LAO ĐỘNG - PHÁP LUẬT - CHÍNH SÁCH XÃ HỘI

Sơ kết mô hình “Điểm tư vấn, hỗ trợ, chăm sóc điều trị nghiện ma túy tại cộng đồng” của quận Cầu Giấy
Ngày đăng 25/12/2021 | 16:14  | View count: 42

Ngày 25/12/2021, phòng Lao động - TBXH quận Cầu Giấy phối hợp với UBND phường Mai Dịch tổ chức sơ kết mô hình “Điểm tư vấn chăm sóc, điều trị ma túy tại cộng đồng” phường Mai Dịch năm 2021.

Năm qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn do tác động của dịch bệnh Covid-19, song với sự chỉ đạo sát sao của Chi cục PCTNXH Hà Nội cùng sự phối hợp chặt chẽ giữa các phòng, ban, ngành của quận và phường Mai Dịch, Đội CTXHTN, các hoạt động của mô hình Điểm tư vấn trên địa bàn phường Mai Dịch được duy trì, đem lại niềm tin, tạo động lực cho khách hàng vươn lên trong cuộc sống, tái hoà nhập cộng đồng. Trung tâm hỗ trợ sáng kiến và phát triển cộng đồng SCDI đã hỗ trợ cho 19 khách hàng của điểm tư vấn mua thẻ BHYT với số tiền 15.287.400 đồng; 01 khách hàng được hỗ trợ vay vốn từ Quỹ QGGQVLvới số tiền 50.000.000 đồng; vận động 08 người nghiện ma túy đi cai nghiện tự nguyện và tư vấn uống thuốc điều trị Methadone. Quận đã hỗ trợ 05 khách hàng được học nghề sơ cấp tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội; vận động xã hội hóa hỗ trợ cho 16 khách hàng có hoàn cảnh khó khăn do dịch bệnh Covid-19 với số tiền 13.000.000 đồng và nhiều hoạt động tư vấn hỗ trợ về pháp lý trong cuộc sống.

Tại Hội nghị, phòng Lao động - TB&XH đã trao quà động viên cho 05 tình nguyện viên tiêu biểu, tích cực trong công tác PCTNXH và 05 khách hàng sau cai nghiện chấp hành pháp luật tốt tại địa phương. Anh Phạm Vũ Uẩn, hội viên CLB B93 - khách hàng Điểm tư vấn chia sẻ: “Khi tham gia Điểm tư vấn, tôi đã được tiếp cận chính sách hỗ trợ của nhà nước cho người sau cai nghiện được vay vốn, giải quyết việc làm. Với sự giúp đỡ nhiệt tình của BCN Điểm tư vấn, tôi đã được chính quyền địa phương cho vay vốn để mở cửa hàng kinh doanh cắt tóc, gội đầu, tôi cảm thấy mình bớt bị kỳ thị. Tôi sẽ cố gắng làm việc để trả hết nợ, nuôi sống bản thân, gia đình, trở thành công dân có ích cho xã hội. Tôi cũng xin cám ơn tổ chức SCDI đã quan tâm, hỗ trợ kinh phí cho chúng tôi mua thẻ BHYT, giúp chúng tôi bớt đi một phần khó khăn về tài chính khi khám và điều trị bệnh, nhất là trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 phức tạp nhưhiện nay”.

Đại diện Lãnh đạo Công an phường Mai Dịch tặng quà cho Tình nguyện viên có thành tích tốt năm 2021

Phát huy những hiệu quả đã đạt được, năm 2022, phòng Lao động - TB&XH tiếp tục phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho các tầng lớp Nhân dân, không kỳ thị, phân biệt đối xử đối với người nghiện, đồng thời tăng cường hỗ trợ, tư vấn, giúp đỡ người sau cai có việc làm, ổn định đời sống, lồng ghép công tác hỗ trợ cai nghiện, quản lý sau cai nghiện vào các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương nhằm góp phần giữ vững an ninh trật tự xã hội trên địa bàn./.

PHÒNG LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI