NGƯỜI TỐT - VIỆC TỐT

Đã hòa giải ắt phải thành
Ngày đăng 20/05/2021 | 18:14  | View count: 112

Tổ 37 phường Trung Hòa có gần 300 hộ dân, nằm ở cuối phía tây đường Trần Duy Hưng; phía đông trên trục đường 43 là trục đường chính của khu dân cư Trung Kính Hạ. Do tốc độ đô thị hóa ngày càng cao, giao thông thuận lợi,  nhiều nhà có đất làm nhà trọ cho thuê, các dịch vụ tạp hóa phát triển, giá đất ngày càng cao, “tấc đất, tấc vàng” nên việc tranh chấp về đất đai không tránh khỏi những mâu thuẫn, xích mích, mất đoàn kết, khiếu kiện không chỉ đối với bà con cùng ngõ xóm mà cả đối với người thân trong gia đình. Cấp ủy, chi bộ, tổ dân phố và các chi hội đoàn thể trong cụm dân cư, nhất là tổ hòa giải luôn bám sát tình hình địa bàn, nắm rõ nguyên nhân từng vụ việc để hòa giải thành công, không để các vụ việc diễn ra phức tạp, kéo dài gây mất ổn định trong cụm dân cư, tổ dân phố.

Trong năm 2020, Ông Trịnh Xuân Nghĩa - Tổ phó Tổ hòa giải số 37 phường Trung Hoà đã cùng các tổ viên giải quyết được 6 vụ hoà giải thành. Điển hình và phức tạp nhất, kéo dài hàng chục năm là vụ khiếu kiện tranh chấp về nhà ở của 2 anh em nhà ông Th và ông T. Hai ông Th và ông T được bố mẹ chia đất cho để ở. Nhưng thời điểm chia đất lại không phân chia rõ ràng. Sau này, khi bố mẹ chết, các ông muốn xây lại nhà thì sinh ra mâu thuẫn. Ông Th thì cho rằng phần đất đó là bố mẹ để lại cho mình, nhưng ông T lại bảo không phải. Tổ hòa giải và ông Nghĩa cũng đã nhiều lần đến gia đình hai ông để vận động, thuyết phục hai gia đình trên tinh thần tình cảm, đôi bên cùng có lợi. Do mâu thuẫn kéo dài, hai anh em đã có lúc đánh chửi, không nhìn mặt nhau, đất cát ngày càng có giá trị không ai chịu nhường ai.

Ông Trịnh Xuân Nghĩa - Tổ phó Tổ hòa giải số 37 phường Trung Hoà đã rất nhiều lần đến gặp riêng hai ông Th và ông T để khuyên nhủ. Có những hôm, hai ông Th và T cãi cọ nhau giữa đên, ông Nghĩa cũng không quản ngại vất vả đến nhà hai ông khuyên giải. Ông Nghĩa cũng đã đề xuất với Tổ hòa giải tổ chức cuộc họp với gia đình ông Th và T. Buổi họp có sự tham gia của các cụ cao niên trong dòng họ ông Th. Cuộc họp đã có kết quả tốt đẹp, nhưng hai ông Th và T vẫn còn hơi phân vân.

Ông Trịnh Xuân Nghĩa - bên trái

Do đó, ông Nghĩa đã báo cáo và đã cùng với lãnh đạo phường, các ban ngành của phường mời 02 ông lên làm việc. Lúc đầu không ai chịu ai, không chịu thiệt, chịu thua kéo dài qua 12 giờ trưa. Với sự phân tích của lãnh đạo phường và tổ hòa giải, 2 ông đã bắt đầu chấp nhận và ký vào biên bản để thực hiện theo các cam kết. Đây chỉ là bước đầu của việc vận động hòa giải, 2 ông đã có nhận thức tích cực, còn việc thực hiện cam kết là của 2 gia đình. Đây là vấn đề còn khó khăn để đi đến thực hiện, tổ hòa giải tiếp tục theo dõi tình hình và tuyên truyền vận động, thuyết phục để hòa giải thành, giúp 2 gia đình anh em hòa thuận, không để khiếu kiện gây mất trật tự trong cụm dân cư.

Kết quả hòa giải thành công là nhờ sự nhiệt tình và trách nhiệm của ông Trịnh Xuân Nghĩa - Tổ phó Tổ hòa giải số 37 và cũng là nhờ những biện pháp có hiệu quả của ông./.

Bài dự thi “Vụ việc hoà giải thành” - Tư liệu phòng Tư pháp cung cấp

Tác giả: Nguyễn Văn Tuyến - Phường Trung Hoà