PHÒNG CHÁY - CHỮA CHÁY

Quận Cầu Giấy diễn tập cứu hộ cứu nạn năm 2021
Ngày đăng 12/12/2021 | 17:00  | View count: 473

Nhằm nâng cao ý thức về công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khi xảy ra các tình huống cháy nổ tại các công trình cao tầng và nơi tập trung đông người, sáng ngày 12/12/2021, UBND quận đã tổ chức phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ năm 2021 tại tòa nhà FPT, số 10 Phạm Văn Bạch, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội.

Giả định tình huống cháy: vào hồi 9h33 phút xảy ra cháy tại tầng hầm của tòa nhà FPT do sự cố rò rỉ xăng dầu từ xe ô tô tiếp xúc với nguồn nhiệt gây cháy. Trong tầng hầm có chứa nhiều chất dễ cháy (xe ô tô, xe gắn máy, xăng dầu, giấy, gỗ, vải, ...) có nguy cơ cháy lan nhanh, đám cháy có xu hướng bao trùm toàn bộ tầng hầm, cháy lan lên tầng 1 và tầng 2. Đám cháy tỏa ra nhiều khói khí độc gây nguy hiểm đến tính mạng con người, gây cản trở quá trình thoát nạn và các hoạt động tổ chức chữa cháy, cứu người bị nạn, cứu tài sản.

Ngay sau khi xảy ra sự cố, lực lượng PCCC&CNCH tại cơ sở đã triển khai công tác chữa cháy tại chỗ, cứu người, cứu tài sản theo quy trình ứng cứu khẩn cấp, đồng thời điện thoại báo cháy và yêu cầu cứu hộ về Trung tâm thông tin chỉ huy Công an Thành phố (114). Nhận được thông tin, Công an quận Cầu Giấy lập tức huy động 01 xe chỉ huy, 02 xe chữa cháy, Công an Thành phố chi viện 01 xe CNCH; 01 xe thang và các lực lượng hỗ trợ của công an quận cùng các lực lượng khác gồm cảnh sát giao thông trật tự Công an quận, Công an phường, BCH quân sự, Đội PCCC dân phòng, Y tế, Điện lực tới tham gia chữa cháy và cứu hộ cứu nạn. Sau khoảng 40 phút, lực lượng chữa cháy đã dập tắt đám cháy, đưa nhiều người mắc kẹt trên tầng cao tòa nhà tới khu vực an toàn.

Đồng chí Trần Việt Hà - Ủy viên Ban thường vụ Quận ủy, phó Chủ tịch UBND quận cùng BCH Công an quận chỉ huy buổi diễn tập

Lực lượng PCCC  &CNCH tại cơ sở triển khai diễn tập công tác chữa cháy, cứu người, cứu tài sản

Tại buổi diễn tập, đồng chí Trần Việt Hà – UVTV, Phó chủ tịch UBND quận nhấn mạnh, việc tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ nhằm nâng cao ý thức về công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ khi xảy ra tình huống cháy nổ tại các công trình cao tầng và nơi tập trung đông người, đồng thời tăng cường khả năng thường trực, sẵn sàng ứng phó, xử lý với các tình huống sự cố cháy, nổ, cứu nạn cứu hộ của lực lượng phương tiện tại các công trình cao tầng. Qua đó, nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu và công tác phối hợp tác chiến giữa lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH và các lực lượng tham gia chữa cháy, cứu nạn cứu hộ trên địa bàn quận. Đồng thời đánh giá khả năng, tính năng, tác dụng, hiệu quả thực tế của các loại phương tiện, thiết bị chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ, thông tin liên lạc và công tác hậu cần phục vụ chiến đấu trên thực tế để kịp thời khắc phục, bổ sung. Thông qua diễn tập, quận phát động mạnh mẽ phong trào toàn dân tham gia công tác PCCC&CNCH trên toàn địa bàn.

TRUNG TÂM VĂN HÓA - THÔNG TIN, THỂ THAO VÀ DU LỊCH QUẬN