NGƯỜI TỐT - VIỆC TỐT

Tự truyện về nghề Hoà giải viên
Ngày đăng 07/08/2021 | 17:50  | View count: 221

Tôi là Lê Đình Can, sinh năm 1950 tại Thái Bình, hiện đang cư trú tại tổ 14, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội và là Hòa giải viên của tổ dân phố số 14.

Là một cán bộ quân đội nghỉ hưu sau 43 năm quân ngũ, năm 2009 tôi nghỉ hưu về sinh sống tại phường Mai Dịch tôi được Nhân dân bầu làm trưởng ban Thanh tra nhân dân, Ủy viên thường trực MTTQ Việt Nam phường Mai Dịch, đại biểu HĐND 02 nhiệm kỳ, Trưởng ban pháp chế của HĐND phường, ủy viên UB MTTQ VN quận Cầu Giấy 02 nhiệm kỳ, Trưởng ban tư vấn dân chủ và pháp luật của UB MTTQ VN quận Cầu Giấy, Trưởng đoàn Hội thẩm nhân dân Tòa án nhân dân quận Cầu Giấy từ năm 2009 đến nay. Bản thân tôi còn là hội viên Chi hội Luật gia phường Mai Dịch và Tuyên truyền viên pháp luật của phường.

Với các nhiệm vụ đã và đang đảm nhiệm, năm nào tôi cũng được các cấp khen thưởng, trong đó có nhiệm vụ là hòa giải viên của tổ hòa giải số 14. Đây là công việc khiến bản thân tôi tâm đắc, tự nguyện tham gia với nỗ lực cao nhất bởi mỗi vụ việc hòa giải thành là một niềm vui lớn trong tôi, góp phần  xây dựng tình làng nghĩa xóm, đồng thuận và nghĩa tình gắn bó. Tôi đã đầu tư thời gian, công sức đóng góp cho địa phương, phục vụ Nhân dân. Để nâng cao nhận thức pháp luật cho công dân, tôi đã chủ động phối hợp với UBND, Chi hội Luật gia tổ chức tốt công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, bản thân cũng trực tiếp biên soạn và giới thiệu một số Luật, Nghị định liên quan đến việc tìm hiểu pháp luật và bảo vệ quyền lợi của bản thân, người dân; sưu tầm, xây dựng tủ sách pháp luật của MTTQ, trực tư vấn, hướng dẫn pháp luật miễn phí cho mọi người dân khi có yêu cầu mỗi năm 20 đến 30 vụ việc, được Nhân dân ghi nhận và tin tưởng.

          Với bản thân, tôi luôn luôn trăn trở, tâm huyết, đam mê với công tác hòa giải, thực sự hạnh phúc khi có các vụ hòa giải thành, mang lại bình yên trong Nhân dân, hóa giải các mâu thuẫn từ lớn thành nhỏ, từ nhỏ thành không có, tạo sự bình đẳng trong Nhân dân, giữ gìn tình làng nghĩa xóm. Vì thế mà không quản thời gian, giờ giấc, không ngại va chạm, một khi có vụ việc cần hòa giải là tôi tích cực tham gia và luôn nhận được sự tin tưởng của Nhân dân. Chùng vì vậy mà khi có vụ việc xảy ra, người dân đã phản ánh ngay cho tổ hòa giải và bản thân tôi.

Xin được nêu một số vụ việc hòa giải thành trong thời gian gần đây như sau:

- Việc nuôi chó thả rông khá phổ biến ở các hộ gia đình, khi có khách đến, gia đình không có chỗ nhốt, xích chó dẫn đến việc chó cắn khách. Hai bên xảy ra xích mích, to tiếng, nặng lời đổ lỗi cho nhau. Khi nhận tin báo, tổ hòa giải có mặt ổn định tình hình, phân tích lý lẽ, viện dẫn các quy định của pháp luật và quy định của thành phố về quản lý vật nuôi, trách nhiệm dân sự bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra. Chủ vật nuôi yêu cầu viện dẫn cụ thể điều luật vi phạm, bản thân tôi đã trích sao các quy định của pháp luật cho chủ vật nuôi và mọi người cùng nghe. Trong trường hợp này, chủ vật nuôi phải chịu trách nhiệm theo quy định tại Điều 603 BLDS về bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra và Điểm b, Khoản 2, Điều 7 Nghị định số 90/2017/NĐ-CP ngày 31/7/2017 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y. Các bên bình tĩnh lắng nghe, chủ vật nuôi nêu ý kiến và chấp nhận xin lỗi, chi phí bồi thường đi tiêm phòng và các khoản chi phí điều trị. Mọi người có mặt cũng hài lòng, đây cũng là bài học cho mọi người. Tôi đã tham gia và phối hợp hòa giải thành công 2 vụ tương tự như nội dung nêu trên.

- Tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường kinh doanh, buôn bán ảnh hưởng đến trật tự đô thị và an toàn giao thông đang diễn ra trên các khu dân cư, đô thị trong thành phố. Đã có những trường hợp, chủ kinh doanh lấn chiếm lòng đường buôn bán, khi người tham gia giao thông qua lại gây ách tắc, va chạm, chủ kinh doanh không xin lỗi và còn to tiếng đe dọa, chặn xe. Chủ phương tiện rất bức xúc phản ứng, 2 bên to tiếng dọa nhau sẽ có đơn phản ánh lên các cấp để giải quyết. Tổ hòa giải nắm bắt đã kịp thời vào cuộc tổ chức buổi hòa giải, mời các hòa giải viên, dẫn chứng các quy định làm rõ lỗi của các chủ kinh doanh, từ đó hai bên nhận thức được vụ việc, chủ kinh doanh xin lỗi chủ phương tiện, hai bên thông cảm và hòa giải thành, tránh được mâu thuẫn, xung đột.

Khi nhận tin báo có vụ việc xô xát, xúc phạm và thách đố nhau giữa 2 công dân cùng làm ăn buôn bán trong tổ dân phố, thậm chí còn đe dọa bạo lực, tổ hòa giải đã nắm bắt thông tin, bản thân tôi đã trực tiếp tiếp cận những người biết cụ thể vụ việc, đồng thời tổ hòa giải đã đã trao đổi với hai bên có liên quan, tôn trọng, nghe ý kiến trình bày, trao đổi, phân tích, lý giải có tình có lý, chỉ ra các sai phạm của các bên, đề nghị cả hai chia sẻ, tự xem xét lại mình và những thiếu sót gây mất trật tự trong khu dân cư, ảnh hưởng đến an ninh trật tự. Hai bên cùng thống nhất bỏ qua và cam kết không gây gổ, to tiếng nữa. Vụ việc hòa giải thành công.

Ông Lê Đình Can  đi kiểm tra thực tế khu vực có tranh chấp để chuẩn bị hòa giải

Một tình huống nữa cũng đã làm bản thân tôi rất trăn trở và suy nghĩ. Thông qua những ý kiến phản ánh gây mất trật tự nơi sinh sống ảnh hưởng đến sinh hoạt, học tập, công tác của các hộ xung quanh do trong nhà có người có biểu hiện tâm lý không bình thường. Bản thân tôi đã chủ động tìm hiểu nguyên nhân, nắm bắt các ý kiến của những người xung quanh, qua đó đã đề xuất trong tổ hòa giải phân tích các yếu tổ khách quan, chủ quan vai trò của gia đình và sự vào cuộc của tổ dân phố, kiến nghị, phản ánh với UBND và Công an cùng tham gia, đề nghị gia đình quan tâm, quản lý người nhà để đảm bảo an toàn và trật tự tại khu dân cư. Vụ việc đã được các cơ quan chức năng tiến hành các bước giải quyết theo quy định của pháp luật, tình hình đến nay đã tạm ổn.

Ngoài ra còn một số vụ va chạm, xô xát khác cũng được báo cáo, tôi đã trực tiếp tư vấn, hỗ trợ, tuyên truyền để các bên nhận thức, chia sẻ và thông cảm lẫn nhau. Vụ việc nhà ông T thường xuyên thải nước sinh hoạt, nước mưa ra nơi công cộng gây mất vệ sinh mà bản thân tôi và tổ hòa giải đã hòa giải có sự tham gia của ông T và một số hộ dân liền kề. Tổ hòa giải đã trao đổi, phân tích rõ vi phạm theo Điều 250 BLDS về nghĩa vụ của chủ sở hữu trong việc thoát nước thải. Sau khi viện dẫn, giải thích, làm rõ vi phạm, ông T nhận sai và hứa khắc phục ngay, mọi người cũng thông, sau đó gia đình ông T đã làm ống và đường dẫn nước thải, nước mưa vào cống thoát nước ngầm của khu dân cư.

Trên đây là một số kết quả đóng góp của tôi - Hòa giải viên tổ hòa giải số 14 vào hoạt động của Tổ hòa giải và công tác hòa giải của UBND phường Mai Dịch./.

Tư liệu do phòng Tư pháp quận cung cấp