HOẠT ĐỘNG CỦA ỦY BAN NHÂN DÂN

Quận Cầu Giấy tổng kết phong trào thi đua, phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2021 và phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2022
Ngày đăng 21/01/2022 | 15:47  | View count: 143

Hòa trong không khí tưng bừng, phấn khởi của Nhân dân cả nước đang ra sức thi đua lập thành tích thiết thực chào mừng kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và Mừng Xuân Nhâm Dần 2022, sáng ngày 21/01/2022, Quận ủy - HĐND - UBND - UB MTTQ quận Cầu Giấy long trọng tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước, phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2021, biểu dương các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc và phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2022.

Tham dự Hội nghị có đồng chí Phạm Quý Tiên - Thành ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND Thành phố Hà Nội; đồng chí Đinh Việt Thắng - Phó Trưởng ban Thi đua khen thưởng Thành phố; đồng chí Trần Thị Phương Hoa - Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy; đồng chí Nguyễn Văn Chiến - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận; đồng chí Bùi Tuấn Anh - Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận; đồng chí Nguyễn Thị Thanh - Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Cầu Giấy cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Quận ủy, lãnh đạo HĐND - UBND quận, các đồng chí lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể thuộc quận, đại diện lãnh đạo UBND các phường và các tập thể, cá nhân được khen thưởng. Trước tình hình diễn biễn phức tạp của dịch bệnh Covid-19, hội nghị đã thay đổi hình thức tổ chức (trực tiếp kết hợp trực tuyến) để đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Năm 2021 là năm đầu triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, năm diễn ra bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, năm quận Cầu Giấy cùng với 11 quận nội thành của Thủ đô triển khai thực hiện thí điểm mô hình Chính quyền đô thị. Năm nay cũng là năm đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến rất phức tạp, tác động tiêu cực đến mọi mặt kinh tế - xã hội, các ngành, lĩnh vực đều phải chịu ảnh hưởng nặng nề. Trong bối cảnh đó, quận đã tập trung chỉ đạo các đơn vị thực hiện hoàn thành các nhiệm vụ, chỉ tiêu được giao, bám sát chủ đề công tác năm “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển”, vận dụng những cách làm sáng tạo, quyết liệt, tập trung thực hiện 14 chỉ tiêu kinh tế - xã hội (trong đó có 13 chỉ tiêu Thành phố giao, quận giao thêm 01 chỉ tiêu) và đã thực hiện vượt kế hoạch 04 chỉ tiêu, đạt kế hoạch 08 chỉ tiêu, không đạt kế hoạch 01 chỉ tiêu và có  01 chỉ tiêu không đánh giá. Đặc biệt, quận đã triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh nhằm phục hồi và thúc đẩy phát triển kinh tế. Với sự đồng hành, ủng hộ của chính quyền, sự nỗ lực cố gắng của doanh nghiệp và toàn thể Nhân dân, kinh tế của quận đạt được kết quả tích cực: Giá trị sản xuất tăng 6,24% so với cùng kỳ năm trước; thu ngân sách quận ước đạt 9.325,7 tỷ đồng, vượt dự toán Thành phố giao 36%; chi ngân sách thực hiện 1.875,961 tỷ đồng, bằng 142,95% dự toán Thành phố giao; triển khai kịp thời các chính sách của Trung ương, Thành phố hỗ trợ đến 20.000 doanh nghiệp và 7.400 hộ kinh doanh với số thuế giảm là 230 tỷ đồng.

Lĩnh vực văn hóa - xã hội tiếp tục có sự phát triển toàn diện. Quy mô và chất lượng giáo dục của quận được giữ vững. Năm học 2021 - 2022, toàn quận có 93 trường, trong đó quận đã thành lập mới 03 trường công lập nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của Nhân dân trên địa bàn. Đây cũng là năm thứ 13 liên tiếp quận Cầu Giấy đứng đầu Thành phố về kết quả thi vào lớp 10 THPT, khẳng định chất lượng giáo dục bền vững của quận. Nhiều giáo viên, học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi giáo viên dạy giỏi, học sinh giỏi các cấp. Toàn quận có 09 giải giáo viên dạy giỏi và 111 giải học sinh giỏi cấp Thành phố. Đặc biệt, trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 kéo dài, Ngành Giáo dục và Đào tạo quận đã triển khai hiệu quả việc ứng dụng công nghệ vào công tác giảng dạy cũng như tổ chức và duy trì các hoạt động ngoại khóa cho học sinh.

