HOẠT ĐỘNG CỦA ỦY BAN NHÂN DÂN

Quận Cầu Giấy triển khai nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống bệnh đái tháo đường (14/11) năm 2020
Ngày đăng 12/11/2020 | 14:50  | View count: 500

Thực hiện Công văn số 3989/KSBT-PCBKLN ngày 28/10/2020 của Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội về việc tổ chức đợt hỗ trợ cộng đồng nhân Ngày thế giới phòng chống bệnh đái tháo đường năm 2020, Trung tâm Y tế quận Cầu Giấy triển khai nhiều hoạt động hưởng ứng nhân Ngày đái tháo đường thế giới (14/11) năm 2020.

Ngày Đái tháo đường thế giới được tổ chức lần đầu tiên vào 14/11/1991 đánh dấu ngày sinh của Frederick Banting, người đã cùng Charles Best đóng vai trò quan trọng trong việc tìm ra insulin, một phương pháp điều trị cứu sống bệnh nhân đái tháo đường vào năm 1922. Từ đó, hằng năm, Hiệp hội đái tháo đường thế giới và Tổ chức Y tế Thế giới lấy ngày 14/11 hưởng ứng Ngày đái tháo đường thế giới nhằm nâng cao nhận thức toàn cầu về đái tháo đường và các biến chứng của bệnh này. Đến năm 2020, có hơn 240 tổ chức thành viên của Hiệp hội Đái tháo đường thế giới ở hơn 160 quốc gia, trong đó có Việt Nam đã tổ chức và hưởng ứng sự kiện này.

Trên thế giới, cứ 11 người trưởng thành có 1 người mắc bệnh đái tháo đường, trong đó khoảng 50% người bệnh chưa được chẩn đoán. Dự tính đến năm 2040, cứ 10 người lớn có 1 người mắc bệnh.  Mỗi 6 giây có 1 người chết vì bệnh đái tháo đường. Chi phí y tế được sử dụng cho quản lý đái tháo đường chiếm 12% trên tổng chi phí y tế toàn cầu. Tại Việt Nam, hiện nay có khoảng hơn 4 triệu người mắc bệnh đái tháo đường, tuy nhiên có tới 53,4% là chưa được chẩn đoán. Đái tháo đường cũng là nguyên nhân hàng đầu gây cắt cụt chi, mù lòa và suy thận giai đoạn cuối.

Nhằm nâng cao nhận thức của người dân về bệnh để chủ động phòng tránh và chăm sóc tốt hơn cho sức khỏe, hạn chế sự phát triển của bệnh, Trung tâm Y tế tổ chức nhiều hoạt động thiết thực ý nghĩa hỗ trợ cộng đồng nhân ngày thế giới phòng chống bệnh Đái tháo đường (14/11) năm 2020 như các hoạt động truyền thông trực tiếp, truyền thông gián tiếp thông qua băng zôn, pano, áp phích, truyền thông lưu động và xét nghiệm sàng lọc phát hiện sớm bệnh đái tháo đường. Mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống bệnh đái tháo đường (14/11) năm 2020 được tổ chức sáng 12/11/2020 tại phường Mai Dịch. Tham dự buổi mít tinh có đại diện lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hà Nội; Ban giám đốc Trung tâm Y tế quận, Lãnh đạo các Khoa, Phòng, Phòng khám đa khoa, Trạm Y tế các phường; Lãnh đạo Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân phường, trưởng các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội; Bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố, hội viên hội phụ nữ, các cộng tác viên và Nhân dân trên địa bàn.      .

Trong khuôn khổ của buổi mít tinh, ngoài phần cung cấp thông tin thông qua hình thức truyền thông, giao lưu tìm hiểu về bệnh, còn có hoạt động xét nghiệm sàng lọc phát hiện sớm bệnh đái tháo đường bằng phương pháp lấy máu mao mạch đầu ngón tay. Đây là một kỹ thuật khá đơn giản và dễ áp dụng có giá trị sàng lọc ban đầu cũng như theo dõi điều trị bệnh đái tháo đường và tư vấn trực tiếp của các bác sĩ về bệnh và cách phòng tránh.

Trong thời gian tới, quận Cầu Giấy sẽ tập trung tuyên truyền kiến thức về về phòng bệnh, lồng ghép vào các hoạt động truyền thông tại cộng đồng, sinh hoạt câu lạc bộ cũng như triển khai hoạt động xét nghiệm sàng lọc phát hiện sớm bệnh đái tháo đường lồng ghép với hoạt động trạm y tế điểm quản lý các bệnh không lây nhiễm theo nguyên lý y học gia đình cũng như tăng cường công tác quản lý, điều trị và tư vấn đối với người bệnh, người nhà người bệnh tại 02 phòng khám đa khoa và trạm y tế 8 phường nhằm giúp cho người dân hiểu rõ hơn về bệnh để chủ động phòng tránh và chăm sóc tốt hơn cho sức khỏe nhằm hạn chế sự phát triển của bệnh.

Một số hình ảnh:

Giao lưu tìm hiểu kiến thức về bệnh

Hoạt động Xét nghiệm sàng lọc phát hiện sớm bệnh đái tháo đường cho người tham dự mít tinh và người dân

Các bác sĩ tư vấn trực tiếp cho người dân

Truyền thông lưu động tuyên truyền về bệnh đái tháo đường

TRUNG TÂM Y TẾ QUẬN