KINH TẾ - ĐÔ THỊ

Tổng kết công tác thuế quận Cầu Giấy năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021
Ngày đăng 08/01/2021 | 09:10  | View count: 1054

Chiều ngày 07/01/2021, UBND quận Cầu Giấy tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thuế năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021. Tham dự Hội nghị có các đồng chí trong Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND quận Cầu Giấy, các ban, ngành đoàn thể quận, các đồng chí lãnh đạo và toàn thể CBCC Chi cục Thuế Cầu Giấy, các đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND các phường trên địa bàn quận.

Năm 2020, quận Cầu Giấy hoàn thành vượt mức dự toán thu ngân sách nhà nước với tổng số thu là 7.280,8 tỷ đồng, đạt 107,9% dự toán pháp lệnh (DTPL),  trong đó, Chi cục Thuế thực hiện được 4.512,5 tỷ đồng. Hầu hết các chỉ tiêu thu ngân sách đều tăng trưởng so với thực hiện năm 2019, trong đó có 7/9 khoản thu, sắc thuế hoàn thành vượt DTPL năm.

Có thể khẳng định, trong bối cảnh nguồn thu NSNN năm 2020 chịu nhiều tác động bất lợi do dịch bệnh Covid -19 thì kết quả thu NSNN tích cực nêu trên có được là do sự cộng hưởng của nhiều yếu tố:

Thứ nhất, Quận ủy, HĐND, UBND quận, Cục thuế TP Hà Nội đã quan tâm chỉ đạo sát sao, quyết liệt và kịp thời trong công tác quản lý thuế. Đi kèm với đó là công tác phối hợp chặt chẽ, thường xuyên và hiệu quả giữa Chi cục Thuế với các đơn vị trong quận, UBND các phường. Bên cạnh đó, Ban lãnh đạo Chi cục Thuế đã chủ động xây dựng và triển khai tốt chương trình, kế hoạch công tác năm với nhiều đổi mới trong công tác chỉ đạo, điều hành, thực hiện tốt các giải pháp quản lý nợ, đôn đốc cưỡng chế thu hồi nợ thuế gắn với thực hiện tốt công tác tuyên truyền hỗ trợ, quản lý ấn chỉ, công tác kê khai, hoàn thuế, công tác cải cách thủ tục hành chính, công tác kiểm tra nội bộ, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, công tác phòng chống tham nhũng và chấp hành tốt các quy trình quản lý của ngành.

Thứ hai, Chi cục thuế chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp thu ngân sách. Chi cục chủ động phối hợp thực hiện giữa Chi cục Thuế với các đơn vị trong quận và UBND các phường trong việc đôn đốc, thu hồi nợ thuế và quản lý thuế; phối hợp chặt chẽ với KBNN, các ngân hàng thương mại thực hiện nhiệm vụ hạch toán thu nộp, đôn đốc thu hồi tiền thuế nợ vào NSNN. Đồng thời chủ động tham mưu đến UBND quận, phối hợp với UBND các phường và các đơn vị trong quận về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các DN, hộ kinh doanh, tạo mọi điều kiện thuận lợi để người nộp thuế được hưởng đầy đủ ưu đãi theo pháp luật, từ đó giúp các DN tiếp tục duy trì, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, có nguồn tiền nộp thuế cho NSNN;

Thứ ba, sự nỗ lực vượt qua khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp, người nộp thuế trên cơ sở các chủ trương, chính sách kinh tế vĩ mô, sự hỗ trợ của Nhà nước đối với doanh nghiệp và người dân trong tháo gỡ khó khăn, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi… đã phát huy hiệu quả kịp thời.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Trần Việt Hà - Ủy viên Ban thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy và đồng chí Nguyễn Văn Hổ - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội đánh giá cao kết quả mà Chi cục Thuế quận đã đạt được trong năm 2020, đồng thời ghi nhận sự cố gắng vượt bậc của tập thể CBCC Chi cục Thuế trong năm 2020. Các đồng chí lãnh đạo đề nghị Chi cục Thuế bám sát hơn nữa trong công tác phối hợp cùng các cơ quan, ban, ngành và UBND các phường thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao năm 2021, đóng góp nguồn thu quan trọng cho việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của quận cũng như của thành phố, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội.

Tiếp thu đầy đủ những ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Cục Thuế TP Hà Nội, Lãnh đạo quận Cầu Giấy, đồng chí Lê Quang Hùng - Chi cục trưởng Chi cục Thuế khẳng định sẽ tập trung bổ sung, cụ thể hóa các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2021 thành từng giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm và đề ra kế hoạch, lộ trình cho từng giai đoạn với những mục tiêu chi tiết để triển khai thực hiện. Tập thể CBCC Chi cục Thuế quận sẽ phát huy kết quả công tác năm 2020, đoàn kết, nhất trí, sáng tạo, tận tụy vượt qua khó khăn, thử thách, quyết tâm hoàn thành tốt các nhiệm vụ thu ngân sách trong năm 2021./.

CHI CỤC THUẾ QUẬN CẦU GIẤY