Công tác dân số, chăm sóc sức khỏe nhân dân tiếp tục được quan tâm; an toàn thực phẩm và kiểm soát dịch bệnh được đảm bảo, đặc biệt là dịch bệnh Covid-19. Trước làn sóng dịch thứ 4 tràn vào nước ta, cùng với người dân cả nước, cả hệ thống chính trị và Nhân dân quận đã chung sức, đồng lòng tham gia chống dịch. Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, quận đã thành lập Sở Chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 quận do đồng chí Chủ tịch UBND quận làm Chỉ huy trưởng; thành lập 03 Tổ công tác trực thuộc Sở Chỉ huy quận, 10 Tổ phản ứng nhanh cấp quận, 19 Tổ phản ứng nhanh cấp phường; kiện toàn 158 Tổ Covid-19 cộng đồng với 3.139 thành viên, thành lập 320 “Tổ an toàn Covid-19” với 1.127 thành viên, lập 61 chốt, thiết lập 308 chốt vùng xanh an toàn tại khu dân cư; thành lập 03 khu cách ly tập trung đáp ứng 1.000 người, 08 Trạm y tế lưu động. Triển khai phương án đáp ứng thu dung, điều trị đối với người bệnh COVID-19 không triệu chứng, triệu trứng nhẹ tại Ký túc xá Học viện Báo Chí tuyên truyền với quy mô 1.200 giường. Quận đã tổ chức 32 đợt tiêm chủng, đã tiêm 396.266 liều, trong đó tiêm cho trẻ em từ 15-17 tuổi được 16.475 liều. Tỷ lệ người trên 18 tuổi được tiêm đủ 2 liều vắc xin phòng Covid-19 là 99,8%; Tỷ lệ người từ 50 tuổi trở lên được tiêm đủ 2 liều vắc xin phòng Covid-19 là 98,4%. UBND quận đã chỉ đạo các lực lượng chức năng, UBND các phường tăng cường kiểm tra, xử phạt 3.204 trường hợp vi phạm các quy định phòng chống dịch với tổng số tiền phạt 7.360,5 triệu đồng. Với các giải pháp đồng bộ, quyết liệt, với sự nỗ lực, cố gắng, vào cuộc tích cực, chủ động của cả hệ thống chính trị, sự tham gia với tinh thần tự giác, tích cực của Nhân dân, quận đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh trên địa bàn và chuyển sang trạng thái thích ứng an toàn, linh hoạt trong tình hình mới theo chỉ đạo của Thành phố.

Công tác Chữ thập đỏ tiếp tục được đẩy mạnh với tổng giá trị công tác Chữ thập đỏ đạt gần 6 tỷ đồng. Toàn quận đã tổ chức được 06 đợt hiến máu với 2.458 đơn vị máu, đạt 105% kế hoạch Thành phố giao.

Công tác đảm bảo an sinh xã hội được quận quan tâm chỉ đạo, các chính sách xã hội được thực hiện kịp thời, đầy đủ, đúng đối tượng. Toàn quận đã vận động quỹ Đền ơn đáp nghĩa được 1,25 tỷ đồng (đạt 156,37% kế hoạch), quỹ Bảo trợ trẻ em được 1,688 tỷ đồng (đạt 281,33% kế hoạch). Bên cạnh đó, quận đã tập trung triển khai hỗ trợ theo Nghị quyết 68 và Quyết định 23 của Chính phủ cho 16.216 người lao động, 939 hộ kinh doanh; 488 người cách ly y tế với tổng số tiền trên 47,1 tỷ đồng; hỗ trợ theo Nghị quyết 15 của HĐND Thành phố tới 3.239 đối tượng chính sách và bảo trợ xã hội, 193 cơ sở giáo dục tư thục với tổng số tiền 4,6 tỷ đồng; giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động và tạm dừng đóng quỹ hưu trí, tử tuất cho 129.075 người lao động trị giá 14,7 tỷ đồng; hỗ trợ vay vốn trả lương ngừng việc cho 2.825 lao động với số tiền 12,5 tỷ đồng. Đồng thời vận động xã hội hóa hơn 340 tấn gạo, 1.979 túi an sinh và các nhu yếu phẩm thiết yếu hỗ trợ cho trên 43.000 lượt cá nhân, hộ gia đình trên địa bàn.

