Phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus nCoV

Ông Tổ trưởng "thời Covid"
Ngày đăng 07/04/2020 | 12:30  | View count: 411

Trong thời điểm dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, người dân phường Mai Dịch nói chung, người dân tổ dân phố số 28 nói riêng đã cùng với chính quyền phường tích cực thực hiện nhiều giải pháp phòng, chống dịch một cách hiệu quả.

Với phương châm “Mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi gia đình là một pháo đài chống dịch”, ông Thái Văn Trinh - Tổ trưởng tổ dân phố số 28 đã vận động nhân dân trong tổ hưởng ứng phong trào tổng vệ sinh môi trường sáng thứ Bảy hàng tuần do UBND phường phát động. Đường ngõ được quét sạch, rác được thu, đổ đúng nơi, đúng thời gian quy định, không để rác thải tồn đọng.

Tuy nhiên, trong tổ hiện còn 01 điểm tập kết trạc thải phát sinh từ các hộ sửa chữa nhà đã tồn tại từ lâu gây mất mỹ quan và nguy cơ phát sinh dịch bệnh. Nhận thấy cần phải xóa điểm tập kết này, ông Trinh đã vận động xã hội hóa trong tổ được 1,6 triệu đồng để thuê 2 chuyến xe thu gom và nhân công để dọn, vận chuyển bãi trạc thải. Chỉ trong một buổi sáng, nơi đây đã được dọn sạch sẽ, trả lại cảnh quang xanh, sáng cho khu vực này. Người dân đi qua đây tấm tắc khen bác tổ trưởng có trách nhiệm với cộng đồng. “Tôi cho rằng, việc giữ gìn môi trường sống sạch sẽ cũng là cách để phòng chống dịch Covid-19”, ông Trinh cho biết.

Ngoài ra, ông còn vận động nhân dân lắp 5 camera an ninh với kinh phí gần 30 triệu đồng vừa góp phần giữ gìn an ninh trật tự, vừa giúp người dân nâng cao ý thức cộng đồng. Từ khi hệ thống camera an ninh đi vào hoạt động, một số người hay vứt rác bừa bãi đã tự động điều chỉnh hành vi, đường làng ngõ xóm trở nên sạch đẹp hơn, vừa đảm bảo an ninh trật tự, chống nạn trộm cắp tài sản, giữ gìn sự bình yên trong tổ.

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh diễn ra phức tạp, nhiều luồng thông tin chưa được kiểm chứng đã lan truyền với tốc độ chóng mặt, tác động không nhỏ đến tâm lý của người dân, ông Trinh cũng đã kết hợp ra quân vệ sinh môi trường gắn với việc tuyên truyền, định hướng thông tin từ hoạt động chỉ đạo của UBND phường đến người dân trong tổ để người dân không chủ quan nhưng cũng không quá hoang mang, cùng bình tĩnh, ổn định dư luận để phòng dịch tốt nhất. Nhận thấy đa số người dân trong tổ đều sử dụng điện thoại thông minh, ông đã chủ động xin ý kiến và được sự đồng ý của Ban Chi ủy tổ dân phố số 28 về thành lập nhóm Zalo của Tổ dân phố để cập nhật tin tức, thông báo và tuyên truyền công tác phòng chống dịch Covid-19. Việc thành lập nhóm zalo trong tổ đặc biệt có ý nghĩa trong thời điểm này, khi toàn dân nghiêm túc thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện cách ly xã hội để phòng chống dịch Covid-19 nhưng vẫn cần thường xuyên cập nhật thông tin chính thống và sự chỉ đạo trực tiếp của chính quyền từ Chính phủ, Thành phố đến Quận và UBND phường. Hiện nhóm có trên 100 thành viên tham gia và ông vẫn đang tiếp tục vận động bà con tham gia với mục tiêu 100% hộ gia đình trong tổ đều là thành viên của nhóm.

Huy động nguồn XHH để giải phóng b ãi tập kết trạc thải lâu ngày

Với việc làm đầy trách nhiệm của ông Trinh đã mang lại sự ủng hộ, tin tưởng của nhân dân về một người trưởng tổ trưởng tận tụy, trách nhiệm với công việc xã hội, người đại diện cho tiếng nói, quyền lợi của bà con nhân dân trong tổ, cánh tay nối dài của Chính quyền. Ông  cùng với người dân tổ dân phố 28 chung tay cùng chính quyền tích cực bảo vệ môi trường, ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh trên địa bàn, xứng đáng với cái tên mà nhân dân tổ 28 âu yếm đặt cho “Ông tổ trưởng thời Covid”.

UBND PHƯỜNG MAI DỊCH