung chương trình đề ra phù hợp với tình hình thực tế phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Năm 2020, HĐND quận chỉ đạo và tổ chức thành công 04 kỳ họp gồm 02 kỳ họp không thường kỳ và 02 kỳ họp thường kỳ, tăng 01 kỳ so với năm 2019; ban hành 09 Nghị quyết thường kỳ, 20 Nghị quyết chuyên đề là căn cứ, cơ sở pháp lý để quận thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh - quốc phòng hàng năm và kịp thời giải quyết các nhiệm vụ phát sinh. HĐND các phường đã tổ chức thành công 21 kỳ họp (trong đó có 05 kỳ họp không thường kỳ và 16 kỳ họp thường kỳ); Ban hành 54 Nghị quyết (trong đó có 42 Nghị quyết thường kỳ, 12 Nghị quyết chuyên đề).

Hoạt động giám sát, khảo sát của HĐND các cấp đảm bảo đúng luật và tiếp tục được đổi mới, nâng cao chất lượng. Nội dung, chương trình giám sát đảm bảo đúng trọng tâm, trọng điểm, sát với thực tiễn các vấn đề quan trọng, liên quan đến những vấn đề dân sinh bức xúc. HĐND quận đã tổ chức thực hiện 09 cuộc giám sát, khảo sát chuyên đề; HĐND các phường thực hiện 41 cuộc.

Hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp được nâng cao. Năm 2020, Thường trực HĐND quận đã tổng hợp 55 nội dung thảo luận tại tổ và 38 lượt ý kiến chất vấn, tái chất vấn tại các kỳ họp. Nội dung các câu hỏi chất vấn ngắn gọn, cụ thể, sát thực tế, rõ hiện tượng, rõ sự việc, rõ địa chỉ; số lượt đại biểu chất vấn, đặc biệt là đại biểu không chuyên trách tăng dần qua từng kỳ họp. Ý kiến trả lời của lãnh đạo các cơ quan, đơn vị bám sát chức năng, nhiệm vụ, thực trạng lĩnh vực phụ trách, trả lời đầy đủ, thẳng thắn, làm rõ các vấn đề mà đại biểu nêu; nêu bật được những kết quả đạt được, những tồn tại, hạn chế, phân tích được nguyên nhân và đưa ra các giải pháp, lộ trình  khắc phục. Đặc biệt, tại kỳ họp thứ 16, HĐND quận lần đầu tiên thực hiện hình thức kết hợp giữa chất vấn, trả lời chất vấn bằng văn bản với chất vấn, trả lời chất vấn trực tiếp. Hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn đã thể hiện sự nghiêm túc, công khai, dân chủ, thẳng thắn, tâm huyết, trách nhiệm, đúng quy định của pháp luật tại các kỳ họp HĐND quận.

HĐND quận đã tổ chức tốt các cuộc tiếp xúc giữa Đoàn đại biểu Quốc hội, Tổ đại biểu HĐND Thành phố với cử tri quận Cầu Giấy đảm bảo công khai, dân chủ. Qua các buổi tiếp xúc đã tổng hợp và gửi đến các cơ quan chức năng 139 ý kiến, kiến nghị của cử tri với đại biểu HĐND quận và 340 ý kiến, kiến nghị với đại biểu HĐND phường. Công tác tiếp công dân của đại biểu HĐND các cấp quận được thực hiện đúng quy định của pháp luật, đảm bảo hiệu quả, chất lượng. Thường trực HĐND quận đã tiếp công dân 15 buổi, Thường trực HĐND các phường tiếp 163 buổi; các đại biểu HĐND quận tiếp 80 buổi, HĐND các phường tiếp 427 buổi.

Tại Hội nghị đã có 04 ý kiến phát biểu tham luận của đại biểu HĐND quận, Thường trực, các Ban HĐND các phường Quan Hoa, Nghĩa Đô, Mai Dịch chia sẻ những kinh nghiệm thực tế và đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Bí thư Quận ủy Trần Thị Phương Hoa ghi nhận và đánh giá cao kết quả hoạt động của HĐND các cấp quận Cầu Giấy trong năm 2020. Với sự cố gắng của HĐND và các đại biểu HĐND, cơ quan chuyên trách của Hội đồng, các nhiệm vụ và hoạt động của HĐND quận đều đảm bảo đúng luật và đạt kết quả cao. Đồng chí Bí thư Quận ủy mong rằng, năm 2021, HĐND quận sẽ tiếp tục có những đổi mới, không ngừng nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động, phát huy tốt hơn nữa vai trò cơ quan đại diện và thể hiện cho ý chí, nguyện vọng của Nhân dân, góp phần xây dựng quận ngày càng giàu mạnh.

Đồng chí Trần Thị Phương Hoa - Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Phó bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Nguyễn Văn Chiến cảm ơn và đánh giá cao sự nỗ lực cố gắng của Thường trực, các Ban HĐND, các Tổ đại biểu, đại biểu HĐND các cấp trong đổi mới phương thức hoạt động, hoàn thành tốt trách nhiệm của mình trước cử tri, trước Đảng, đóng góp quan trọng vào thành công của Quận. Năm 2020, quận triển khai thực hiện nhiệm vụ trong bối cảnh đặc biệt do đại dịch Covid-19, hầu hết các ngành, lĩnh vực đều bị ảnh hưởng nặng nề, các hoạt động xã hội và đời sống của Nhân dân bị ảnh hưởng, HĐND, UBND quận và cả hệ thống chính trị đã vào cuộc triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp với quyết tâm thực hiện “mục tiêu kép”: vừa quyết liệt phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo đời sống Nhân dân và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trong thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra, hoàn thành và hoàn thành vượt mức 13/15 chỉ tiêu được giao, thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn vẫn vượt dự toán, huy động vốn đầu tư xã hội tiếp tục duy trì tốc độ tăng. Đồng chí Chủ tịch HĐND quận khẳng định, năm 2020, HĐND các cấp quận đạt 5 dấu ấn quan trọng: tổ chức các kỳ họp đúng luật, đổi mới, hiệu quả; hoạt động giám sát, khảo sát, giải trình quyết liệt, tạo sự chuyển biến trong điều hành hoạt động của các cấp chính quyền; công tác tiếp xúc cử tri, tiếp công dân được thực hiện nghiêm; HĐND cấp phường có nhiều chuyển biến tích cực; hoạt động của tổ đại biểu và các đại biểu HĐND không chuyên trách có bước tiến quan trọng.

Đồng chí Nguyễn Văn Chiến - Phó Bí thư Thường trực Quận ủyChủ tịch HĐND quận phát biểu kết luận tại Hội nghị

Về nhiệm vụ năm 2021, đồng chí Chủ tịch HĐND quận đề nghị Thường trực HĐND các cấp chuẩn bị và tổ chức tốt kỳ họp cuối nhiệm kỳ, tổng kết hoạt động HĐND; triển khai thực hiện tốt 02 Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm mô hình chính quyền đô thị và cơ chế tài chính, ngân sách đặc thù đối với Thành phố, đồng thời tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Tại hội nghị, 09 tập thể và 27 cá nhân xuất sắc của HĐND các cấp quận được Hội đồng thi đua khen thưởng quận tặng Giấy khen.

HĐND QUẬN CẦU GIẤY