Việc thực hiện các chính sách BHXH, BHYT toàn dân trên địa bàn quận được đẩy mạnh. Tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân đạt 92,9% dân số, vượt kế hoạch Thành phố giao; Số người tham gia BHXH bắt buộc đạt 39% lực lượng lao động trong độ tuổi; Tỷ lệ người tham gia BHXH thất nghiệp đạt 37,1%. Bên cạnh đó, quận đã tập trung hỗ trợ giải quyết việc làm cho 6.315 người lao động, đạt 105,25% kế hoạch giao.

Các hoạt động thông tin tuyên truyền phục vụ nhiệm vụ chính trị của đất nước, Thành phố và quận, kỷ niệm các ngày lễ lớn được đảm bảo. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” được duy trì và phát triển ở cộng đồng dân cư, góp phần đẩy mạnh xây dựng môi trường văn hóa một cách hiệu quả. Tỷ lệ “Gia đình văn hoá” đạt 93,7%; tỷ lệ “Tổ dân phố văn hoá” đạt 90,79% vượt kế hoạch Thành phố giao.

Công tác đầu tư phát triển, quản lý đất đai, môi trường và đô thị được quan tâm chỉ đạo và đạt nhiều kết quả. Quận đã huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực cho đầu tư phát triển. Đặc biệt, quận đã tổ chức đấu giá thành công 25 lô đất tại phường Mai Dịch, tạo thêm nguồn thu  phục vụ cho đầu tư phát triển. Trong năm 2021, quận tập trung triển khai thực hiện 64 dự án, đến nay đã hoàn thành 28 dự án; chỉ đạo giải phóng mặt bằng 03 dự án trọng điểm của thành phố và 07 dự án đầu tư bằng nguồn ngân sách quận, đến nay đã hoàn thành 04 dự án.

Năm 2021, chỉ số cải cách hành chính của quận giữ vững vị trí dẫn đầu Thành phố. Công tác thanh tra, tư pháp đạt nhiều kết quả. Công tác giải quyết đơn thư, hòa giải ở cơ sở được chỉ đạo thực hiện tốt.

Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị đạt nhiều kết quả. Trong năm 2021, quận đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng, củng cố tổ chức cơ sở đảng gắn với xây dựng hệ thống chính trị từ quận tới cơ sở trong sạch, vững mạnh, đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đồng thời triển khai 06 Chương trình công tác và 05 Kế hoạch toàn khóa của Quận ủy nhằm cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận lần thứ VI cũng như Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và 10 Chương trình công tác của Thành ủy khóa XVII. Đặc biệt, quận chỉ đạo và tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 với tỷ lệ cử tri đi bầu cao (đạt 99,57%), đã bầu đủ số lượng đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp với chất lượng cao. Các nội dung thường xuyên, trọng tâm công tác tuyên giáo, tổ chức xây dựng Đảng, kiểm tra, giám sát, dân vận, nội chính tiếp tục được triển khai đồng bộ, đạt kết quả toàn diện. Vai trò của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội ngày càng được phát huy, hoạt động thiết thực, gắn với cơ sở. Điểm nổi bật trong thực hiện nhiệm vụ năm 2021 là quận đã triển khai tổ chức thực hiện có hiệu quả mô hình Chính quyền đô thị đảm bảo quy định, tiến độ đề ra. Từ ngày 01/7/2021, 8/8 phường thuộc quận đã đi vào hoạt động theo mô hình chính quyền đô thị và đạt hiệu quả tốt.

