HOẠT ĐỘNG CỦA ỦY BAN NHÂN DÂN

Quận Cầu Giấy tuyên truyền các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng pháo, vũ khí vật liệu nổ
Ngày đăng 09/02/2021 | 18:57  | View count: 127

Những năm qua, Nhà nước ta đã từng bước thể chế hóa và hoàn thiện các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; quản lý và sử dụng pháo nhằm bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội. Vũ khí, vật liệu nổ, pháo và thuốc pháo là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều vụ cháy nổ gây thiệt hại lớn đến tính mạng và tài sản của Nhân dân. Vì vậy, Quốc hội khóa XIV đã thông qua Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ tại kỳ họp thứ 3 và sửa đổi, bổ sung một số điều tại kỳ họp thứ 8. Bên cạnh đó, ngày 27/11/2020, Chính phủ cũng đã ban hành Nghị định số 137/2020/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháo thay cho Nghị định số 36/2009/NĐ-CP.

Nhằm nâng cao kiến thức pháp luật về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; quản lý và sử dụng pháo cho cán bộ, công chức và toàn thể nhân dân trên địa bàn quận, ngày 28 và 29/01/2021, phòng Tư pháp phối hợp với Công an quận tổ chức tập huấn, tuyên truyền các quy định của Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; Nghị định số 137/2020/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháo. Nội dung này do Tiến sĩ Nguyễn Thị Ngọc Linh - Phó trưởng khoa pháp luật Hành chính Nhà nước, Trường Đại học Nội vụ Hà Nội làm báo cáo viên Hội nghị.

Tại Hội nghị, báo cáo viên đã tuyên truyền, phổ biến các quy định cơ bản của Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; Nghị định số 137/2020/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháo.

Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ gồm 08 chương với 76 điều, trong đó, nhấn mạnh 11 hành vi bị pháp luật nghiêm cấm.

Các hành vi vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP  ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực An ninh, trật tự an toàn xã hội, phòng chống tệ nạn xã hội quy định với mức phạt tiền từ  500.000 đồng đến 40.000.000 đồng hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015.

Nghị định số 137/2020/NĐ-CP ngày 27/11/2020 thay thế cho Nghị định số 36/2009/NĐ-CP ngày 15/4/2009 về quản lý, sử dụng pháo đã quy định đầy đủ, cụ thể về quản lý nhà nước đối với pháo, đồng thời đáp ứng nhu cầu vui chơi tinh thần, phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong giai đoạn hiện nay. Nghị định 137 còn bổ sung quy định mới về đối tượng, nội dung, trình tự, thủ tục, thẩm quyền, việc tổ chức và thực hiện đối với huấn luyện về kỹ thuật an toàn trong sản xuất, quản lý, bảo quản, sử dụng pháo hoa, pháo hoa nổ, thuốc pháo. Đặc biệt, Nghị định 137 quy định cơ quan, tổ chức, cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ được sử dụng pháo hoa trong một số trường hợp.

Nghị định 137 có hiệu lực thi hành từ ngày 11/01/2021 trong thời điểm Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 cận kề. Đây cũng là thời gian cao điểm mà các lực lượng chức năng cần phải siết chặt công tác quản lý và sử dụng pháo, kiểm soát chặt chẽ các sản phẩm pháo hoa trên thị trường, không để các đối tượng lợi dụng quy định cho phép sử dụng pháo hoa để xuyên tạc, đánh tráo khái niệm mà thực hiện hành vi sản xuất, chế tạo, mua, bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép cái loại vật liệu nổ, thuốc pháo nổ, pháo hoa nổ. Đồng thời, cần tăng cường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, hiểu biết cho người dân về các quy định của Nghị định 137, nhất là giúp người dân phân biệt rõ loại pháo hoa được phép sử dụng và các loại pháo hoa nổ bị cấm để tránh tình trạng vi phạm đáng tiếc cũng như đảm bảo an toàn cháy nổ, an toàn sức khỏe, tính mạng cho người dân.

PHÒNG TƯ PHÁP QUẬN CẦU GIẤY