Phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus nCoV

Thành ủy Hà Nội kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại quận Cầu Giấy
Ngày đăng 19/02/2021 | 18:12  | View count: 441

Chiều 18/02/2021, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến - Trưởng đoàn Kiểm tra số 01 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại quận Cầu Giấy lần thứ 2 giai đoạn dịch Covid-19 lần thứ 4.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến phát biểu kết luận cuộc kiểm tra

Liên quan đến giai đoạn dịch này, đến thời điểm hiện tại (18/02/2021), quận Cầu Giấy có 6 F0, trong đó có 2 ca về từ vùng dịch Chí Linh (tỉnh Hải Dương) là BN1654 và BN1819; 4 bệnh nhân từ F1 trở thành F0 là BN1866, BN1958, BN2064 và BN 2273.

Bám sát các chỉ đạo của Trung ương và Thành phố, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch quận đã chỉ đạo các đơn vị chức năng tiến hành rà soát được 1.730 người đi từ Hải Dương về từ ngày 15/01/2021. Riêng người đi từ huyện Cẩm Giàng là 116 người, quận  đã lấy mẫu xét nghiệm đối với 69 trường hợp.

Lũy tích đến thời điểm này, quận Cầu Giấy đã rà soát 2.397 trường hợp đi từ vùng dịch về (Quảng Ninh, Hải Dương). Tổng số đã lấy mẫu là 620 và kết quả có 2/620 trường hợp dương tính (BN1654 và BN1819); 549 trường hợp âm tính, 69 trường hợp chưa có kết quả. Hiện quận đã bố trí 3 điểm lẫy mẫu tập trung tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao các phường Nghĩa Tân, Dịch Vọng Hậu, Yên Hòa và lấy mẫu vét tại Phòng khám Đa khoa Yên Hòa.

Tính đến ngày 18/02, trên địa bàn quận lũy tích có 61 F1; hiện đã lấy mẫu xét nghiệm 61 trường hợp, kết quả 60 trường hợp âm tính, 1 trường hợp chưa có kết quả. Hiện có 31 trường hợp đã hết thời gian cách ly tập trung, đang tự cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà; 30 trường hợp F1 đang cách ly tập trung.

Cùng với đó, quận Cầu Giấy đã triển khai quy định đến 318 nhà thuốc, yêu cầu báo cáo 2 lần/ngày. Toàn quận đã rà soát được 433 trường hợp có triệu chứng sốt và yêu cầu khai báo y tế; kiểm tra, thẩm định báo cáo được 46 phòng khám và đã yêu cầu, đình chỉ 2 phòng khám không đạt điều kiện đảm bảo phòng chống dịch, nhắc nhở 6 phòng khám.

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Thành ủy ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của quận Cầu Giấy đã rất chủ động kích hoạt hệ thống phòng chống dịch cùng với thành phố nên đã kiểm soát được dịch bệnh, đảm bảo phục vụ Nhân dân đón Tết an toàn. Đồng chí đề nghị, trong thời gian tiếp theo, quận Cầu Giấy bám sát Thông báo kết luận của Thường trực Thành ủy tại phiên họp ngày 17/02/2021, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện nghiêm thông điệp 5K và xử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng. Đồng thời, tiếp tục kích hoạt toàn bộ hệ thống chính trị, nhất là ở cấp phường, tổ dân phố, nâng cao vai trò của các tổ giám sát cộng đồng và cảnh sát khu vực để “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, kịp thời rà soát, phát hiện các trường hợp tiếp xúc F1, F2, người đi về từ vùng dịch. Quận Cầu Giấy là quận có nhiều nhà chung cư, do vậy cần tăng cường kiểm tra, phòng chống dịch ở những nơi tập trung đông người, ưu tiên cao nhất cho công tác phòng chống dịch tại các bệnh viện, nhà chung cư, chuẩn bị các điều kiện khi học sinh, sinh viên quay trở lại trường học tập trong thời gian tới. Bên cạnh đó tiếp tục triển khai các giải pháp để phát triển kinh tế - xã hội; triển khai tốt công tác giao nhận quân năm 2021 và chủ động chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp.

Cũng trong buổi làm việc với quận Cầu Giấy, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến cùng đoàn đã kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại tòa nhà Discovery Complex (số 302 đường Cầu Giấy). Đoàn kiểm tra yêu cầu Ban quản lý tòa nhà Discovery Complex tiếp tục thực hiện nghiêm các giải pháp phòng chống dịch, thực hiện nghiêm thông điệp 5K, đồng thời bố trí thang máy đi riêng dành cho những người cách ly tại nhà…

(Một số hình ảnh)

PHÒNG Y TẾ