Hoạt động của HĐND quận tiếp tục đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động. Chất lượng các Kỳ họp của HĐND, nhất là hoạt động chất vấn, trả lời chất vấn tại các kỳ họp ngày càng được nâng cao, số đại biểu tham gia chất vấn tăng. Hoạt động giám sát, khảo sát được triển khai linh hoạt theo hướng tinh gọn, chất lượng gắn với thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm và trúng vào những vấn đề được cử tri và Nhân dân quan tâm.

Phong trào Toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc được phát triển sâu rộng, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Các phong trào thi đua yêu nước của quận Cầu Giấy năm 2021 gắn với các phong trào thi đua khác đã góp phần không nhỏ trong việc động viên các tầng lớp Nhân dân quận hăng hái thi đua, hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của quận. Qua các phong trào đã có nhiều tập thể, cá nhân được tặng thưởng danh hiệu cao quý của Nhà nước và được các cấp, các ngành khen thưởng: 05 tập thể và 04 cá nhân được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương lao động; 02 tập thể được  tặng cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ; 06 tập thể và 09 cá nhân được tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; UBND thành phố Hà Nội tặng thưởng Cờ thi đua cho 04 tập thể, tặng 25 tập thể danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc, tặng Bằng khen cho 39 tập thể và 92 cá nhân xuất sắc, tặng danh hiệu ”Chiến sỹ thi đua” cho 05 cá nhân, danh hiệu ”Người tốt, việc tốt” cho 19 cá nhân.

Đ/c Bùi Tuấn Anh - Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2022

Tại Hội nghị, đồng chí Bùi Tuấn Anh - Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận đã phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2022 tới toàn thể cán bộ, Nhân dân trong quận với mục tiêu: đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, đẩy mạnh phục hồi và phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao đời sống người dân, phấn đấu hoàn thành mọi chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội Thành phố giao, lập thành tích thiết thực chào mừng kỷ niệm 25 năm ngày Thành lập quận (01/9/1997 - 01/9/2022).

Đ/c Trần Thị Phương Hoa - Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Trần Thị Phương Hoa - Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy đánh giá cao kết quả phong trào thi đua, phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” của quận trong năm 2021, đặc biệt trong việc lãnh đạo và hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng. Năm 2022 là năm bản lề của nhiệm kỳ 2020 - 2025, năm kỷ niệm 25 năm thành lập quận Cầu Giấy (01/9/1997 - 01/9/2022). Để thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra trong năm 2022, đồng chí đề nghị các cấp uỷ Đảng và chính quyền từ quận tới cơ sở; các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp, cán bộ, Nhân dân và lực lượng vũ trang trong quận cần nâng cao trách nhiệm trong chỉ đạo và triển khai thực hiện các phong trào thi đua, các cuộc vận động gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của quận; đồng thời nghiên cứu xây dựng những mô hình mới nhằm phát huy cao tính chủ động, sáng tạo, tự giác và cộng đồng trách nhiệm, tạo động lực phát triển và lan tỏa sâu rộng các phong trào thi đua, góp phần vào sự đoàn kết, quyết tâm của toàn Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trong quận, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, chỉ tiêu trong năm 2022.

Một số hình ảnh tại Hội nghị:

Đ/c Phạm Quý Tiên - Thành ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND Thành phố trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất

cho Nhân dân và cán bộ phường Trung Hòa

Đ/c Phạm Quý Tiên - Thành ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND Thành phố trao Huân chương Lao động hạng Ba cho

đ/c Bùi Tuấn Anh - Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận và đ/c Lương Mậu Hùng - Quận ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND quận

Đ/c Trần Thị Phương Hoa - Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các tập thể,

cá nhân có thành tích trong công tác từ năm 2016 - 2020, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc

Đ/c Nguyễn Văn Chiến - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận tặng Cờ thi đua của UBND Thành phố

cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2021

Đ/c Bùi Tuấn Anh - Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận trao tặng Bằng khen của UBND Thành phố cho các tập thể, cá nhân

PHÒNG VĂN HÓA VÀ THÔNG TIN