KINH TẾ - ĐÔ THỊ

Quận Cầu Giấy gặp mặt biểu dương các doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu nhân Ngày Doanh nhân Việt nam
Ngày đăng 09/10/2020 | 17:47  | View count: 148

Ngày 9/10, quận Cầu Giấy tổ chức Hội nghị gặp mặt biểu dương các doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu trên địa bàn quận nhân kỷ niệm 16 năm ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004 – 13/10/2020).

Tới dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Chính Hữu – Phó Chủ tịch Liên đoàn lao động Thành phố Hà Nội; đồng chí Trần Thị Phương Hoa – Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy Cầu Giấy; đồng chí Nguyễn Văn Chiến – Phó Bí thư thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận; đồng chí Bùi Tuấn Anh – Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận, đồng chí Nguyễn Thị Thanh – Ủy viên Ban thường vụ Quận ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Quận ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND quận, các đồng chí lãnh đạo các phòng, ban, ngành thuộc quận, các phường và đại diện các doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu trên địa bàn quận.

Đ/c Trần Thị Phương Hoa – Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy và đ/c Bùi Tuấn Anh – Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận

trao giấy khen cho các doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu trên địa bàn quận

Trong những năm qua, Đảng bộ và Chính quyền quận Cầu Giấy thường xuyên quan tâm, đồng hành cùng doanh nghiệp; quyết liệt chỉ đạo cải cách thủ tục hành chính, nâng cao phẩm chất, đạo đức công vụ, nhất là với đội ngũ cán bộ công chức trực tiếp làm việc với doanh nghiệp. Đồng thời nghiêm túc  thực hiện cơ chế một cửa liên thông và mô hình một cửa điện tử hiện đại, nhằm làm giảm tối đa các thủ tục, rút ngắn thời gian trong giải quyết công việc với tổ chức, công dân, doanh nghiệp; chấn chỉnh công tác thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp nhằm giảm bớt những chồng chéo, phiền hà, sách nhiễu đối với các doanh nghiệp; tạo điều kiện thuận lợi nhất về cơ sở hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông, đất đai, mặt bằng, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn tài sản…. để doanh nghiệp phát triển toàn diện, đạt hiệu quả cao nhất trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Vì vậy, số lượng và quy mô của các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn quận ngày càng tăng. Nếu năm 1998, toàn quận chỉ có 95 doanh nghiệp hoạt động thì đến nay, sau 23 năm phát triển, quận Cầu Giấy đã có 19.755 doanh nghiệp và 9.550 hộ kinh doanh cá thể đang hoạt động. Cơ cấu, quy mô, lĩnh vực hoạt động có sự chuyển biến phù hợp với sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế, hiệu quả và năng lực cạnh tranh được nâng lên. Hằng năm, các doanh nghiệp đóng góp tới 58,4% tổng thu ngân sách quận (khoảng 6.252 tỷ đồng), tạo công ăn việc làm cho 219.000 lao động, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn. Các doanh nghiệp luôn thực hiện tốt chủ trương, chính sách pháp luật, đảm bảo chế độ cho người lao động, nhiều doanh nghiệp đã được Nhà nước khen thưởng trong hoạt động sản xuất kinh doanh như: Công ty cổ phần Misa, Công ty cổ phần FPT, Tập đoàn công nghệ CMC….

Đồng chí Bùi Tuấn Anh – Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận phát biểu tại Hội nghị

Năm 2020, quận gặp nhiều khó khăn do sự bùng phát của đại dịch Covid-19, tuy nhiên, kinh tế quận vẫn đạt được kết quả khả quan. Tổng giá trị công nghiệp, xây dựng và thương mại trên địa bàn quận ước đạt 114.120 tỷ đồng, tăng 3,2%; giá trị sản xuất công nghiệp - xây dựng ước đạt 40.299 tỷ đồng, tăng 2,6%; giá trị ngành thương mại - dịch vụ ước đạt 7.381 tỷ đồng tăng 3,5% so với cùng kỳ năm trước. Thu ngân sách ngoài quốc doanh đạt 2.393 tỷ đồng, bằng 64% thu ngân sách quận. Công tác an sinh xã hội được đảm bảo, hỗ trợ giải quyết việc làm cho 4.475 người.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Bùi Tuấn Anh – Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận đề nghị các doanh nghiệp trên địa bàn quận tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy vai trò tự lực cánh sinh và đoàn kết trong cộng đồng doanh nghiệp, năng động, chủ động tháo gỡ khó khăn, không ngừng học hỏi, nâng cao trình độ quản lý, áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến, nắm vững luật pháp, chiêu dụng người tài để phát triển sản xuất kinh doanh, nâng cao chất lượng sản phẩm và thương hiệu của doanh nghiệp. Đồng thời không ngừng nâng cao đạo đức kinh doanh, không sản xuất kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng; các công trình xây dựng phải đảm bảo kỹ thuật, chất lượng cao; các dịch vụ phải chu đáo, chất lượng nhằm khẳng định thương hiệu và sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, đề nghị các doanh nghiệp, doanh nhân tích cực tham gia hưởng ứng và thực hiện cuộc vận động “người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Đồng chí cũng đề nghị các phòng, ban, đơn vị của quận; UBND các phường phải lắng nghe, tiếp thu ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp; thường xuyên quan tâm, chia sẻ, đồng hành với doanh nghiệp, thay vì quản lý hành chính cứng nhắc phải chuyển sang mô hình phục vụ, kiến tạo để hỗ trợ cho doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất kinh doanh.  Đặc biệt, với tinh thần tương thân tương ái, trong thời điểm mọi doanh nghiệp đều gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nhưng cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp trên địa bàn đã tích cực tham gia ủng hộ, hỗ trợ nhân dân quận vượt qua khó khăn, như: Công ty cổ phần sách Thái Hà, Công ty cổ phần đầu tư Châu Á - Thái Bình Dương, Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Thủ Đô, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đầu tư kinh doanh phát triển nhà và Thương mại Hà Nội.... Sự ủng hộ, đóng góp của các doanh nghiệp đã được Thành phố, Quận và Nhân dân ghi nhận.

Cũng tại Hội nghị, quận Cầu Giấy đã biểu dương, khen thưởng 130 tập thể, cá nhân tiêu biểu, có nhiều đóng góp trong sự nghiệp xây dựng và phát triển quận trong thời gian qua.

PHÒNG VĂN HÓA VÀ THÔNG TIN