LAO ĐỘNG - PHÁP LUẬT - CHÍNH SÁCH XÃ HỘI

BHXH quận Cầu Giấy sẵn sàng cấp thẻ BHYT theo mẫu mới
Ngày đăng 16/03/2021 | 14:47  | View count: 258

Để tổ chức thực hiện cấp thẻ BHYT theo mẫu mới từ ngày 01/4/2021 được đảm bảo thống nhất theo quy định, BHXH quận Cầu Giấy đã xây dựng và triển khai thực hiện rộng rãi trong toàn quận. Đồng thời tiến hành rà soát, thông báo rộng rãi đến các đơn vị sử dụng lao động, các cơ quan quản lý đối tượng, các cơ sở KCB, đại lý thu, cơ sở giáo dục và người lao động trên địa bàn quận để triển khai đồng loạt.

Từ ngày 01/4/2021, BHXH sẽ tiến hành cấp thẻ Thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) theo mẫu mới. Trên thẻ BHYT mới, mã số thẻ (BHYT) mới là 10 ký tự mã số BHXH của người tham gia, được sử dụng để tra cứu thông tin về thẻ BHYT (thay thế 15 ký tự mã số thẻ BHYT hiện nay). Thẻ BHYT mới có kích thước nhỏ gọn hơn, hình thức đẹp hơn (bằng kích thước thẻ căn cước công dân và một số loại thẻ ATM của các ngân hàng thương mại hiện nay), tạo thuận tiện khi cất giữ, bảo quản trong ví, hạn chế các trường hợp bị mất, hỏng thẻ BHYT. Định lượng giấy của thẻ mới dày hơn và được ép plastic, giúp tăng độ bền, độ cứng của thẻ, đáp ứng được yêu cầu bảo quản lâu dài, tránh thấm nước, ẩm mốc, nhàu nát, rách hỏng, bay mờ mực in trong quá trình sử dụng. Qua đó, loại thẻ này giúp người tham gia giảm được thời gian làm thủ tục đổi thẻ hỏng, tiết kiệm chi phí liên hệ và đi lại làm thủ tục tại cơ quan bảo hiểm xã hội.

Việc cấp thẻ BHYT theo mẫu mới là một trong những giải pháp cải cách hành chính của ngành BHXH Việt Nam, tạo thuận lợi cho người tham gia BHYT cũng như các cơ sở khám chữa bệnh BHYT và cơ quan BHXH. Bên cạnh đó, việc tra cứu dễ dàng, thuận lợi còn giúp người tham gia BHYT biết thêm về thời gian được miễn cùng chi trả trong phạm vi quyền lợi BHYT khi đi khám chữa bệnh đúng tuyến (khi người tham gia đã được cơ quan BHXH xác định đã có đủ 5 năm tham gia BHYT liên tục và có số tiền cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở). Như vậy, mẫu thẻ BHYT mới vừa được BHXH Việt Nam ban hành có những thay đổi theo hướng mang lại nhiều tiện ích hơn cho người tham gia, đặc biệt trong quá trình đề nghị cấp thẻ, bảo quản và sử dụng thẻ để thực hiện khám chữa bệnh BHYT, qua đó đảm bảo tốt nhất quyền lợi về BHYT cho người tham gia theo đúng quy định của pháp luật.

BẢO HIỂM XÃ HỘI QUẬN CẦU GIẤY